0962 511 511

MỘT SỐ GIẢI PHÁP THIẾT KẾ NHÀ Ở CÓ HƯỚNG CHÍNH TÂY

Thông thường, nhà ở có hướng chính tây sẽ là một bất lợi, nhưng đó lại là một động cơ thúc đẩy khiến kiến trúc sư phải quan tâm kỹ lưỡng hơn, chi li hơn khi thiết kế và thi công căn hộ. Dưới đây là những ý tưởng thiết kế nhà ở có hướng Tây thân thiện gần gũi, thực tiễn nhưng vẫn giải quyết được những yếu tố thời tiết bất lợi.

1. Bố trí không gian hợp lí

Những căn nhà hướng Tây nhận nguồn sáng chính từ bên trên hoặc phía sau. Chính vì vậy mà không gian thông tầng hoặc một giếng trời ở giữa nhà là giải pháp thường hay được áp dụng. Những không gian đằng sau mặt đứng chính không nên bố trí các chức năng chính như phòng ngủ, phòng khách… mà nên tận dụng để làm hành lang, cầu thang để có một lớp đệm cách nhiệt cho các không gian chính. Ngoài ra, không gian bố trí trong ngôi nhà nên tự do, hạn chế phòng vách để ánh sáng được xuyên suốt ngôi nhà.

Đồng thời, bạn nên dành một phần diện tích cho những không gian xanh bên ngoài nhà ở. Đây cũng là cách rất hữu hiệu để đảm bảo vi khí hậu cho nhà ở luôn cân bằng ở mức dễ chịu.

2. Lớp mặt đứng cách nhiệt

Do mặt đứng chính của ngôi nhà là mặt bất lợi về mặt khí hậu, phải nhận lượng nhiệt lớn từ mặt trời. Cho nên, các giải pháp mặt đứng cho nhà hướng Tây thường được thiết kế sao cho ánh nắng không trực tiếp chiếu vào nhà hoặc không nhận hoàn toàn ánh sáng. Thường thì ta sẽ thấy những hệ lam dày được sử dụng cho mặt đứng trong thiết kế ngôi nhà hướng Tây. Nếu được thiết kế tốt thì mặt đứng này sẽ biến điểm bất lợi thành nét đặc trưng, làm đẹp cho ngôi nhà của gia chủ.

3. Sử dụng vật liệu cách nhiệt

Một số vật liệu cách nhiệt được ưa chuộng trong xây dựng như xi măng hai lớp cách nhiệt, gỗ hai lớp cách nhiệt… Cấu tạo của tường hai lớp khá đơn giản. Bao gồm hai lớp tường trong và ngoài, mỗi lớp có độ dày chừng 110mm – 220mm, giữa chúng có một khoảng không dày cỡ 100mm. Khoảng không giúp không khí lưu thông, làm chậm quá trình truyền nhiệt. Từ đó giúp không gian bên trong trở lên mát mẻ hơn.

4. Đưa cây xanh vào không gian sống

Đưa cây xanh vào không gian kiến trúc là một giải pháp nhằm cải thiện vi khí hậu trong nhà, đồng thời, cây xanh còn tạo tâm lí gần gũi với thiên nhiên cho người ở. Ở những căn nhà hướng Tây, cây xanh thường được bố trí ở sau lớp mặt đứng cách nhiệt hoặc ngay tại vị trí thông tầng, giếng trời.

5. Nội thất mộc mạc, đơn giản

Gợi ý cuối cùng trong bài viết, đó là màu sơn ngoại thất và nội thất của ngôi nhà. Có một nguyên tắc bạn nên lưu ý đó là, màu tối luôn hấp thu nhiệt, còn màu sáng thì phản xạ nhiệt. Chính vì vậy mà khi trang trí nội thất hoặc chọn màu sơn cho căn nhà hướng Tây, ta nên chọn màu sáng, bố trí nội thất theo phong cách đơn giản, hiện đại, sử dụng vật liệu xuất sứ từ tự nhiên như gỗ, đá.

Với 5 giải pháp tuyệt vời này, nhà ở hướng Tây còn là trở ngại với bạn không? Hãy liên hệ ngay với TH HOME nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp thiết kế & thi cộng nội thất cho căn hộ của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *