[Đúng nhất] Cách đặt ông Thần Tài bên trái hay phải kinh doanh thuận lợi?

[Đúng nhất] Cách đặt ông Thần Tài bên trái hay phải kinh doanh thuận lợi?

Từ lâu việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa đã trở nên quen thuộc với nhiều gia đình, nhất là những người kinh doanh, buôn bán. Bàn thờ Thần Tài thường trưng bày các món lễ vật thờ cúng, đặc biệt không thể thiếu tượng ông Thần Tài. Vậy cách đặt ông Thần Tài bên trái hay phải mới đúng vị trí. Cùng TH Home giải đáp chi tiết vấn đề này trong bài viết sau đây. 

Thờ Thần Tài có ý nghĩa gì?

Thần Tài được biết đến là vị thần cai quản, quản lý những công việc liên quan đến tiền bạc, của cải. Theo dân gian, Thần Tài được là một dạng thổ thần, gần giống với Thần Thổ Địa. 

Thần Thổ Địa là vị thần bảo hộ đất đai, hoa màu cho dân làng đồng thời cũng có nhiệm vụ trông coi tiền tài, vàng bạc. Chính vì thế trên bàn thờ, bên cạnh tượng ông Thần Tài luôn có tượng ông Thần Thổ Địa. Do vậy nhiều người thường nhầm lẫn về cách đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải khi sắp xếp bàn thờ. 

Thần Tài và Thần Thổ Địa là cặp đôi mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bàn thờ Thần Tài được chăm chút càng cẩn thận thì chuyện làm ăn, kinh doanh, buôn bán sẽ càng trở nên thuận lợi, phát tài phát lộc. Gia đình có bàn thờ Thần Tài sẽ được hưởng sung túc, ấm no, thịnh vượng hơn so với những gia đình khác. 

Vai trò của bàn thờ Thần Tài đặc biệt được xem trọng vào những dịp Tết. Khoảng thời gian trước Tết, các gia đình thường tất bật trang hoàng nhà cửa, sửa soạn lại bàn thờ Thần Tài. Nếu tượng Thần Tài đã quá cũ hoặc bị hỏng thì gia chủ thường thỉnh vị mới về hoặc thay thế bàn thờ mới. Đó là bởi quan niệm dân gian cho rằng, bàn thờ Thần Tài có sạch sẽ, ngăn nắp thì việc làm ăn trong năm tới mới phát tài, thuận lợi, thăng tiến hơn trước. 

thờ thần tài có ý nghĩa gì
Thờ Thần Tài để cầu mong may mắn, tài lộc cho gia chủ

Cách đặt ông Thần Tài bên trái hay phải bàn thờ mới chính xác?

Bàn thờ Thần Tài được đặt trong nhà có ảnh hưởng trực tiếp đến con đường tài lộc của gia đình cũng như công việc làm ăn, buôn bán. Do đó, cách bố trí bàn thờ Thần Tài đúng phong thủy cũng là vấn đề rất quan trọng, đặc biệt là cách đặt vị trí tượng Thần Tài. Nhiều người thường thắc mắc không biết cách đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải là chính xác nhất.

Theo đó, bàn thờ thường có một cặp tượng ông Thần Tài và tượng ông Thổ Địa. Dù được đặt chung bàn thờ nhưng chúng không thể hoán đổi vị trí cho nhau và bắt buộc phải ở đúng chỗ thì mới phát huy hiệu nghiệm 

Cụ thể thì cách đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải bàn thờ là đúng. Theo hướng nhìn chính diện, tượng ông Thần Tài được đặt ở bên trái mới đúng phong thủy. Bên phải là tượng ông Thổ Đại và cùng các lễ vật thờ cúng được sắp xếp xung quanh bàn thờ.

Vậy vị trí để bàn thờ Thần Tài, ông Địa từ cửa nhà nhìn vào nằm bên trái hay bên phải là chuẩn nhất? Thần tài thường được đặt bên phải hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Ông Địa sẽ được đặt bên trái hướng từ bàn thờ nhìn ra ngoài. Ông Thần phát sẽ đặt ở giữa.

Với những bàn thờ chỉ có tượng ông Thần Tài, tượng này nên được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Mặt ông Thần Tài quay ra hướng cửa để đón tài lộc, thu hút tài vận cho gia chủ. Tuy nhiên để mang lại ý nghĩa tốt nhất về phong thủy, gia chủ nên cố gắng sắp xếp cặp tượng ông Thần Tài và ông Thổ Địa trên cùng một bàn thờ. 

cach-dat-ong-than-tai-ben-trai-hay-ben-phai-chinh-xac
Vị trí ngồi của ông Thần Tài, ông Địa: Theo hướng nhìn chính diện, ông Thần Tài được đặt bên trái bàn thờ

Vị trí đặt bàn thờ ông Thần Tài ở đâu trong nhà hợp phong thủy?

Để mang lại hiệu quả tốt nhất về phong thủy, ngoài việc xác định cách đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải thì gia chủ cũng cần chọn hướng phù hợp để đặt bàn thờ. Dưới đây là những hướng đặt bàn thờ tốt để thu hút may mắn, tài lộc.

Chọn hướng đặt bàn thờ Thần Tài theo cung mệnh

Dựa vào tuổi của gia chủ, bạn có thể xem hướng tốt, phù hợp để đặt bàn thờ. Theo đó, gia chủ có thể xem bản thân thuộc mệnh gì, phù hợp với hướng nào. Từ đó chọn vị trí đặt bàn thờ tương ứng với từng mệnh. Cụ thể như sau:

 • Mệnh Kim nên đặt bàn thờ hướng về phía Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam
 • Mệnh Mộc nên đặt bàn thờ hướng về phía Tây Bắc, Đông, Đông Nam
 • Mệnh Thủy nên đặt bàn thờ hướng về phía Tây, Tây Nam, Đông Bắc, Tây Bắc
 • Mệnh Hỏa nên đặt bàn thờ hướng về phía Nam, Đông Nam, Bắc, Đông
 • Mệnh Thổ nên đặt bàn thờ hướng về phía Đông Bắc, Đông Nam

Chọn hướng đặt bàn thờ theo cung Quan Lộc

Cung Quan Lộc là cung thu hút nhiều tài lộc, may mắn. Đây là một cung nằm ở hướng Bắc nên rất hợp với những người mệnh Mộc, mệnh Kim. Hướng đặt bàn thờ này thích hợp với những người đang kinh doanh, mong muốn công việc làm ăn diễn ra thuận lợi. Do đó, bạn có thể xác định hướng Bắc là cung Quan Lộc và đặt bàn thờ hướng về phía này rồi sắp xếp vị trí ông Thần Tài, ông Thổ Địa và lễ vật sao cho phù hợp. 

vị trí đặt bàn thờ ông thần tài
Bàn thờ ông Thần Tài thường đặt ở hướng hợp với tuổi để thu hút may mắn

Chọn hướng đặt bàn thờ theo cung Quý Nhân

Cung Quý Nhân thường là hướng Tây, hướng Bắc hoặc hướng Tây Bắc, có ý nghĩa là quý nhân Thiên Ất. Đây là vị thần đứng đầu trong số các vị thần, có khả năng hóa giải mọi điềm không may, hóa xấu thành lành. Ở hướng này, gia chủ có thể nhận được nhiều sự giúp đỡ, dễ dàng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống. 

Tuy nhiên không phải hướng nào thuộc cung Quý Nhân cũng thích hợp để đặt bàn thờ. Gia chủ nên chú ý đến các yếu tố như: ánh sáng, không khí, độ ẩm,… tại hướng này để xem xét có nên đặt bàn thờ Thần Tài tại đây hay không. 

Chọn hướng đặt bàn thờ theo cung Thiên Lộc

Cung Thiên lộc thường là hướng Đông Nam, phương Lâm quan của Tuế Càn. Đặt bàn thờ Thần Tài ở hướng của cung Thiên Lộc, gia chủ sẽ gặp nhiều may mắn về tiền bạc, thịnh vượng trong việc làm ăn, kinh doanh, thăng tiến trong sự nghiệp. Sau khi xác định được hướng đặt bàn thờ phù hợp, gia chủ có thể cách đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải sao cho đúng và hợp phong thủy nhất.

cach-dat-than-tai-ben-trai-hay-ben-phai-3
Đặt hướng bàn thờ Thần tài theo cung Thiên Lộc giúp gia chủ kinh doanh thuận lợi

Vị trí nào không nên đặt bàn thờ Thần tài để tránh tai ương?

Theo quan niệm phong thủy, có một số vị trí không nên đặt bàn thờ Thần tài để tránh tai ương, bao gồm:

 • Ngay dưới cầu thang: Cầu thang là nơi dẫn luồng khí xấu vào nhà, nếu đặt bàn thờ Thần tài dưới cầu thang sẽ khiến Thần tài bị chèn ép, dẫn đến tài lộc không thể tụ hội.
 • Đối diện nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi ô uế, nếu đặt bàn thờ Thần tài đối diện nhà vệ sinh sẽ khiến Thần tài bị ô uế, dẫn đến tài lộc bị hao tán.
 • Dưới gầm cầu thang: Gầm cầu thang là nơi tối tăm, ẩm thấp, nếu đặt bàn thờ Thần tài dưới gầm cầu thang sẽ khiến Thần tài bị thiếu ánh sáng, dẫn đến tài lộc không thể phát triển.
 • Trước cửa chính: Cửa chính là nơi đón khí vào nhà, nếu đặt bàn thờ Thần tài trước cửa chính sẽ khiến Thần tài bị gió thổi bay, dẫn đến tài lộc bị thất thoát.
 • Đối diện gương: Gương là vật phản chiếu, nếu đặt bàn thờ Thần tài đối diện gương sẽ khiến Thần tài bị phân tán, dẫn đến tài lộc không thể tập trung.

Ngoài ra, bạn cũng không nên đặt bàn thờ Thần tài trong phòng ngủ, phòng bếp, phòng ăn, phòng tắm, phòng vệ sinh, phòng làm việc,… bởi đây là những nơi ô uế, không phù hợp để thờ cúng.

Để đặt bàn thờ Thần tài hợp phong thủy, bạn nên chọn vị trí cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát, có thể nhìn ra cửa chính. Bạn cũng nên lưu ý không đặt bàn thờ Thần tài ở những nơi quá thấp, quá cao, quá gần hoặc quá xa cửa chính.

Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của thầy phong thủy để được tư vấn cụ thể về vị trí đặt bàn thờ Thần tài phù hợp với tuổi và mệnh của gia chủ.

cach-dat-than-tai-ben-trai-hay-ben-phai-2
Không nên đặt bàn thờ Thần tài ngay bên dưới cầu thang

>>>Xem thêm: Tứ trụ mệnh bàn là gì? Xem lá số tử vi, bát tự tứ trụ cải vận cuộc sống

Bàn thờ ông Thần Tài gồm những gì?

Ngoài việc sắp xếp cách đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải cũng như xem hướng hợp với vị trí bàn thờ, bạn cũng nên chú ý chuẩn bị các vật phẩm phong thủy khác. Sau đây các vạn có thể tham khảo cách bày đặt bàn thờ thần tài để hứng tài lộc, may mắn cho gia đình cũng như công việc kinh doanh của mình.

 • Tượng ông Thổ Địa: nằm ở phía bên phải của bàn thờ, phía sau tượng là bài vị
 • Cóc ngậm tiền: ban ngày, vị trí của cóc quay ra ngoài để thu hút tiền tài, ban đêm, phải đặt cóc quay vào trong để giữ tài lộc. 
 • Bát hương: được đặt chính giữa bàn thờ. Bát hương phải có tro, trấu, cát trắng tinh khiết, một túi đỏ gồm: thiết bạc, thiết vàng, thạch anh, mã não, ngọc, xà cừ, san hô đỏ,…
 • 5 chén nước: đặt ở phía trước bàn thờ, được xếp thành hình chữ thập tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành phát sinh phát triển
 • Hũ muối, hũ gạo: gồm 3 hũ muối và gạo, được đặt ở giữa hai bức tượng Thần Tài và Thổ Địa, phía trước của bàn thờ
 • Hoa quả: một đĩa trái cây được đặt ở phía bên phải của ông Thổ Địa và lọ hoa được đặt ở phía bên trái ông Thần Tài. 
 • Một bát sứ nông lòng: đổ đầy nước bên trong là những cánh hoa hồng, tượng trưng cho minh đường tụ thủy, giữ tài lộc không bị trôi đi. 
bàn thờ ông thần tài gồm những gì
Ngoài tượng ông Thần Tài, bàn thờ Thần Tài còn gồm nhiều lễ vật khác nhau

>>>Xem thêm: 30+ Mẫu bàn thờ gỗ óc chó hợp phong thủy, sang trọng 8/2023

Lưu ý khi thờ cúng ông Thần Tài để thu hút may mắn

Ngoài vị trí cách đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải hay cách sắp xếp các lễ vật trên bàn thờ, gia chủ cũng nên tuân thủ các quy tắc khi thờ cúng ông Thần Tài như sau:

 • Nên đặt bàn thờ gần vị trí cửa ra vào để các vị thần dễ dàng theo dõi lượng người ra vào nhà. 
 • Bàn thờ nên được lau dọn thường xuyên, ít nhất 1 lần vào ngày cuối tháng
 • Nên dùng nước ngũ vị hương để lau rửa bàn thờ, bát hương
 • Có thể tắm tượng Thần Tài bằng rượu gừng tối đa chỉ nên tắm tượng 5 lần/năm vào ngày mùng 10 hàng tháng. 
 • Có khăn riêng để vệ sinh bàn thờ Thần Tài và tắm tượng thần linh
 • Khi thắp hương, nên chọn hoa quả tươi để cúng lễ. Nên thay hoa quả thường xuyên, tránh để trái cây héo, cũ, quá lâu trên bàn thờ. Nên chọn những loại quả có màu sắc tươi sáng, tròn đầy
 • Bình hoa cho bàn thờ nên chọn hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa cúc,…
cach-dat-than-tai-ben-trai-hay-ben-phai-1
Bàn thờ Thần tài nên được lâu dọn sạch đẹp thường xuyên

>>>Xem thêm: [Cập nhật mới nhất] Ngày sát chủ năm 2023 ngày nào? Cách hóa giải

Kết luận

Trên đây là một số thông tin về cách đặt ông Thần Tài bên trái hay bên phải. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn sắp xếp hướng, cách đặt tượng, lễ vật trên bàn thờ một cách chính xác, chuẩn phong thủy. 

Đừng quên theo dõi Nội thất TH Home để tìm hiểu thêm nhiều thông tin phong thủy, nội thất, kiến trúc hữu ích nhé.

>>>Xem thêm các bài liên quan:

———————————————

Nội thất TH Home với tiêu chí:

 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm.
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Nếu bạn có nhu cầu, cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nội thất  thi công nội thất xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage: TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo