Phong thủy giếng trời và những lưu ý giúp bạn hút tài lộc

Kiến trúc có phần chật hẹp, bí bách vì xây dựng san sát của nhà ống hay nhà phố hiện nay là lý do thiết kế giếng trời ngày càng phổ biến. Bên cạnh mục đích lấy sáng, yếu tố phong thủy giếng trời cũng được nhiều người quan tâm. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, tài lộc và may mắn của các thành viên trong gia đình. Trong bài viết ngày hôm nay, TH Home xin chia sẻ tới các bạn những lưu ý quan trọng về phong thủy giếng trời. Giúp gia chủ đảm bảo sự hài hòa và cân bằng về trường khí nội thất.

phong thủy giếng trời1

Giếng trời có tác dụng gì?

Giếng trời được coi là một giải pháp kiến trúc mang tính khoa học dành cho những ngôi nhà hiện đại. Nó có thể thiết kế thành đa dạng hình dạng, tùy theo sở thích và thực tế diện tích nhà. Những căn nhà ống với đặc điểm mặt tiền tương đối nhỏ so với chiều sâu nên giếng trời thích hợp làm hình trụ. Đối với các mô hình nhà rộng lớn hơn như biệt thự thì có thể thiết kế theo hình xoắn ốc đầy độc đáo. Ngoài ra còn một số hình dạng khác như hình vuông, hình chữ nhật, hình bán nguyệt,…

phong thủy giếng trời2

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của giếng trời trong những căn nhà có diện tích khiêm tốn bởi những tác dụng tuyệt vời:

 • Đón nắng, đối lưu không khí. Việc bố trí giếng trời giúp tăng khả năng lấy sáng và tạo sự thông thoáng cho căn nhà. Bản chất của giếng trời chính là tạo sự đối lưu không khí từ dưới lên trên. Từ đó giúp việc trao đổi khí giữa bên trong và bên ngoài nhà diễn ra tự nhiên mà không cần dùng đến quạt và điện. Sự bí bách trong kiến trúc của những ngôi nhà khó lấy sáng từ bên hông được giảm bớt. 
 • Tiết kiệm điện năng. Nhờ có giếng trời, việc sử dụng ánh sáng nhân tạo vào ban ngày được hạn chế tối đa. Gia chủ có thể tiết kiệm một lượng điện năng tiêu thụ không nhỏ. Đồng thời còn giúp bảo vệ môi trường.
 • Mang thiên nhiên vào nhà. Việc bố trí tiểu cảnh, hòn non bộ ở phần đáy giếng trời giúp không gian nhà có thêm điểm nhấn bắt mắt. Nó mang lại bầu không khí trong lành, sinh động và đầy thư giãn. Nơi đây có thể trở thành “lá phổi” xanh của cả gia đình. Qua đó góp phần mang lại nguồn năng lượng, cải thiện sức khỏe cho các thành viên. 

Thiết kế phong thủy giếng trời hút may mắn, tài lộc

Phong thủy nói chung và phong thủy giếng trời nói riêng luôn được quan tâm khi thiết kế nội thất. Nó có tác động không nhỏ đến đời sống, sức khỏe, tài vận của các thành viên trong gia đình. Theo đó, giếng trời phải tuân theo luật âm dương và ngũ hành để tương sinh với ngôi nhà. Đặc biệt chú ý, nếu trong nhà bố trí nhiều hơn một giếng trời. Bạn cần thiết kế để hướng lưu thông giếng trời hợp lý. Tránh trường hợp bít đường khí lưu thông, chỉ luẩn quẩn trong nhà. 

Vị trí của giếng trời cần đảm bảo sự cân bằng sinh khí

Đối với những căn nhà diện tích rộng rãi, việc bố trí giếng trời theo phong thủy khá dễ dàng. Tuy vậy, đất xây dựng ngày càng thu hẹp, nhất là ở những thành phố, khu đô thị lớn. Do đó, khi thiết kế phong thủy giếng trời tại đây có phần khó khăn hơn. Nhất là với những ngôi nhà có hình dạng đặc biệt, không vuông vức. Dưới đây là một số chú ý bạn cần lưu tâm để đảm bảo sự cân bằng sinh khí của giếng trời.

Giếng trời phong thủy khi đặt ở trung cung ngôi nhà

phong thủy giếng trời3

Khi bố trí giếng trời, bạn có thể lựa chọn đặt ở giữa nhà, cuối nhà hoặc sau nhà. Tuy vậy, để phong thủy giếng trời có thể phát huy được tối đa, nó thường được đặt ở trung tâm (trung cung) ngôi nhà. Đây là khu vực được xem là thuộc hành Thổ, cân bằng được năng lượng với các hành khác. Theo một trong hai nguyên tắc sau:

 • Hỏa thăng – Thủy giáng – Thổ bình hòa.
 • Mộc chuyển – Kim ẩn – Thổ trung dung.

Ngoài ra vị trí trung cung này cũng hợp lý theo kiến trúc bởi ánh sáng, gió tại đây dễ lan tỏa tới các khu vực trong nhà nhất. Theo ngũ hành, 4 hành còn lại đều lấy Thổ làm cầu nối. Từ đó tương tác qua lại với nhau thông qua các yếu tố như màu sắc, vật liệu, kiểu dáng. Chúng tạo nên một không gian với sự cân bằng sinh khí, đảm bảo yếu tố may mắn, tài lộc. Cung đặt giếng trời sẽ được đặt ở những cung tốt lành là Tài Lộc hoặc Thiên Mạng. Về hướng thì giếng trời không có hướng rõ ràng. Tuy vậy bạn không nên đặt ở vị trí hướng Bắc của ngôi nhà vì đó là hướng xấu.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý không gian chức năng bên cạnh giếng trời ở trung cung là gì. Từ đó xem xét nó phòng đó thuộc ngũ hành nào để lựa chọn chất liệu và có điều chỉnh phù hợp.

Giếng trời phong thủy không đặt ở trung cung

phong thủy giếng trời4

Giếng trời phát huy tác dụng và có ý nghĩa về mặt phong thủy tốt nhất ở vị trí trung cung khi ngôi nhà của bạn vuông vắn. Trong trường hợp không thể đặt ở vị trí này thì ta sẽ đặt ở những nơi khác phù hợp. Sao cho có thể sửa chữa những khuyết điểm của hình dạng lô đất đó. Ví dụ như gặp dạng nhà méo thì giếng trời nên đặt ở chính góc méo nhọn thuộc Hành hỏa. Theo quy luật phong thủy, Hỏa sinh Thổ. Khi đó không gian nhà sẽ có lại sự cân bằng, vuông góc. 

Nếu diện tích không cho phép hoặc muốn tận dụng không gian, bạn có thể kết hợp giếng trời ở những ô trống giữa hoặc bên cạnh cầu thang. Cách bố trí này thì không mang lại hiệu quả thoáng khí như giếng trời độc lập. Tuy vậy nó hữu ích trong việc tạo sự luân chuyển nội khí tốt với cửa trời dạng chéo trên nóc cầu thang. Đồng thời bạn có thể trang trí vách cầu thang thành điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà.

Nếu giếng trời thiết kế sau và nhà bạn bố trí cầu thang đi về một bên và đổi tầng. Hoặc dạng cầu thang lệch tầng thì có thể làm giếng trời dạng xiên. Nó cũng thuộc hành Hỏa sẽ sinh Thổ, vừa đảm bảo việc đi lại thuận tiện, an toàn. Vừa tăng sự thông thoáng, phát huy khả năng lấy sáng và lấy gió. 

Phong thủy giếng trời ở những khu vực cụ thể

Giếng trời gần phòng bếp

phong thủy giếng trời5

Tại những căn nhà dài hẹp như nhà ống, nhiều người chọn thiết kế giếng trời ở gần phòng bếp. Nhất là với những gia đình bố trí khu bếp ở phía hậu. Việc này góp phần hỗ trợ việc thoát hơi nóng và lấy ánh sáng, gió cho phòng bếp nói riêng và các không gian khác nói chung. Nguyên tắc phong thủy nói chung có “tụ thủy tắc khí bất tán”. Ở đây có nghĩa là nước ngưng tụ là điều tốt nhưng không được để úng nước. Cần phải để nước chảy vào trong và luân chuyển để kích hoạt sinh khí, tránh ứ đọng. 

Do đó, gia chủ có thể đưa Tiểu Sơn Thủy (núi sông thu nhỏ) vào trong khu vực đáy giếng. Nó thể hiện qua tổ chức non bộ, hồ cảnh. Cũng có thể là bể cá có bộ lọc nước tuần hoàn, hay đài phun nước loại nhỏ. Chúng thuộc hành Thủy giúp cho Thủy sinh Mộc. Đồng thời đây còn là điểm nhấn bắt mắt và đầy ấn tượng cho không gian nấu nướng gia đình. Song song với đó còn tạo ra sự lưu thông nước trong nhà rất tốt. Tuy vậy cần lưu ý, bếp cần phải kín đáo, “tàng phong” thì mới “tụ khí” được. Vì vậy bạn không nên bố trí giếng trời ngay trên bếp ăn gia đình. Cần đảm bảo giếng có mái che để tránh mưa, gió hắt vào. 

Giếng trời gần phòng ăn

phong thủy giếng trời6

Bố trí giếng trời gần phòng ăn cũng được nhiều gia chủ lựa chọn thiết kế. Ở vị trí này, theo phong thủy giếng trời, phòng ăn thuộc Mộc. Do đó bạn có thể sử dụng cây cảnh hoặc đài phun nước mini để Mộc và Thủy tương sinh. Ngoài ra khi đặt giếng trời ở đây, bạn nên thiết kế theo dạng ống hút thẳng đứng (Mộc sinh Hỏa). Cũng không được quên lắp đặt mái che trên đỉnh giếng phòng mưa, gió gây bẩn, hỏng hóc nhà cửa. 

Phần trang trí ở đáy giếng cũng rất quan trọng. Nó tạo ra một khung cảnh đầy lãng mạn và thư giãn cho các bữa ăn gia đình. Ví dụ như tiểu cảnh mini gồm cỏ cây, hoa lá, nước, đá sỏi,…mang đến cảm giác mát mẻ. Vào ban ngày thì giếng trời mở ra một không gian chan hòa với thiên nhiên. Nguồn sáng tự nhiên giúp cho phòng ăn thêm nổi bật, tô điểm cho không gian nội thất. Đêm xuống, kết hợp hệ thống đèn chiếu sáng trong nhà mang đến vẻ đẹp rất riêng cho căn phòng. Đặc biệt nếu phòng ăn gia đình chọn tone màu trắng hay vàng nhẹ thì càng thêm nổi bật.

Giếng trời gần phòng ngủ

phong thủy giếng trời7

Ngoài hai vị trí kể trên, thiết kế giếng trời gần hoặc ngay trong phòng ngủ cũng thu hút sự yêu thích của nhiều người. Phong thủy giếng trời cho thấy với cách bố trí này, bố cục nghiêng về Thủy và Mộc nhiều hơn. Bởi phòng ngủ thiên về cách trang trí nhẹ nhàng, tươi sáng để tạo sự dễ chịu cho giấc ngủ. Tuy vậy, bạn cũng không nên để giếng trời trống, không trang trí hay bọc khung giếng với sắt dày. Chúng vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vừa không tốt cho chất lượng giấc nghỉ ngơi. 

Tốt nhất bạn nên để phần đáy giếng trời thông thoáng, trang trí bằng những vật liệu có tính chất gần gũi thiên nhiên (Thổ, Mộc, Thủy). Để đảm bảo an toàn thì có thể thiết kế thêm khung hoa sắt với đường nét tạo hình sinh động. Nó mang đến cảm giác trẻ trung, tràn đầy năng lượng tươi mới. Nếu bạn muốn đặt giếng trời bên trong phòng ngủ thì đừng quên lắp đặt rèm che. Bằng cách này bạn có thể điều chỉnh lượng ánh sáng mặt trời để dễ chịu hơn. Đồng thời vẫn có thể mở ra ngắm cảnh đêm khi muốn. 

Kết luận

Trên đây là những lưu ý về phong thủy giếng trời giúp gia chủ hút may mắn, tài lộc. Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình thiết kế giếng trời, cân bằng giữa yếu tố vượng khí và tính thẩm mỹ. Nếu bạn còn bất cứ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin bên dưới để nhận tư vấn trực tiếp nhé.

Kinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖
 • Nội thất TH Home với tiêu chí:
 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo