Thước lỗ ban cửa sổ: 3 điều quan trọng cần lưu ý

Cửa sổ là một trong những yếu tố liên quan tới phong thủy quan trọng không kém hệ thống cửa chính. Để lựa chọn được mẫu cửa phù hợp, việc sử dụng thước Lỗ Ban cửa sổ là điều cần thiết. Thông qua đây, mẫu nội thất này không chỉ đảm bảo mặt công năng và thẩm mỹ giúp ngôi nhà thông thoáng, sáng sủa hơn. Mà nó còn góp phần ảnh hưởng tới sự vượng khí, may mắn, tài lộc của gia chủ. Cùng TH Home tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Thước Lỗ Ban cửa sổ là gì?

1.1. Khái niệm thước Lỗ Ban

Trong lĩnh vực xây dựng và thiết kế nội thất, bên cạnh các loại thước được ứng dụng để đo đạc như thước eke, thước dây,…Thì còn một loại thước cần được nhắc đến đó là thước Lỗ Ban – thước đo phong thủy. Trên thước Lỗ Ban có chia thành các thông số đo lường bình thường và đánh dấu các cung phân định khoảng tốt và xấu. Từ đây giúp người sử dụng biết được kích thước nào là đẹp để thiết kế và kích thước xấu để tránh theo phong thủy.

Thước Lỗ Ban được đặt theo tên người thợ mộc Trung Hoa (770 – 476 TCN) đã sáng chế ra nó. Loại thước này ra đời để phục vụ các nhu cầu mong muốn chọn được kích thước đẹp, hợp phong thủy cho bàn thờ, đồ dùng nội thất,…để rước nhiều tài vận. Trên thực tế, ngành địa lý cổ phương Đông cũng từng có các loại thước đo phong thủy khác. Ví dụ như thước Áp Bạch hay thước Đinh Lan. Tuy nhiên thước Lỗ Ban vẫn là loại thước được ứng dụng phổ biến và rộng rãi nhất cho đến ngày nay.

thước lỗ ban cửa sổ
Thước Lỗ Ban được ứng dụng để đo các kích thước xây dựng đẹp

1.2. Cách chọn thước Lỗ Ban để đo kích thước cửa sổ

Dù theo phong thủy hay theo thẩm mỹ thì việc chọn được kích thước cửa sổ chuẩn rất quan trọng. Cửa sổ đóng vai trò như “đôi mắt” của ngôi nhà. Cùng với cửa chính, nó giúp điều hòa không khí từ bên ngoài vào trong nhà để đảm bảo sự thông thoáng, trong lành, xua đuổi các khí không tốt. Do đó ta cần sử dụng đúng loại thước Lỗ Ban phù hợp để đo kích thước cửa sổ. Hiện nay có 3 loại loại thước Lỗ Ban thông dụng đó là: 

 • Thước Lỗ Ban 38.8cm (Âm phần): Dùng để đo kích thước Âm trạch như mộ phần, đặc biệt là bàn thờ.
 • Thước Lỗ Ban 42.9cm (Dương trạch): Dùng để đo các khối đặc, các chi tiết xây dựng và các công trình nội thất trong nhà. Ví dụ như bậc tam cấp, giường, bếp, giường, tủ,…
 • Thước Lỗ Ban 52.2cm (Thông thủy): Dùng để đo các khối rỗng trong nhà như cửa chính, cửa sổ, lỗ thông gió,…

Do đó khi dùng thước Lỗ Ban cửa sổ thì bạn cần dùng loại thước 52.2cm và kiểm tra màu sắc ở thước đó. Tuy nhiên ở nước ta hiện nay chỉ sản xuất thước 38.8cm và 42.9cm và được tích hợp chung trên thước cuộn dây bằng sắt. Còn muốn tra cứu thước 52.2cm thì chỉ có thể dùng sách hoặc qua phần mềm thước Lỗ Ban online.

thước lỗ ban cửa sổ1
Sử dụng thước Lỗ Ban 52,2cm để đo kích thước cửa sổ

2. Kích thước cửa sổ chuẩn theo thước Lỗ Ban

2.1. Các kích thước cửa sổ hợp phong thủy thông dụng

2.1.1. Cách tính kích thước cánh cửa sổ

Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban đẹp sẽ có tỷ lệ chiều cao và chiều rộng ứng với các cung đẹp. Nó sẽ là các cung màu đỏ trên thức. Khi sử dụng loại thước 52.2cm để đo cửa sổ, cần lưu ý không tính phần khuôn cửa. Để tính toán được kích thước cửa sổ phù hợp với diện tích căn phòng, bạn có thể dựa theo công thức sau:

Kích thước cánh cửa = Kích thước thông thủy + Kích thước 2 hèm cửa

Trong đó:

 • Kích thước thông thủy (kích thước lọt sáng) là khoảng cách giữa 2 mép của khuôn cửa.
 • Kích thước 2 hèm cửa là khoảng cách giữa 2 mép ngoài của khuôn cửa. 

Khi nắm được công thức này và dựa vào diện tích căn phòng, bạn sẽ tính toán được kích thước cửa sổ hợp lý. Đồng thời nắm được nên mở bao nhiêu cửa sổ trong phòng thì phù hợp. Ví dụ với những phòng trên 15m2 thì loại cửa mở được 3 hay 4 cánh sẽ thích hợp. Còn với những nơi dưới 15m2 thì chỉ nên mở 2 cánh. Tùy từng loại cửa sổ cũng ứng với những tên gọi khác nhau. Cụ thể là:

 • Cửa sổ 2 cánh: Nghênh Phúc Trường Thọ
 • Cửa sổ 3 cánh: Tam Dương Khai Thái
 • Cửa sổ 4 cánh: Tứ Quý

Với loại cửa 1 cánh chỉ nên sử dụng ở tầng hầm hay các khu vực ẩm thấp. Hoặc tại những mặt tường hướng về phía Bắc. Do loại cửa này ứng với tên gọi cửa sổ Bối Âm, thể hiện sự nghèo nàn. 

thước lỗ ban cửa sổ2
Công thức tính kích thước cánh cửa theo thước Lỗ Ban

2.1.2. Một số kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban

Về kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban, thông thường sẽ theo các thông số như sau:

 • Cửa sổ 1 cánh:

– Chiều cao cửa sổ (m): 0,59 – 0,62 – 0,69 – 0,88 – 0,89 -1,25 – 1,33 – 1,44

– Chiều rộng cửa sổ tương ứng (m): 0,47 – 0,61 – 0,69 – 0,85 – 0,89 – 1,08 – 1,25 – 1,26

 • Cửa sổ 2 cánh và cửa sổ 3 cánh có cùng kích thước:

– Chiều cao của cửa sổ (m): 1,28 – 1,33 – 1,34 – 1,44 – 1,53

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (m): 0,88 – 0,89 – 1,05 – 1,06 – 1,09

 • Cửa sổ 4 cánh:

– Chiều cao của cửa sổ (m): 1,08m – 1,09 – 1,25 – 1,26 – 1,28 – 1,33

– Chiều rộng của cửa sổ tương ứng (m):  (0,59 – 0,61) – (0,675 – 0,69) – (0,85 – 0,86) – 1,05 – 1,07 – 1,09

Các bạn hãy lưu ý rằng những kích thước trên đây chỉ của riêng 1 cánh cửa trong trọn bộ 1 ô cửa sổ.

thước lỗ ban cửa sổ3
Các kích thước cửa sổ đẹp theo thước Lỗ Ban

2.2. Lưu ý về khoảng cách giữa sàn nhà và mép dưới cửa sổ

Khoảng cách giữa mép dưới cửa sổ đến sàn nhà cũng là một yếu tố quan trọng cần chú ý. Nó cần tuân theo các nguyên tắc phong thủy bởi có vai trò đặc biệt. Tùy thuộc vào kích thước chiều cao cửa sổ để bạn giới hạn khoảng cách này. Tỷ lệ tiêu chuẩn là chiều cao cửa sổ phải nằm trong phạm vi chiều sâu hiệu quả của căn phòng. Ví dụ như chiều sâu phòng là 2m thì chiều cao cửa sổ tương ứng nên là 0,86 – 0,96m. 

Khi nắm được điều trên, khoảng cách giữa mép dưới cửa sổ và sàn nhà lưu ý nên nằm trong khoảng từ 0,83 – 2,2m. Nếu không nằm trong giới hạn này thì có thể phạm vào các điều cấm kỵ trong phong thủy:

 • Dưới 0,83m: Căn phòng bị thoát âm, lưu thông không khí khó. Có thể dẫn đến các bệnh về đường hô hấp hoặc mùa đông lạnh giá da khô, nứt nẻ. Vận khí trạch gia không tích trữ được tiền bạc, vận may hao tổn.
 • Vượt quá 2,2m: Phạm phải Quang Sát hoặc Thiên Trảm Sát gây bất lợi về nhiều mặt cho gia chủ.

2.3. Tỷ lệ số đo của thước Lỗ Ban cửa sổ như thế nào?

Theo thước Lỗ Ban cửa sổ thì kich thước cửa sổ được xác định tương ứng với tỷ lệ diện tích phòng. Đây là cách tính của người phương Đông. Ở mỗi quốc gia, khu vực sẽ có cách tính khác nhau như sau:

 • Ở các nước Đông Nam Á tỷ lệ là 1:7.
 • Ở các nước Đông Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,…tỷ lệ là 1:6.
 • Ở các nước Nam Á như Ấn Độ, Nepal,…tỷ lệ là 1:8.

Lý giải cho sự khác nhau về tỷ lệ này, các chuyên gia cho biết điều này dựa trên đặc trưng khí hậu của từng nước. Bởi phong thủy là việc tính toán dựa the hướng gió, nước và các yếu tố tư nhiên khác. Do đó để lựa chọn kích thước cửa sổ chuẩn thì cần căn cứ trên điều kiện thời tiết và nếp sống của người dân địa phương. Nó góp phần hỗ trợ các hoạt động sinh hoạt diễn ra thuận lợi, dễ dàng. Ví dụ căn phòng có cùng diện tích nhưng ở những nơi có nắng và gió quanh năm thì cửa sổ phải nhỏ hơn so với nơi có khí hậu ôn hòa.

thước lỗ ban cửa sổ4
Một số tỷ lệ số đo thước Lỗ Ban cửa sổ tại các nước

3. Một số chú ý khi thiết kế và lắp đặt cửa sổ

3.1. Vị trí đặt cửa sổ chuẩn

Vị trí đặt cửa sổ không chỉ cần phù hợp về mặt công năng trong tổng thể kiến trúc. Mà nó còn cần đáp ứng được những tiêu chí về phong thuy để hút may mắn và tránh tai ương cho gia chủ. Bố trí cửa sổ nhất thiết cần chọn nơi có thể hứng sáng tốt. Nó không chỉ giúp ngôi nhà luôn sáng sủa dễ chịu mà còn sản sinh được những luồng khí tốt. Đặc biệt cần lưu ý chọn vị trí không được phạm phải Bát Sát hay Hoàng Tuyền so so sánh cùng cửa chính, hướng nhà và sơn chủ. Đây được coi là 2 vị trí cực xấu, là đại kỵ trong phong thủy.

thước lỗ ban cửa sổ5
Cần chú ý đến vị trí đặt cửa sổ

Trong trường hợp diện tích không cho phép, nhà và cửa sổ buộc phải cùng hướng với nhau. Thì các yếu tố khác trong quá trình thi công như vật liệu, màu sắc và kích thước của cửa cần tuân theo các định hướng Bát trạch của phong thủy. Nó sẽ giúp giảm thiểu các ảnh hưởng xấu đến đời sống, tài vận của gia chủ.

3.2. Hướng cửa sổ phù hợp

Để tìm được hướng cửa sổ phù hợp, bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây. Mỗi hướng đều sẽ có những yếu tố lợi và hại riêng. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng và chọn hướng thích hợp nhất với gia đình.

thước lỗ ban cửa sổ6
Mỗi hướng cửa sổ sẽ có những ý nghĩa phong thủy khác nhau
 • Hướng Đông Bắc: Mở cửa hướng này có nhiều âm hàn, sát khí nên đây không phải là hướng tốt. Trong trường hợp bắt buộc mở thì cần tránh cung cấn và chỉ mở khi thật cần thiết.
 • Hướng chính Đông, Đông Nam: Hướng này là hướng có nhiều tia tử ngoại nhất. Do đó nếu muốn mở hướng này thì cần bố trí thêm các cửa chớp hay lắp kính màu để cản lại tia tử ngoại.
 • Hướng Tây: Đây là hướng mặt trời lặn. Nên dùng rèm che, hoặc các loại kính có màu nâu sẫm, màu tro hay màu cánh gián để không bị ảnh hưởng bởi các tia nắng cuối ngày. 
 • Hướng Tây Nam: Đối với hướng này cửa sổ thường được làm nhỏ hơn so với kích thước bình thường. Nên dùng các loại kính có màu nâu đỏ hoặc màu cánh gián. Lưu ý, kỵ mở cửa sổ tại cung khôn.
 • Hướng Tây Bắc: Hướng này là hướng Càn nên bạn cũng chỉ mở khi thật sự cần thiết khi cần khí lưu. Nếu chọn hướng này thì nên chọn các mẫu kính có màu ghi xám, bạc, nâu đỏ, cánh gián cho cửa sổ.
 • Hướng chính Nam: Kích thước cửa sổ khi chọn hướng này nên làm rộng để giải sát. Kính nên chọn loại có màu xanh dương hay nâu đỏ thì phù hợp.
 • Hướng chính Bắc: Ở hướng này thì kích thước cửa sổ cũng nên nhỏ hơn tiêu chuẩn và không nên mở thường xuyên. Có thể chọn các mẫu kính màu tối, xanh biển hoặc màu đen cho cửa sổ.

3.3. Các lưu ý quan trọng khác

 • Kích thước cửa sổ phải nhỏ hơn cửa chính. Nếu to rộng hơn cửa ra vào, trẻ con có khuynh hướng không nghe theo kỷ luật của bố mẹ. Một cửa sổ rộng gồm nhiều ô nhỏ hơn thì được. Bên cạnh đó cũng lưu ý hệ thống cửa từ cửa chính, cửa sổ đến cửa thông gió,…thì phải làm nhỏ dần.
 • Cửa sổ cũng không được quá to so với diện tích phòng. Như vậy sẽ khiến vượng khí trong nhà thoát hết ra ngoài.
 • Không nên bố trí quá nhiều cửa sổ trên cùng một hành lang.
 • Nên tránh đặt các cửa sổ liên tiếp nhau. Điều này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt trong gia đình

Kết luận

Trên đây là những thông tin về thước Lỗ Ban cửa sổ. Chọn lựa được kích thước cửa sổ thích hợp ảnh hưởng nhiều tới đời sống, vận khí may mắn của gia chủ. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi gì về bài viết, hãy để lại bình luận bên dưới nhé. Ngoài ra nếu muốn nhận thêm tư vấn trực tiếp, xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin dưới đây.

Kinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖
 • Nội thất TH Home với tiêu chí:
 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *