Phong cách thiết kế tối giản, dẫn đầu mọi xu hướng

Có thể nói, phong cách thiết kế tối giản ra đời như một điều kì diệu. Ngày nay, với nhịp độ cuộc sống gấp gáp với những bề bộn, cuộc sống cũng có phần bó hẹp và ngột ngạt. Một không gian sống thoáng đãng, tự do và tiện nghi luôn được ưa chuộng và được đề cao như tầm quan trọng của phong cách thiết kế tối giản trong cuộc sống hiện đại. Hãy cùng với TH Home đi tìm những điều thú vị của phong cách này ngay nhé!

Phong cách thiết kế tối giản ( Minimalism) là gì?

Phong cách thiết kế tối giản với đường nét tinh tế, nghệ thuật
Phong cách thiết kế tối giản với đường nét tinh tế, nghệ thuật
Phong cách thiết kế tối giản ( Minimalism style) là một trong những phong cách thiết kế có tầm ảnh hưởng và phổ biến hiện nay. Đây là một phong cách thanh lịch, nhẹ nhàng, hiện đại và hoàn hảo về mặt thẩm mỹ. Nếu như phong cách hiện đại hướng đến nội thất đơn giản và công năng thì ở phong cách thiết kế minimalism này, mọi thứ được tối giản một cách triệt để nhất có thể nhưng vẫn đảm bảo được tính công năng và thẩm mỹ cho căn nhà. Phong cách làm toát lên sự tinh tế và thanh lịch mà không khô khan hay có phần cứng nhắc theo định hướng tối giản để tinh tế, tối giản để sang trọng.

Nguồn gốc và lịch sử hình thành của phong cách thiết kế tối giản

Nội thất phong cách tối giản mang hơi thở của cuộc sống hiện đại năng động và trẻ trung.
Nội thất phong cách tối giản mang hơi thở của cuộc sống hiện đại năng động và trẻ trung.
Nguồn gốc của xu hướng thiết kế tối giản bắt nguồn từ sự cô đọng không gian của chủ nghĩa hiện đại kết hợp với một vài đặc điểm nổi bật của chủ nghĩa hậu hiện đại. Phong cách này mang màu sắc mới mẻ, hơi thở của cuộc sống hiện đại năng động và trẻ trung.
Phong cách này thuộc chủ nghĩa tối giản, bắt nguồn từ một phong cách nghệ thuật vào những năm 1960. Khuynh hướng nghệ thuật hướng đến sự đơn giản và tinh tế ở mức độ tuyệt đối. Thiết kế nhà theo phong cách tối giản giúp không gian trở nên đơn giản, gọn gàng và làm nổi bật những đường nét của không gian, nhẹ nhàng mà cuốn hút. Không gian sống hướng tới thiên nhiên, tự do mang tới sự nhẹ nhàng và thư thái cho cuộc sống an yên, đẩy xa những bon chen, bộn bề của cuộc sống hiện đại.

Lịch sử hình thành và phát triển

Phong cách thúc đẩy sự đơn giản và trừu tượng bằng cách giảm các thiết kế hình học và màu sắc
Phong cách thúc đẩy sự đơn giản và trừu tượng bằng cách giảm các thiết kế hình học và màu sắc
Trong hội họa và thiết kế xuất hiện ngôn ngữ mới về sự tối giản được phát triển bởi các nhà Siêu học người Nga và các thành viên trong phong trào nghệ thuật ở Hà Lan De Stijl ( 1913-1931). Đây là phong trào bao gồm các kiến trúc sư, nhà điêu khắc, thiết kế dưới sự lãnh đạo của Theo van Doesburg và Piet Mondrian. Phong cách thúc đẩy sự đơn giản và trừu tượng bằng cách giảm các thiết kế hình học và màu sắc. Nó tập trung chủ yếu vào các yếu tố nổi bật: đường ngang dọc, hình chữ nhật, màu sắc cơ bản, trung tính như trắng đen hay sự riêng biệt của các thành phần.
Các kiến trúc sư đã đưa ra một nguyên tắc: less is more, tập trung vào thẩm mỹ cho phong cách thiết kế tối giản này và đề cao tính ưu việt của công năng hơn hình thức. Ngoài hình thức và công năng, phong cách này cũng hướng tới tiết kiệm chi phí và loại bỏ những chi phí không cần thiết.

Ảnh hưởng của văn hóa Nhật Bản tới phong cách minimalism

Phòng khách được tối giản với gam màu nhẹ nhàng, thanh lịch
Phòng khách được tối giản với gam màu nhẹ nhàng, thanh lịch như chính không gian thiền và trà đạo
Phong cách thiết kế tối giản chịu ảnh hưởng lớn của triết học và văn hóa Nhật Bản. Mặc dù là một trào lưu nghệ thuật của phương Tây xuất hiện sau thế chiến thứ II nhưng từ đó đến nay, nó vẫn nổi bật trong nghệ thuật và thiết kế đương đại.
Phong cách này bị thu hút bởi nét đẹp của văn hóa Nhật Bản. Nguyên tắc của phong cách thiết kế tối giản cũng bắt nguồn từ nguyên tắc thẩm mỹ của Nhật Bản trong cách tìm kiếm vẻ đẹp bẩm sinh và giá trị đơn giản trong mỗi đồ vật. Tìm kiếm nét hồn thô với tất cả sự mộc mạc, tự nhiên nhất có thể để biến đó thành vẻ đẹp tự tại trong tổng thể không gian.
Nội thất trong những ngôi nhà truyền thống Nhật Bản không giống như cách thiết lập không gian sống của những ngôi nhà Châu Âu. Bởi vậy, các nguyên tắc cơ bản của phong cách thiết kế tối giản bắt nguồn từ văn hóa Nhật Bản đã được khéo léo điều chỉnh sao cho phù hợp và mang màu sắc của cuộc sống và văn hóa Phương Tây. Sự tối giản trong phong cách này luôn được đề cao nhưng vẫn phải đảm bảo tính công năng, hướng đến sự yên tĩnh, hài hòa và cân bằng. Cuộc sống tự do, tĩnh tâm ngay trong căn nhà của chính bạn.

Phong cách thiết kế tối giản trong nội thất

Căn phòng làm việc gọn gàng, sạch sẽ với những món đồ tiện nghi, vừa đủ
 Căn phòng làm việc gọn gàng, sạch sẽ với những món đồ tiện nghi, vừa đủ
Tối giản trong thiết kế nội thất luôn có tính mạnh mẽ, hiện đại, rõ ràng của đường nét và mảng khối. Phong cách thiết kế tối giản trong nội thất căn nhà hướng đến việc loại bỏ những vật dụng thừa thãi nhằm giữ không gian sống hoàn hảo. Phong cách tối giản trong nội thất của những căn nhà được tạo nên bởi những mảng tường, trần phẳng, hình khối đơn giản và tinh tế. Sự tập trung cho không gian sống, tối ưu công năng, tiện nghi bắt buộc người thiết kế phải loại bỏ, hạn chế các chi tiết, màu sắc thừa thãi,…Sự đa dạng trong thiết kế nằm trong khuôn khổ của sự thống nhất, đó chính là nguyên tắc cao nhất của cái đẹp.

Tại sao phong cách thiết kế tối giản lại được yêu thích?

Phong cách thiết kế tối giản là sự lựa chọn của những người trẻ năng động
Phong cách thiết kế tối giản là sự lựa chọn của những người trẻ năng động
Thiết nghĩ rằng, phong cách thiết kế tối giản đứng vững nhiều thập kỉ và là lựa chọn hàng đầu cho không gian sống thì chính bản thân nó cũng phải có một sức hút đặc biệt nào đó. Lý do chủ nghĩa tối giản luôn được ưa chuộng là vì nó mang lại cho chủ nhân ngôi nhà cảm giác nhẹ nhàng và tự do. Đó là một hình thức của lối sống khoa học, ngăn nắp, có sự kiểm soát và điều chỉnh không gian sống của mình. Sự lộn xộn trong mỗi căn nhà được điều chỉnh bằng một nguyên tắc trật tự và tổ chức hoàn hảo. Không gian sống theo đuổi phong cách tối giản là sự lựa chọn đặc biệt dành cho những người trẻ bận rộn vì nó giúp họ tiết kiệm thời gian, mang tới một lối sống đơn giản hóa, không quá cầu kì và hình thức. Các nhà tâm lý học đã chứng minh rằng thiết kế tối giản làm giảm mức độ căng thẳng và nâng cao tâm trạng. Phong cách sống tối giản trong không gian sống được thiết kế tối giản cho phép người ta thể hiện cái tôi cá tính của mình mà không cần quá nhiều đồ nội thất hay các phụ kiện không thực tế, có phần cồng kềnh và thừa thãi. Nó tạo ra một chỉnh thể hoàn hảo của vẻ đẹp, đơn giản, tinh tế và thiết thực.

Nguyên tắc chính tạo nên sự mê hoặc trong phong cách thiết kế tối giản

Những nguyên tắc tỉ mỉ làm nên sự đơn giản
Những nguyên tắc tỉ mỉ làm nên sự đơn giản
Trong thiết kế nội thất, có một nguyên tắc mang tên “tối giản”. Tính thẩm mỹ tối giản thể hiện sự đơn giản ở mức cao nhất. Tuy nhiên, nắm bắt sự tối giản không có nghĩa là thiết kế của bạn phải ít sáng tạo đi. Ở đây, phong cách thiết kế này đề cao sự sáng tạo, bứt phá không giới hạn từ những điều giản dị nhất. Tối giản trong thiết kế nội thất tôn sùng sự giản lược trong ngôn ngữ kiến tạo không gian. Nguyên tắc vàng và quan trọng nhất đối với phong cách này là sự giản lược, các thành tố cấu tạo lên không gian hoặc đồ nội thất nên đơn giản và càng ít chi tiết càng tốt. Tuy nhiên, các chi tiết được lựa chọn cần có độ tỉ mỉ, chăm chút thật kĩ lưỡng và hoàn hảo ở mức độ nhất định. Đôi khi, một số kiến trúc Minimalism có phần quá đơn giản, đơn điệu, tẻ nhạt và thô cứng. Chính vì vậy, chúng ta cần phải mở rộng tư duy và khả năng thẩm mỹ, nắm vững các nguyên tắc cơ bản sau để có những ý tưởng và thiết kế ưng ý nhất.

Tổng thể không gian ” less is more”

Sự giản lược về mặt chi tiết chính là tiền đề cho sự gọn gàng
Sự giản lược về mặt chi tiết chính là tiền đề cho sự gọn gàng
Đây là nguyên tắc mà cha đẻ của phong cách này, kiến trúc sư Ludwig Mies van der Rohe đã đề ra. Tổng thể tối giản được hiểu là sự giảm bớt tổng thể các yếu tố, chi tiết không cần thiết. Bởi vì sự giản lược nên những đồ nội thất cũng bị hạn chế, bởi vậy các thiết kế đề cao tính thông minh, đơn giản, tích hợp công năng trong một sản phẩm cụ thể.
Less is more chính là trung tâm của yếu tố tối giản. Nội thất được thiết kế theo phong cách này sẽ giản lược về mặt chi tiết, tiền đề là sự gọn gàng, đơn giản và tinh tế. Những chi tiết hay đồ nội thất không thực sự cần thiết sẽ bị loại bỏ.

Hạn chế tối đa về màu sắc

Phòng khách được tối giản với gam màu nhẹ nhàng, thanh lịch
Phòng khách được tối giản với gam màu nhẹ nhàng, thanh lịch
Đối với phong cách thiết kế nội thất tối giản, sự tối giản phải bao trùm mọi thứ, kể cả vấn đề về màu sắc. Không nên sử dụng quá nhiều màu trong cùng một phối cảnh.
 • Tối đa là 4 màu sắc cho một phối cảnh đúng tiêu chuẩn và tốt nhất nên sử dụng 3 màu : một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn. Không nên sử dụng những màu quá sặc sỡ. Thay vào đó, những tone màu nhẹ nhàng được ưu tiên dùng: màu trắng là màu chủ đạo, màu be làm yếu tố chuyển tiếp và màu nâu trầm làm màu nhấn giúp không gian không bị đơn điệu mà vẫn hiện đại, trẻ trung.
 • Đối với màu sơn, bạn có thể sử dụng các màu tùy thích nhưng những màu nguyên bản như màu của gỗ, bê tông, đá,…là sự lựa chọn hoàn hảo cho không gian sống tối giản. Đây đều là những gam màu mộc, giản dị, thô sơ mà tinh tế hơn bao giờ hết bởi nó giữ được vẻ đẹp tự nhiên, không pha trộn, gợi cho người ta nhiều cảm xúc khi sống trong một không gian như thế. Những gam màu có thể coi là “ảm đạm” phảng phất nét Industrial.
 • Sự tương phản giữa các gam màu trung tính và màu sắc của nội thất cũng là một tip giúp tạo ra nét độc đáo trong phong cách thiết kế tối giản này. Màu trắng hay những màu nhẹ dịu được sử dụng làm nền giúp nổi bật và tạo nên một hình khối rõ nét cho màu sắc xung quanh, màu sắc của đồ nội thất, tạo không gian thoáng đãng và mát mẻ.

Ánh sáng – một phần quan trọng của thiết kế nội thất

Giống như một hiệu ứng tuyệt vời tạo nên hiệu ứng thẩm mĩ tốt nhất, mạnh nhất về mặt thị giác, ánh sáng sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn tạo ra những điểm nhấn quanh các khu vực quan trọng, giúp tôn lên được vẻ đẹp tiềm ẩn và hình khối vật dụng trong nhà.
Ánh sáng là một điều tuyệt vời cho không gian sống tối giản
Ánh sáng là một điều tuyệt vời cho không gian sống tối giản
 • Minimalism lấy gốc rễ là những tư tưởng về tính đơn giản hóa mọi thứ cho cuộc sống an yên và dễ chịu. Một không gian sống tối giản cũng được coi là một không gian thiền giúp tĩnh tâm và hướng đến nội tại. Minimalism chịu ảnh hưởng của văn hóa Nhật Bản nên không gian thiền trong phong cách thiết kế này là một điều dễ hiểu.
 • Một ví dụ cụ thể về ánh sáng: trong căn phòng truyền thống của người Nhật với trần thấp, cửa giấy, tatami và trà đạo mang sự tinh túy của văn hóa Nhật. Người Nhật tôn sùng vẻ đẹp của bóng tối, họ cho rằng những sắc tối có trong đồ sơn mài, đồ gốm,… được hình thành do việc sử dụng lâu ngày, có một độ trơn, đen bóng sẽ đem lại một giá trị tuyệt vời của thời gian cho món đồ. Đó chính xác là không gian thiền trong thiết kế nội thất tối giản. Trong không gian như vậy, ánh sáng góp vai trò phụ đạo nhưng lại vô cùng quan trọng thể hiện tinh thần của không gian sống tối giản.
 • Để tạo ra ánh sáng tốt nhất, các kiến trúc sư thường sử dụng ánh sáng tự nhiên có chọn lọc qua các bình phong chắn, rèm cửa hay tán cây để tạo hiệu ứng màu sắc, biến ánh sáng thành công cụ trang trí cho không gian.
 • Một không gian với lượng ánh sáng vừa đủ sẽ tạo cảm giác thư thái. Trong phong cách thiết kế đặc biệt này, ánh sáng được sử dụng một cách tinh tế. Minimalism là sự tối giản và nó tối giản nay trong việc sử dụng ánh sáng. Đó không có nghĩa là tiết kiệm ánh sáng mà là sự chắt chiu có chọn lọc để ánh sáng trở nên quý giá và tinh tế nhất.
Ánh sáng cũng là một phần kết nối cuộc sống tối giản đến gần hơn với tự nhiên
Ánh sáng cũng là một phần kết nối cuộc sống tối giản đến gần hơn với tự nhiên
Ánh sáng là yếu tố quan trọng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Có một điều mà bất cứ nhà thiết kế nào cũng cần phải biết rõ, trong thiết kế nội thất tối giản, những yếu tố trang trí được hạn chế, nên ánh sáng trở thành yếu tố thẩm mỹ thông qua thị giác.

Sử dụng đồ nội thất có chọn lọc

Nội thất tối giản được lựa chọn theo yếu tố đơn giản mà tiện nghi, công dụng
Nội thất tối giản được lựa chọn theo yếu tố đơn giản mà tiện nghi, công dụng
Đồ nội thất trong nhà luôn được cân nhắc một cách thật kĩ lưỡng. Các đồ nội thất như bàn ghế, tivi, tủ được hạn chế ở mức tối đa. Các món đồ nội thất chủ yếu được tinh giản, mang hơi hướng hiện đại, đa năng, tiện nghi đáp ứng đủ những như cầu sinh hoạt trong cuộc sống nhưng vẫn hài hòa với không gian sống. Tuy nội thất được đơn giản hóa từ thiết kế đến đường nét, màu sắc nhưng vẫn vô cùng tinh tế, đủ để không gian sống của bạn trở nên ấn tượng và nổi bật.
Nội thất của phong cách thiết kế tối giản bao gồm bàn ghế, sofa, giường có kiểu dáng mạnh mẽ, khỏe khoắn với tính năng thông minh, tích hợp đa chức năng. Màu sắc của nội thất tương đồng với với gam màu nền, không sử dụng hoa văn họa tiết cầu kì, nhưng một vài trường hợp có thể sử dụng để trang trí trên vách tường, nội dung của tranh. Nội thất cực kỳ phù hợp với những người chán sự phô trương, khao khát tìm được sự yên tĩnh, thanh lịch. Một số gợi ý cho các món đồ nội thất :
 • Sử dụng vải dệt: Vốn là một phong cách nằm trong chùm hiện đại chính vì vậy không thể thiếu chất liệu vải dệt mang màu sắc nhẹ nhàng khiến không gian trở nên yên tĩnh hơn và tràn đầy sự ấm cúng.
 • Lựa chọn kiểu dáng phụ kiện trang trí và nội thất lạ mắt, phù hợp: Đồ nội thất như sofa, bàn trà,… có kiểu dáng đơn giản nhưng phải có sự độc đáo. Phụ kiện như đèn chùm, bình hoa,… cũng không nên thiếu tuy nhiên phải biết tiết chế.

Các vật liệu và trang trí trong thiết kế nội thất tối giản

Đồ gỗ thô, vật liệu thô được sử dụng nhằm tăng tính giản dị, mộc mạc và tự nhiên của không gian sống.
Đồ gỗ , vật liệu thô được sử dụng nhằm tăng tính giản dị, mộc mạc và tự nhiên của không gian sống.
 • Cũng giống như nhiều phong cách nghệ thuật khác, vật liệu dành cho minimalism rất đa dạng và phong phú.
 • Thông thường trong phong cách tối giản, chất liệu da màu trung tính hoặc bất kỳ chất liệu vải dày nào như da lộn được ưu tiên cho ghế sofa và ghế. Các bề mặt sáng bóng và các đường thẳng là hình thức ưa thích nhất của chủ nghĩa tối giản. Nhà bếp và phòng tắm nên có các phụ kiện và bề mặt bằng thép không gỉ hoặc chrome. Sàn và tường phải được tạo thành từ các đơn vị mảnh để dễ lau chùi. Đó có thể là gỗ, vải sơn, đá hoặc đá cẩm thạch. Các đồ nội thất từ gỗ cũng là một gợi ý tuyệt vời. Đồ gỗ thô, mộc được sử dụng nhằm tăng tính giản dị, mộc mạc và tự nhiên của không gian sống.
 • Tối giản không có nghĩa là sự trống trải và tẻ nhạt của không gian sống. Nếu không muốn những đồ trang trí quá cầu kì và phá vỡ quy luật, để trang trí và tạo điểm nhấn cho không gian sống, bạn có nhiều lựa chọn thú vị. Có thể lựa chọn tranh ảnh lớn hoặc gương để treo trên tường, thay vì các vật nhỏ hơn để tránh những bức tường có vẻ lộn xộn. Bạn cũng có thể sử dụng những bức tranh phong cách tối giảnmột đoạn văn hay slogan được in đậm cho bức tường trống trải của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, chính không gian làm nên cảm xúc chứ không phải đồ đạc hay trang trí.

Kết luận

Có thể nói, Minimalism hướng đến giá trị của không gian, tạo lập không gian sắc nét và tràn ngập ánh sáng và sự tự do vượt qua những giới hạn của cuộc sống. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về phong cách thiết kế tối giản. Hãy liên hệ ngay với TH Home nếu bạn có bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào nhé!
phong cách thiết kế tối giản➖➖➖➖➖➖➖➖➖phong cách thiết kế tối giản➖

?thiết kế nội thất penthouse đẹp Nội thất TH Home với tiêu chí:
phong cách thiết kế tối giản Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
✅ thiết kế nội thất penthouse đẹp Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
✅thiết kế nội thất penthouse đẹp Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
✅ Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm.
phong cách thiết kế tối giản Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

phong cách thiết kế tối giản Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất tối giản hoặc cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nội thất thi công nội thất xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

phong cách thiết kế tối giản CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
phong cách thiết kế tối giản HOTLINE: 0962.511.511 ? Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage: TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *