Vì sao phải cải tạo vườn tạp? Cách cải tạo vườn và lưu ý

Vì sao phải cải tạo vườn tạp? Cách cải tạo vườn và lưu ý

Vì sao phải cải tạo vườn tạp là thắc mắc của rất nhiều người khi trồng và chăm sóc cây cối trong khu vực này. Cùng TH Home tìm hiểu lý do tại sao cần cải tạo vườn tạp và những phương pháp, lưu ý khi cải tạo vườn nhé. 

Vườn tạp là gì? Cải tạo vườn tạp là gì?

Trước khi đi vào giải đáp thắc mắc vì sao phải cải tạo vườn tạp, hãy cùng TH Home tìm hiểu khái niệm vườn tạp là gì?

Vườn tạp còn gọi là vườn quảng canh. Khu vực đất này được đầu tư lao động, vật tư, hàm lượng kỹ thuật ít nên hiệu quả kinh tế không cao. Các loại cây trong vườn tạp thường là những loại cây ăn quả theo kiểu mùa nào thức đó. Phát triển vườn tạp chủ yếu để cải thiện dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày của gia đình. 

Ngoài ra, vườn tạp có thể trồng một loại cây với nhiều giống khác nhau. Tuổi cây khác nhau dẫn đến kích thước quả to nhỏ khác nhau, mắc sắc quả không đồng nhất, năng suất, hiệu quả kinh tế kém. 

Cải tạo vườn tạp là hình thức tạo ra mô hình vườn có tính chất hàng hóa, mang lại thu nhập kinh tế cao, phù hợp với vùng sinh thái của địa phương.

vườn tạp là gì
Vườn tạp còn được gọi là vườn quảng cang

Vì sao phải cải tạo vườn tạp?

Vậy vì sao phải cải tạo vườn tạp sau một thời gian canh tác. Bởi sau một thời gian trồng và chăm sóc các loại cây, hiệu quả kinh tế của vườn suy giảm đáng kể. Cải tạo vườn tạp làm tăng giá trị vườn thông qua các sản phẩm là cây ăn quả. Cải tạo vườn giúp sử dụng triệt để nguồn tài nguyên có sẵn trong vườn, nhờ đó cải thiện phần nào thu nhập, mức sống cho người làm vườn. 

vì sao phải cải tạo vườn tạp
Cải tạo vườn tạp giúp tăng năng suất cây ăn quả

Các loại hình vườn tạp

Các loại hình vườn tạp khác nhau sẽ có cách cải tạo riêng biệt. Dưới đây là những loại hình vườn tạp thường gặp:

 • Vườn tạp trồng lẫn lộn nhiều loại cây ăn quả, có từ 3 giống hoặc 3 loài cây trở lên. Vị trí vườn được bố trí thuận tiện, không gian sử dụng sắp xếp hợp lý. Sự tương hỗ giữa các loại cây cùng loài hay khác loài trong vườn diễn ra theo chiều nghịch hơn là thuận. Các cây có sự cạnh tranh gay gắt về ánh sáng, độ ẩm, nguồn dinh dưỡng. 
 • Vườn tạp chỉ có 1-2 loại cây ăn quả nhưng chất lượng giống không tốt. Chủ vườn do ham rẻ, thiếu chuyên môn nên thường không kiểm soát chất lượng giống cây khi mua. Do đó, giống cây trồng dễ mắc sâu bệnh, không đồng đều về chất lượng. 
 • Vườn tạp chỉ có 1-2 loại cây ăn quả đủ tiêu chuẩn về giống nhưng không được đầu tư, chăm sóc, bón phân, tưới nước, quản lý đúng kỹ thuật. Do đó, cây trong vườn sinh trưởng kém, chậm ra hoa, kém đậu quả, không được phòng trừ sâu bệnh, năng suất thấp, chất lượng kém. Thu nhập hàng năm từ vườn rất thấp. 
 • Vườn tạp trồng cây ăn quả xen lẫn nhiều loại cây trồng khác như: sắn, cây lấy gỗ, tre, mây,… Trong vườn không có cây chủ lực về kinh tế. Loại hình vườn tạp này thường cho thu nhập rất thấp. 
các loại hình vườn tạp
Mỗi loại hình vườn tạp sẽ có phương pháp cải tạo riêng biệt

Cải tạo vườn tạp gồm những hoạt động gì?

Vườn tạp cần được cải tạo để sử dụng triệt để nguồn tài nguyên trong nguồn cũng như nâng cao giá trị vườn. Vậy hoạt động cải tạo vườn tạp gồm những gì

Cải tạo về giống cây trồng trong vườn

Cải tạo giống là bước quan trọng trong cải tạo vườn tạp. Để cải tạo giống cây trong vườn, bạn cần thực hiện các bước kiểm tra, xác định giống cần cải tạo và thay thế bằng giống được đưa vào cải tạo. 

Với những cây trồng nhiều năm không ra quả hoặc ít ra quả, những cây ra quả nhỏ, quả có chất lượng kém, mẫu mã xấu, nên thay thế bằng giống mới để cải thiện chất lượng. Những cây bị nhiễm bệnh, sâu hại, không có khả năng phục hồi cũng nên thay thế bằng các giống cây tốt hơn. Những giống được đưa vào cải tạo nên là giống ngon, có chất lượng tốt, năng suất ổn định, ít sâu bệnh, có khả năng rải vụ. 

cai-tao-vuon-tap-10
Cải tạo giống cây trồng, lựa chọn giống cây năng suất lớn, phù hợp với điều kiện khí hậu địa phương

Cải tạo đất vườn và hệ thống tưới tiêu

Vì sao phải cải tạo vườn tạp, nhất là đất vườn và hệ thống tưới tiêu thường xuyên. Đó là bởi lượng một lượng lớn phân bón hữu cơ được cung cấp cho cây mỗi năm. Lượng phân bón này phân bổ không hợp lý dẫn đến thiếu nguyên tố vi lượng, vi sinh vật trong đất hoạt động khó khăn, cây không đủ dưỡng chất. 

Đối với hệ thống tưới tiêu, việc cải tạo giúp cây được cung cấp đủ lượng nước yêu cầu. Mùa khô có thể giữ độ ẩm cho cây, mùa mưa cây không bị ngập úng do thoát nước khó khăn. 

Do đó, cải tạo vườn tạp, nhất là đất đai bằng cách tăng độ mùn trong đất. Có thể tăng cường bổ sung phân hữu cơ cho cây, thêm đất phù sa, đất ao cho vườn. Cải tạo hệ thống tưới tiêu bằng cách khơi thông mương rạch để tránh ngập úng. Hoặc lắp đặt hệ thống mương máng, ao tích trữ nước cho vườn trong mùa khô. 

Cải tạo kỹ thuật canh tác

Kỹ thuật canh tác cũng là một yếu tố cần chú ý khi cải tạo vườn tạp. Nên áp dụng những kỹ thuật thâm canh phù hợp với từng giống cây trồng từ khâu làm đất, đào hố, phân bổ mật độ cây đến khâu bón phân, tưới nước, tỉa cành tạo tán. Dựa theo điều kiện khí hậu, đất đai, tập quán canh tác, chủ vườn có thể điều chỉnh kỹ thuật canh tác phù hợp với vườn tạp. 

cải tạo vườn tạp gồm những hoạt động gì
Cải tạo vườn tạp gồm cải tạo giống cây, cải tạo đất, cải tạo hệ thống tưới tiêu

Phương pháp cải tạo vườn tạp

Vì sao cần cải tạo vườn tạp đúng phương pháp. Đó là bởi nếu nếu không áp dụng đúng các phương pháp cải tạo vườn, hiệu quả năng suất cây trồng không được cải thiện, không tận dụng được triệt để nguồn tài nguyên trong vườn. Một số phương pháp cải tạo vườn tạp đúng cách như:

Đối với cây trồng đã xác định là năng suất cao

Loại cây trồng này cần được giữ lại để tiếp tục canh tác và tiến hành cải tạo theo các bước sau: 

 • Cắt tỉa cành mỗi năm: cắt bớt những cành trong tán, cành vượt, cành bị sâu bệnh sau khi thu hoạch quả hàng năm. 
 • Bón phân: bón phân ngay sau khi cắt tỉa cành, bón phân dưới tán cây bằng cách dùng cuốc, xẻng đào sâu khoảng 20-25cm, rộng 25-30cm, dùng phân bón đều vào rãnh đã đào rồi lấp kín đất. 

Đối với cây có quả nhưng chất lượng quả kém, không ra quả

Những loại cây này cần cải tạo, thay thế bằng các loại cây khác có chất lượng ngon hơn, năng suất ổn định hơn. Cách cải tạo giống cây này như sau: 

 • Chặt bỏ cây cũ, vệ sinh vườn, trồng lại cây mới. Cây mới thường cho thu hoạch sau 3-4 năm
 • Ghép cải tạo giống mới trên cây cũ bằng phương pháp nối cành hoặc cưa đốn thấp cây cách mặt đất để khoảng 0,8 – 1m để mầm mới phát triển. Chăm sóc mầm đến khi mầm đủ điều kiện ghép cải tạo.
 • Khi ghép cành, nên chọn những cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, có năng suất ổn định để cây mới sau khi cải tạo có chất lượng tốt. Chú ý thường xuyên bổ sung dinh dưỡng, phòng trừ sâu bệnh cho cây. 

Đối với những cây già cỗi không có khả năng phục hồi

Những cây này không còn khả năng cho quả, đã già cỗi thì chủ vườn nên chặt bỏ. Sau khi chặt, đào hết rễ của cây cũ, cải tạo đất, dùng vôi bột để xử lý mầm bệnh từ rễ cây. Phơi đất khoảng 20-25 ngày rồi đào hố trồng cây mới để cải tạo vườn tạp. 

phương pháp cải tạo vườn tạp
Cải tạo vườn tạp đúng phương pháp với từng loại cây trồng

Những nguyên tắc cần chú ý khi cải tạo vườn tạp

Khi cải tạo vườn tạp cần đảm bảo những nguyên tắc gì? Cải tạo vườn tạp là một quá trình phức tạp, đòi hỏi sự đầu tư về thời gian, công sức và kinh phí. Để cải tạo vườn tạp đạt hiệu quả cao, cần chú ý những nguyên tắc, sơ đồ cải tạo vườn tạp sau:

Nghiên cứu kỹ tình hình thực tế của vườn tạp

Trước khi bắt tay vào cải tạo, cần nghiên cứu kỹ tình hình thực tế của vườn tạp, bao gồm:

 • Diện tích vườn
 • Điều kiện tự nhiên, khí hậu
 • Chất đất
 • Các loại cây trồng hiện có
 • Khả năng tài chính của chủ vườn
cai-tao-vuon-tap-12
Nghiên cứu thực tế tình hình vườn tạp trước khi cải tạo

Lập kế hoạch cải tạo cụ thể

Từ việc nghiên cứu tình hình thực tế, cần lập kế hoạch cải tạo cụ thể, bao gồm các nội dung sau:

 • Mục tiêu cải tạo
 • Các biện pháp cải tạo
 • Thời gian thực hiện
 • Kinh phí dự trù

Tiến hành cải tạo theo kế hoạch

Tiến hành cải tạo theo kế hoạch đã được lập, đồng thời chú ý đến các vấn đề sau:

 • Sử dụng các biện pháp kỹ thuật phù hợp
 • Tăng cường công tác quản lý, chăm sóc vườn
cai-tao-vuon-tap-13
Tiến hành cải tạo vườn tạp, loại bỏ cây già cỗi, không có năng suất

Tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật

Tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào quá trình cải tạo vườn tạp, nhằm nâng cao hiệu quả cải tạo.

Chọn lọc loại cây trồng phù hợp

Khi cải tạo vườn tạp, cần chọn lọc loại cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, khí hậu, đất đai và nhu cầu của thị trường. Nên trồng các loại cây có năng suất, chất lượng cao, giá trị kinh tế lớn.

 • Trồng xen, trồng gối cây
 • Trồng xen, trồng gối cây là một biện pháp hiệu quả giúp nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng năng suất cây trồng. Khi trồng xen, trồng gối cây cần chú ý chọn các loại cây có đặc điểm sinh trưởng, phát triển phù hợp để không ảnh hưởng đến nhau.
cai-tao-vuon-tap-14
Lựa chọn loại cây trồng có năng suất tốt

Cải tạo đất trồng

Cải tạo đất trồng là một biện pháp quan trọng giúp nâng cao độ phì nhiêu của đất, tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng, phát triển. Các biện pháp cải tạo đất trồng có thể bao gồm:

 • Bón phân hữu cơ
 • Bón vôi
 • Làm đất
 • Xử lý cỏ dại
cai-tao-vuon-tap-11
Xử lý đất trồng, loại bỏ cỏ dại, bón phân cho đất

Áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại

Sâu bệnh hại là một trong những nguyên nhân chính gây giảm năng suất, chất lượng cây trồng. Cần áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại một cách hiệu quả, an toàn, bảo vệ môi trường.

 • Chăm sóc vườn trồng
 • Chăm sóc vườn trồng là một công việc quan trọng trong quá trình cải tạo vườn tạp. Cần thực hiện các biện pháp chăm sóc vườn trồng một cách thường xuyên, đúng kỹ thuật, bao gồm: Tưới nước, bón phân, cắt tỉa cành, lá, xử lý sâu bệnh hại.

Quy trình cải tạo tu bổ vườn tạp gồm những bước nào? Trên đây cũng có thể coi là quy trình cải tạo vườn tạp mà bạn có thể tham khảo.

Tìm hiểu: Xác định hiện trạng phân loại vườn tạp là gì?

Xác định hiện trạng phân loại vườn tạp là bước đầu tiên trong quy trình cải tạo vườn tạp. Bước này giúp xác định được những hạn chế, tồn tại của vườn, từ đó đề ra các biện pháp cải tạo phù hợp.

Để xác định hiện trạng phân loại vườn tạp, cần thực hiện các công việc sau:

 • Khảo sát thực trạng vườn tạp: Khảo sát thực trạng vườn tạp là bước quan trọng để thu thập thông tin về vườn tạp, bao gồm: Diện tích vườn, điều kiện tự nhiên, khí hậu, chất đất, các loại cây trồng hiện có, khả năng tài chính của chủ vườn
 • Phân loại vườn tạp: Vườn tạp có thể được phân loại theo các tiêu chí sau:
 • Theo loại cây trồng: vườn tạp cây ăn quả, vườn tạp cây ăn lá, vườn tạp cây lấy gỗ, vườn tạp cây lấy hoa,…
 • Theo tuổi cây: vườn tạp cây non, vườn tạp cây trung niên, vườn tạp cây già cỗi
 • Theo tình trạng sinh trưởng, phát triển: vườn tạp cây khỏe mạnh, vườn tạp cây cằn cỗi, vườn tạp cây bị sâu bệnh hại
 • Theo hiệu quả kinh tế: vườn tạp có hiệu quả kinh tế cao, vườn tạp có hiệu quả kinh tế trung bình, vườn tạp có hiệu quả kinh tế thấp
 • Đánh giá hiện trạng vườn tạp: Trên cơ sở kết quả khảo sát và phân loại vườn tạp, cần đánh giá hiện trạng vườn tạp theo các tiêu chí sau:
 • Diện tích đất trống, đất bỏ hoang
 • Mật độ cây trồng
 • Tỷ lệ cây trồng có năng suất, chất lượng cao
 • Tỷ lệ cây trồng bị sâu bệnh hại
 • Hiệu quả kinh tế của vườn

Kết quả đánh giá hiện trạng vườn tạp sẽ giúp xác định được những hạn chế, tồn tại của vườn, từ đó đề ra các biện pháp cải tạo phù hợp.

cai-tao-vuon-tap-15
Cần lên kế hoạch cải tạo vườn tạp, đánh giá thực tế hiện trạng

Cần lưu ý gì khi cải tạo vườn tạp?

Vì sao phải cải tạo vườn tạp trên đây là những lý do. Vậy cải tạo cần lưu ý gì không? Việc cải tạo vườn tạp là công việc đòi hỏi thời gian lớn để hoàn thiện. Tuy nhiên, nếu cải tạo vườn tạp không đúng cách có thể gây ra những ảnh hưởng xấu đến cây trồng. Dưới đây là một số lưu ý để cải tạo vườn tạp đúng cách và hiệu quả nhất. 

 • Phân tích, đánh giá hiện trạng sinh trưởng, năng suất của từng giống cây trong vườn. 
 • Phân tích điều kiện đất đai, khí hậu, nguồn nước, phân bón, sâu bệnh có ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, ra hoa, đậu quả của cây trồng hay không. 
 • Xem xét các yếu tố kỹ thuật, thị trường, sức tiêu thụ sản phẩm từ cây trồng để đánh giá thu nhập của vườn cây trước khi cải tạo. 
 • Xây dựng kế hoạch cải tạo vườn tạp đầy đủ các bước từ cải tạo cơ cấu cấu cây trồng, cải tạo vườn, hệ thống tưới tiêu cho đến thay đổi kỹ thuật canh tác.
cai-tao-vuon-tap-16
Cải tạo vườn tạp cần chú ý xem xét các yếu tố đất đai, khí hậu

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc “vì sao phải cải tạo vườn tạp”. Mong rằng bài viết này có thể giúp bạn tăng cường năng suất cây trồng, cải thiện thu nhập từ vườn tạp của mình. 

Đừng quên theo dõi Nội thất TH Home để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về kiến trúc, nội thất hơn nữa nhé.

>>>Xem thêm các bài liên quan:

———————————————

Nội thất TH Home với tiêu chí:

 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm.
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Nếu bạn có nhu cầu, cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nội thất  thi công nội thất xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage: TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo