Cách dùng Lỗ Ban thước xác định kích thước trần nhà

Sử dụng Lỗ Ban thước để xác định kích thước trần nhà hợp phong thủy với mong muốn mọi điều may mắn, tốt lành sẽ đến là điều mà nhiều gia chủ quan tâm. Thực tế việc đo trần nhà theo thước Lỗ Ban không quá khó. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi sự chính xác, tỉ mỉ để có được số đo kích thước đẹp và hợp lý nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, TH Home xin chia sẻ tới các bạn kỹ hơn các thông tin về vấn đề này nhé.

Thế nào là chiều cao trần nhà theo Lỗ Ban thước?

Đầu tiên ta cần tìm hiểu Lỗ Ban thước là gì. Loại thước này được coi là một yếu tố quan trọng trong khoa học phong thủy xây dựng, thiết kế nhà cửa. Nó được sử dụng để đo đạc, tính toán các kích thước xây dựng đẹp với mong muốn cầu may mắn, tài lộc cho gia đình. Khi xây nhà, chiều cao của trần nhà cũng như chiều cao các tầng rất được quan tâm. Nó không chỉ ảnh hưởng đến kết cấu tải trọng mà đặc biệt hơn là cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và tính thẩm mỹ. 

Theo các chuyên gia, chiều cao trần nhà theo Lỗ Ban thước là khoảng cách tính từ nền tầng 1 hoặc đất nền xung quanh lên phần đỉnh cao nhất của hệ thống mái nhà. Còn muốn xác định chiều cao của mỗi tầng thì dựa vào khoảng cách giữa 2 sàn nhà. Nghĩa là tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng tiếp theo.

Thực tế chiều cao nhà, chiều cao tầng nhà hay số tầng được xây dựng phải phụ thuộc vào việc quy hoạch của khu vực nơi bạn sống. Đối với với công trình dân dụng thì vấn đề này được đặc biệt quan tâm và tính toán kỹ lưỡng. Nếu trần nhà quá thấp thì sẽ tạo cảm giác tù túng và nặng nề cho các thành viên trong gia đình. Ngược lại nếu quá cao cũng không tốt vì tạo cảm giác lạnh lẽo, trống trải. Do đó sử dụng thước Lỗ Ban để tính chiều cao trần nhà cần hết sức chú ý để lựa chọn được kích thước đẹp và phù hợp thực tế.

lỗ ban thước
Định nghĩa về chiều cao trần nhà theo Lỗ Ban thước

Cách dùng Lỗ Ban thước để đo kích thước trần nhà

Khi đo kích thước trần nhà, để có được kích thước đẹp và hợp lý ta cần chọn đúng loại thước. Thước Lỗ Ban hiện nay có 3 loại là thước 52,2cm, thước 42,9cm và thước 38,8cm. Trong trường hợp này thì cần chọn thước Lỗ Ban 52,2cm chuyên dùng để đo kích thước thông thủy. Kích thước thông thủy là một thuật ngữ trong xây dựng, được hiểu là khoảng cách giữa hai cạnh đối diện của kiến trúc. Muốn tính chiều cao của trần nhà tức là cần đo khoảng lọt lòng mà không khí đi qua được. 

Trên thước Lỗ Ban 52,2cm được chia thành 8 cung lớn, theo thứ tự từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm họa – Thiên tai – Thiên tài – Nhân lộc – Cô Độc – Thiên tặc – Tể tướng. Trong đó có 4 cung tốt, mang ý nghĩa tốt lành là Quý nhân – Thiên tài – Nhân lộc – Tể tướng. Hiện nay thước Lỗ Ban 52,2cm chưa được sản xuất dưới hình thức thước vật lý. Bạn chỉ có thể tra cứu thông qua phần mềm thước online hoặc hỏi thầy phong thủy. 

Cách sử dụng Lỗ Ban thước để đo kích thước trần nhà không quá phức tạp. Bạn có thể ghi nhớ khẩu quyết: “Đen bỏ, Đỏ dùng” khi đo đạc (“đỏ” chỉ những kích thước nằm ở cung đỏ là cung tốt, hợp phong thủy). Khi sử dụng kết hợp thước 52,2cm trên phần mềm cùng với 2 loại thước 42,9cm và thước 38,8cm thì khẩu quyết là “3 Đen thì bỏ, 3 Đỏ thì dùng”. Điều này là trong trường hợp khi tra kích thước cung trên cả 3 thước đều rơi vào đen hoặc đỏ.

lỗ ban thước1
Sử dụng loại Lỗ Ban thước nào để đo kích thước trần nhà?

Xác định chiều cao trần nhà theo Lỗ Ban thước dựa trên thực tế

Bên cạnh việc xác định chiều cao trần nhà theo Lỗ Ban thước để có số đo đẹp, hợp phong thủy. Ta cần căn cứ thêm vào các yếu tố khách quan để có được kích thước đảm bảo giữa chuẩn phong thủy và phù hợp với điều kiện thực tế nhất. 

Chiều cao trần nhà theo tiêu chuẩn xây dựng tại Việt Nam

Theo quy định của luật xây dựng tại Việt Nam, chiều cao tiêu chuẩn của trần nhà như sau:

 • Với nhà cấp 4: Chiều cao trần nhà tối đa là 3m tính từ mặt sàn dưới lên đến nóc của mái nhà.
 • Đối với nhà có 2 tầng trở lên: Chiều cao trần nhà tối đa là 3,4m.
 • Với những nhà có ban công nhô ra ngoài ranh giới: Chiều cao trần nhà tối đa là 3,5m, tính từ độ cao vỉa hè đến đáy của ban công.

Ngoài ra khi tính toán chiều cao trần nhà, ta cũng cần phải xem xét đến yếu tố đường lộ giới. Cụ thể đó là:

 • Nếu đường có lộ giới < 3,5m: Trần nhà chỉ được cao tối đa tính từ mặt sàn tầng 1 cho đến sàn tầng 2. Những ngôi nhà như thế này không được làm tầng lửng.
 • Nếu đường có lộ giới từ 3,5m – < 20m: Trần nhà cao tối đa được 5,8m (tổng chiều cao từ sàn tầng 1 đến tầng 2). Trong trường hợp này nhà được phép xây tầng lửng.
 • Nếu đường có lộ giới >= 20m: Chiều cao trần nhà tối đa là 7m (tổng chiều cao từ sàn tầng 1 đến tầng 2). Tầng lửng cũng được phép bố trí.
lỗ ban thước2
Sử dụng Lỗ Ban thước đo chiều cao trần cần dựa theo tiêu chuẩn xây dựng

Chiều cao trần nhà theo Lỗ Ban thước chú ý số bậc thang

Cầu thang là nơi lên xuống nên, độ dốc hợp lý để thuận tiện cho việc đi lại từ 33 độ đến 36 độ. Nó tương ứng với chiều cao bậc từ 165mm – 180mm. Số bậc cầu thang thường sẽ lấy số bậc đẹp theo quy luật “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Ví dụ như 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc,…Với những nhà xây từ 2 tầng trở lên, diện tích xây dựng cầu thang bộ sẽ tỷ lệ thuận với chiều cao tầng nhà. Nếu nhà to thì việc dành diện tích cho bố trí thang bộ sẽ rất thoải mái, đơn giản trong việc quyết định chiều cao nhà. Còn nếu ngôi nhà có phần chật hẹp thì không nên xây nhà quá cao. Bởi khi đó độ dốc cầu thang sẽ rất lớn, gây nguy hiểm khi đi lại.

Lời khuyên cho bạn nếu nhà có bề rộng hẹp, ví dụ như nhà lô thì nên hạn chế số bậc cầu thang. Khi xác định kích thước trần nhà theo Lỗ Ban thước thì nên chọn từ 3m – 3,25m. Còn nếu nhà có mặt tiền rộng rãi, khoảng 4,5m trở lên thì chiều cao tầng có thể dao động từ 3,2m – 3,4m.

Chiều cao trần nhà theo yếu tố kiến trúc

Xác định chiều cao trần nhà theo Lỗ Ban thước kết hợp với yếu tố kiến trúc hay nhu cầu sử dụng của từng không gian chức năng cũng là một điều quan trọng. Bởi tùy theo từng phòng, tần suất sử dụng ít hay nhiều sẽ có những lựa chọn kích thước phù hợp. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn thận.

 • Đối với phòng khách: Được coi là “bộ mặt” của gia đình, đồng thời là không gian sinh hoạt chung. Do đó nó cần tạo được sự rộng rãi, cảm giác thoải mái và sang trọng. Chiều cao trần phòng khách nên cao hơn các phòng khác, một số trường hợp còn có thể cao gấp đôi. Kích thước hợp lý dao động từ 3,6m – 5m.
 • Đối với phòng bếp + phòng ăn, phòng làm việc và phòng ngủ: Những căn phòng này nên tạo được cảm giác ấm cúng, gần gũi và vẫn giữ được sự thoải mái cho gia chủ. Do đó chiều cao phòng nên chọn ở mức trung bình, khoảng 3m – 3,3m. Đây là kích thước lý tưởng, không quá chật cũng không quá trống trải.
 • Đối với phòng thờ: Yêu cầu không gian tại đây phải thật thoáng đãng, thông khí và trang nghiêm. Chiều cao trần không nên thấp hơn các phòng chức năng khác. Kích thước gợi ý nên từ 3m – 3,6m.
 • Đối với những phòng khác (phòng tắm, phòng kho, nhà xe,…): Những khu vực này có tần suất sử dụng không quá cao. Do đó nên thiết kế chiều cao trần vừa đủ, khoảng 2,4m – 2,7m. Như vậy vừa tiết kiệm được diện tích không gian vừa tiết kiệm chi phí xây dựng.
lỗ ban thước3
Dựa theo nhu cầu sử dụng các phòng chức năng để đo kích thước trần phù hợp

Chiều cao trần nhà theo điều kiện khí hậu

Xác định kích thước trần nhà theo Lỗ Ban thước cũng rất cần quan tâm đến điều kiện khí hậu tại địa phương. Đây là một yếu tố có ảnh hưởng mạnh đến việc đo đạc và tính toán chiều cao trần nhà. Nếu để ý bạn sẽ thấy ở mỗi vùng miền sẽ có những thiết kế đặc trưng riêng để phù hợp với khí hậu ở từng địa phương. 

Ví dụ như với những ngôi nhà nằm ở hướng bất lợi của thời tiết, thường phải chịu khí hậu khắc nghiệt. Như nóng bức vào mùa hè và lạnh giá khi đông đến và cần dùng đến điều hòa để điều tiết lại. Với các căn nhà này thì chiều cao trần nhà chỉ nên vừa tầm ở khoảng 3m – 3,3m. Đây là kích thước hợp lý để hạn chế chi phí phải bỏ ra cho việc sử dụng các nguồn năng lượng làm mát hay sưởi ấm. 

lỗ ban thước4
Khí hậu là một yếu tố cần xem xét khi tính kích thước trần theo Lỗ Ban thước

Chiều cao trần nhà theo khả năng kinh tế các gia đình

Chiều cao trần nhà tỷ lệ thuận với mức kinh phí đầu tư (về nguyên vật liệu, nhân công, bảo dưỡng,…). Do đó thiết kế tầng nhà càng cao thì chi phí đầu tư cũng càng cao. Chưa kể còn các chi phí khác, ví dụ như chi phí điện năng tiêu thụ. Bởi nhà cao thì thời gian để các thiết bị năng lượng tỏa nhiệt sẽ lâu hơn là với những ngôi nhà thấp. Với các công trình nhà ở tư nhân thì chiều cao trần nhà nên chọn theo Lỗ Ban thước ở 3 mức như sau:

 • Phòng thấp (2,4m cho đến 2,7m).
 • Phòng tiêu chuẩn (3m đến 3,3m).
 • Phòng cao (3,6m đến 5m).

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết thêm những kiến thức khoa học và chính xác hơn khi dùng Lỗ Ban thước để xác định kích thước trần nhà hợp phong thủy. Không gian sinh hoạt và mục đích sử dụng sẽ quyết định phần lớn đến chiều cao trần lý tưởng. Lựa chọn được kích thước trần nhà đẹp giúp bạn đảm bảo công năng sử dụng và tính thẩm mỹ hài hòa, cân đối. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hoặc muốn nhận thêm tư vấn, xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin dưới đây nhé.

Kinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖
 • Nội thất TH Home với tiêu chí:
 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *