Cách dùng thước Lỗ Ban chuẩn xác, đầy đủ chi tiết

Thước Lỗ Ban là một loại thước được dùng phổ biến trong xây dựng, thiết kế nội thất nhà ở. Ứng dụng loại thước này giúp các kỹ sư thực hiện các công trình dễ dàng, hợp phong thủy. Cách dùng thước Lỗ Ban như thế nào để chuẩn xác, đầy đủ nhất? Việc ứng dụng loại thước này ảnh hưởng như thế nào tới may mắn, tài vận của gia chủ? Cùng TH Home tìm hiểu kỹ hơn các thông tin liên quan trong bài viết sau đây.

Thước Lỗ Ban là gì?

Khái niệm thước Lỗ Ban

cách dùng thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban được ứng dụng phổ biến trong xây dựng

Thước Lỗ Ban là một loại thước được sử dụng trong đo đạc khi xây dựng nhà cửa. Tên gọi của thước bắt nguồn từ tên người phát minh ra nó. Ông là người nước Lỗ, có họ là Công Thâu, tên Ban. Ông được thợ mộc và thợ xây bên Trung Quốc tôn là ông tổ nghề thợ mộc. Cái tên của thước được hiểu là “thước của ông Ban người nước Lỗ”. 

Trên thước Lỗ Ban phân chia thành các kích thước số đo thông thường và bên dưới là các phần xác định cung tốt, xấu. Điều này giúp người sử dụng lựa chọn được các kích thước đẹp và tránh các kích thước xấu khi xây dựng. Ban đầu, thước Lỗ Ban chỉ là một cây thước thẳng bằng gỗ. Hình dạng của nó khá thô to và chỉ dài khoảng 42,9cm. Theo nhu cầu ngày càng cao và để thuận tiện hơn cho việc ứng dụng. Thước Lỗ Ban không ngừng được cải thiện cả về hình dáng, chất liệu lẫn kích thước và các thông số trên thước. 

Ngày nay thước Lỗ Ban có hình dáng nhỏ, nhẹ và được kéo dài thêm 5m. Nguyên liệu để làm thước từ kim loại mỏng, độ dẻo tốt, dễ dàng mang theo bên mình. Thước Lỗ Ban coi là một phần của khoa học phong thủy. Kích thước hợp phong thủy là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Nó chỉ sau “Nhất vị, Nhị hướng”.

Ý nghĩa của thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban được ứng dụng trong việc thiết kế nhà cửa, mộ phần hay đo đạc nội thất trong nhà. Các số đo phong thủy trên thước nhằm đáp ứng nhu cầu, mong muốn của gia chủ về cuộc sống có nhiều điều tốt đẹp hơn. Tài vận, may mắn của các thành viên trong gia đình cũng sẽ được thuận lợi, tránh được những điều không may. Nếu ngôi nhà được xây đúng hướng, hợp tuổi, hợp mệnh, ngày giờ động thổ cũng tốt. Nhưng nếu các kích thước không hợp và chuẩn theo thước Lỗ Ban thì mọi sự cũng có thể hóa hung.

cách dùng thước Lỗ Ban7
Thước Lỗ Ban được sử dụng với mong muốn về những điều may mắn, tốt lành cho gia chủ

Tùy vào mục đích sử dụng, cách dùng thước Lỗ Ban cũng sẽ khác nhau như:

 • Thước Lỗ Ban đo dương trạch (dương phần): Ứng dụng trong xây dựng nhà cửa. Ví dụ như làm cổng, cửa sổ, giếng trời, các thông số kích thước của nhà ở,…Các loại thước này bao gồm thước 52,2cm và 42,9cm. 
 • Thước Lỗ Ban đo âm trạch (âm phần): Ứng dụng trong xây dựng mộ phần, làm các loại đồ dùng phục vụ việc thờ cúng. Nó đo chiều cao x chiều dài x chiều rộng cũng như vị trí đặt mộ phần. Thước 38,8cm chuyên dùng để đo việc này.
 • Thước Lỗ Ban thợ mộc: Ứng dụng trong thiết kế nội thất nhà ở.

Cấu tạo thước Lỗ Ban như thế nào?

cách dùng thước Lỗ Ban1
Nắm được cấu tạo thước Lỗ Ban để đo kích thước chính xác

Hiện nay trên thị trường, thước Lỗ Ban chủ yếu là thước dây. Nó được chia thành 4 hàng, thứ tự từ dưới lên trên như sau:

 • Hàng 1: Kích thước đo tính theo đơn vị cm.
 • Hàng 2: Một dãy chữ có hàm nghĩa phân chia các cung tốt xấu ứng với các màu đỏ – tốt, đen – xấu theo kích thước cm ở hàng 1.
 • Hàng 3: Các cung tốt xấu theo kích thước số đo đơn vị tính cm của hàng 1.
 • Hàng 4: Hàng này là số đo theo thước riêng của người dân tại Đài Loan, Phúc Kiến và Hồng Kông.

Thực tế hàng 2 và hàng 3 là cấu tạo của hai loại thước Lỗ Ban theo thứ tự là 38,8cm và 42,9cm được sắp xếp chồng lên nhau. Khi tiến hành đo đạc xây dựng, bạn nên chú ý tới cả hai hàng trên và dưới này. Bởi có thể xảy ra trường hợp vị trí hàng trên ở cung tốt (đỏ) nhưng hàng dưới lại rơi vào cung xấu (đen) hoặc ngược lại. Do đó cần chọn kích thước Lỗ Ban đỏ và tránh kích thước Lỗ Ban đen. Nó sẽ mang lại các ý nghĩa về mặt phong thủy tốt nhất. Thứ tự các cung là từ trái qua phải. Khi hết một chu kỳ của mỗi loại thước thì sẽ bắt đầu một chu kỳ mới các cung lặp lại.

Riêng đối với thước Lỗ Ban 52,2cm thì hiện nay trên thị trường chưa sản xuất. Nếu muốn tra cứu khi xây dựng các khoảng thông thủy (cửa chính, cửa sổ,…) thì bạn cần nhờ thầy phong thủy hoặc sử dụng thước online.

Phân loại thước Lỗ Ban trong xây dựng

Việc phân loại thước Lỗ Ban ngày nay được dựa trên nhiều tiêu chí. Điều này giúp gia chủ dễ dàng lựa chọn loại thước phù hợp với mục đích khi xây dựng, thiết kế nội thất của mình. Một số cách phân chia phổ biến hiện nay như:

cách dùng thước Lỗ Ban2
Có những cách phân loại thước Lỗ Ban nào?

Phân theo cách ứng dụng

Với cách phân chia này, thước Lỗ Ban sẽ có 2 loại là thước Lỗ Ban dương trạch và thước Lỗ Ban âm trạch. Cụ thể như sau:

 • Thước Lỗ Ban dương trạch: Bao gồm 2 loại thước có chiều dài 42,9cm và 52,2cm (còn được gọi là thước 52 hay thước Lỗ Ban 5m). Loại thước này dùng trong xây dựng kiến trúc nhà ở và thiết kế nội thất. 
 • Thước Lỗ Ban âm trạch: Loại thước này có chiều dài 38,8cm và cũng được gọi là thước Lỗ Ban 39. Nó ứng dụng trong thiết kế, đo đạc và xây dựng mộ phần, bàn thờ,…

Phân theo cách đo

 • Thước Lỗ Ban 52,2cm: Cách dùng thước Lỗ Ban này để đo các khoảng thông thủy. Hiểu đơn giản là đo các khu “lọt sáng”, “lọt lòng”, “lọt gió” trong nhà. Cụ thể như: Cửa chính, cửa sổ, cửa phòng, ô thoáng, giếng trời…
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Loại thước dùng để đo các khoảng đặc trong nhà. Hầu hết các mẫu nội thất đều nên sử dụng thước này để tính toán kích thước hợp phong thủy. Ví dụ như bậc tam cấp, tủ bếp, tủ quần áo, giường ngủ, bàn ăn,…
 • Thước Lỗ Ban 38,8cm: Là loại thước dùng cho âm trạch và các việc thờ cúng, bàn thờ, tủ thờ, bài vị,…

Phân theo hình thức thước

Việc phân loại thước Lỗ Ban theo hình thức cũng là một cách phổ biến với nhiều người. Theo đó, nó sẽ có các loại như sau:

 • Thước Lỗ Ban vật lý: Bao gồm thước bằng gỗ và thước dây (có thể là thước cuộn). Loại thước bằng gỗ là hình thức nguyên bản với chiều dài 42,9cm. Hiện nay nó không còn xuất hiện nhiều mà thường chỉ thông dụng với các thầy phong thủy hay tại khu vực Đài Loan. Với các thước Lỗ Ban dây thì đây là loại phổ biến nhất hiện nay. Nó được làm từ nhiều chất liệu như sắt lá dẻo hay nhựa. Đa phần nó sẽ được tích hợp cùng luôn vào với thước xây dựng để tiện cho việc đo đạc, xác định kích thước hợp phong thủy.
 • Thước Lỗ Ban online: Loại thước này ra đời theo công nghệ ngày càng phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của mọi người. Phần mềm thước Lỗ Ban online có thể dễ dàng tải về máy tính hay điện thoại, iPad để tra cứu. Nó cũng bao gồm đa dạng các loại thước như thước Lỗ Ban 38,8 online, thước 52 online,…Mẫu thước này ngày càng được nhiều người sử dụng bởi sự tiện lợi và việc sai số cũng được hạn chế đáng kể so với thước Lỗ Ban vật lý.
cách dùng thước lỗ ban4
Mẫu thước Lỗ Ban online dễ dàng tra cứu

Cách đo thước Lỗ Ban chuẩn xác

cách dùng thước Lỗ Ban3
Một số lưu ý về cách đo thước Lỗ Ban

Về cách đo của từng loại thước Lỗ Ban cũng cần được lưu ý. Nếu đặt sai vị trí thước gây ra sai số dù rất nhỏ thì nó cũng sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt về mặt phong thủy. Trên một thước sẽ bao gồm nhiều vạch đỏ và đen. Mỗi vạch thuộc một cung và có những ý nghĩa khác nhàu về tài vận, sự nghiệp. Tham khảo các thông tin dưới đây để biết cách dùng thước Lỗ Ban chuẩn theo từng mục đích:

 • Đo kích thước thông thủy: Chỉ đo kích thước thông khí, tức là khoảng trống cho không khí đi qua chứ không đo cả cánh cửa. Kích thước Lỗ Ban cửa được tính từ mép trong của cửa. Đồng thời nên đo cả chiều cao lẫn chiều rộng để có thông số chính xác nhất.
 • Đo kích thước đặc: Nếu dùng thước Lỗ Ban để đo chiều cao nhà thì đo từ mặt cốt sàn dưới lên mặt cốt sàn trên. Lưu ý phải bao gồm cả lớp lát sàn. Nếu dùng để đo các chi tiết của công trình như bậc, bệ hay đồ dùng như bàn ghế, giường ngủ,…Thì bạn cần đo phủ bì 3 chiều dài – rộng – cao hoặc đường kính.
 • Đo kích thước âm phần: Cách đo tương tự như với đo kích thước đặc.

Những kích thước đẹp hợp phong thủy trong thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban số đẹp đo thông thủy

Để đo các khoảng thông thủy như đã nói bên trên sẽ dùng thước Lỗ Ban 52,2cm. Trên loại thước này có 8 cung. Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng. Các cung đẹp đó là Quý Nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng. Các số đo thông dụng ở các cung đẹp dùng trong xây dựng, thiết kế nội thất đó là:

cách dùng thước Lỗ Ban5
Tham khảo các kích thước đẹp khi đo thông thủy

Thước Lỗ Ban số đẹp đo kích thước đặc

Khi chọn kích thước hình khối đặc trên thước Lỗ Ban cũng cần được chọn vào các cung tốt. Thước 42,9cm cũng bao gồm 8 cung, từ trái qua phải là: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản. 4 cung tốt để cho ra các kích thước đẹp, hợp phong thủy rơi vào các cung Tài – Nghĩa – Quan – Bản. Tham khảo bảng sau để chọn được số đẹp dùng các các chi tiết xây dựng trong nhà:

cách dùng thước Lỗ Ban6
Các kích thước đẹp khi đo khối đặc trong nhà

Thước Lỗ Ban số đẹp đo bàn thờ

Bàn thờ là một bộ phận quan trọng trong cuộc sống tâm linh của người Việt. Thước Lỗ Ban 38,8cm là loại thước dùng để đo kích thước bàn thờ. Tùy thuộc theo từng loại bàn thờ như bàn thờ treo, tủ thờ, bàn thờ thần tài,…hay bàn thờ truyền thống với bàn thờ hiện đại. TH Home xin gửi tới các bạn bảng tổng hợp kích thước của 2 loại bàn thờ thông dụng hiện nay là tủ thờ và bàn thờ treo. Dựa theo các thông số đẹp, hợp phong thủy này sẽ giúp bạn thiết kế được kích thước bàn thờ theo các cung đẹp và phù hợp với không gian.

Kích thước lỗ ban làm bàn thờ đặt dưới nền dạng tủ thờ:

 • Chiều ngang (dài): 127cm; 157cm; 175cm, 197cm, 217cm…
 • Chiều sâu (rộng): 61cm; 69cm ; 81cm , 97cm, 107cm, 117cm…
 • Chiều cao: 117cm; 127cm…

Bàn thờ treo thông thường theo kích thước phong thủy lỗ ban

 • Kích thước lỗ ban cho bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ Sự) x Rộng 81cm (Tài Vượng).
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 48cm (Hỷ sự) x Rộng 88cm (Tiến Bảo).
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 49,5cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng).
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 56cm (Tài Vượng) x Rộng 95cm (Tài Vượng).
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 61cm (Tài Lộc) x Rộng 107cm (Quý Tử).

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách dùng thước Lỗ Ban trong xây dựng, thiết kế nội thất nhà ở. Việc lựa chọn được các kích thước của vật dụng tốt, hợp phong thủy không chỉ có ích trong cuộc sống sinh hoạt diễn ra thuận lợi. Mà nó còn giúp đảm bảo những điều may mắn, tốt lành sẽ đến với gia chủ. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn nhận thêm tư vấn khi ứng dụng thước Lỗ Ban, xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin dưới đây nhé.

Kinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖
 • Nội thất TH Home với tiêu chí:
 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *