Thiết kế nhà đẹp 2 tầng và những lưu ý quan trọng

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng hiện rất được nhiều người yêu thích và lựa chọn xây dựng tổ ấm. Nó phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều hộ gia đình, nhất là những đôi vợ chồng trẻ. Mẫu nhà 2 tầng đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về công năng sử dụng, đồng thời đảm bảo giá trị thẩm mỹ đẹp mắt. Bạn có thể thỏa sức sáng tạo không gian sống, thể hiện những dấu ấn cá nhân của mình. Để hiện thực hóa điều này thì cần nghiên cứu cẩn thận, tỉ mỉ để có kết quả thiết kế tốt nhất. Trong bài viết ngày hôm nay, TH Home xin chia sẻ tới các bạn những thông tin xoay quanh hạng mục này.

Vì sao nên lựa chọn thiết kế nhà đẹp 2 tầng?

Tối đa hóa không gian sống

Mẫu nhà 2 tầng thường bao gồm 2 – 3 phòng ngủ tùy theo nhu cầu của gia chủ. Bên cạnh đó, nó đáp ứng yêu cầu về các phòng chức năng khác như 1 phòng khách, 1 phòng bếp và 2 nhà vệ sinh. Với cấu trúc nhà 2 tầng, nó rất thích hợp với đặc điểm của các gia đình Việt Nam. Đó là 2 – 3 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà. 

Vì vậy, nó được nhiều gia đình từ 4 – 5 thành viên, có thể là ông bà, bố mẹ và các con, ưa chuộng và lựa chọn thiết kế. Mẫu nhà này giúp gia chủ sở hữu không gian sống thoải mái, đảm bảo đủ diện tích sinh hoạt. Nó không quá to hay quá nhỏ, do đó sẽ không gây ra bất tiện trong quá trình sử dụng.

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng giúp tối fđa hóa không gian
Mẫu nhà đẹp 2 tầng đáp ứng hoàn hảo các nhu cầu sinh hoạt của gia đình 4 – 5 thành viên

Phương án thiết kế nhà đẹp 2 tầng cho phép bạn tối đa hóa không gian sống trong nhà. Nó sẽ không gây tốn thêm diện tích đất, đặc biệt nếu bạn sở hữu khu đất xây dựng nhỏ. Khéo léo thiết kế thì bạn vẫn có thể tận hưởng sự rộng rãi, dễ chịu như đối với một căn nhà lớn. Đồng thời, bạn vẫn có thể dành không gian cho các khu vực ngoài trời như sân, vườn cây nhỏ. 

Nếu diện tích đất xây dựng của bạn là 80 – 90m2 thì thiết kế nhà đẹp 2 tầng cũng là một lựa chọn không tồi. Mẫu nhà này phù hợp với cả mặt bằng đất hẹp lẫn rộng. Như vậy bạn sẽ càng có nhiều không gian để thiết kế căn nhà thể hiện phong cách cá tính.

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng tiết kiệm chi phí

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng có những lợi ích về kinh tế, phù hợp với điều kiện của nhiều hộ gia đình. Kiến trúc của mẫu này đơn giản và dễ thiết kế hơn so với ngôi nhà 3, 4 tầng khác. Bởi nó hướng đến việc mở rộng không gian nhất có thể cho căn nhà của bạn. Do đó mà thời gian thi công cũng sẽ nhanh hơn, kinh phí cần bỏ ra cũng tiết kiệm hơn. 

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng tiết kiệm chi phí
Kiến trúc của nhà 2 tầng đơn giản hơn so với những nhà cao tầng khác nên tiết kiệm chi phí hiệu quả

Theo khảo sát, chi phí xây dựng nhà 2 tầng rơi vào khoảng trên dưới 1 tỷ đồng. Phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà con số này có thể biến động. Ví dụ như diện tích đất, vị trí địa lý, nhân công sử dụng, vật liệu hoàn thiện,…Mức giá này được nhận xét là hợp lý với nhiều gia đình trẻ muốn xây dựng tổ ấm riêng của mình. 

Dễ dàng trang trí, thiết kế

Hiện nay có rất nhiều các mẫu thiết kế nhà đẹp 2 tầng. Bạn có thể lựa chọn một mẫu theo gợi ý của các kiến trúc sư. Hoặc cũng có thể tự mình phác họa về ngôi nhà lý tưởng và cùng bàn bạc, trao đổi với nhà thiết kế để đưa ra bản vẽ ưng ý nhất. Thường thì các thiết kế nhà 2 tầng khá linh hoạt và đa dạng về hình khối. Nó cũng dễ dàng kết hợp nhiều phong cách kiến trúc khác nhau để tạo nên sự độc đáo. Mỗi phong cách sẽ mang những vẻ đẹp riêng biệt, nét thu hút khác nhau. Bạn nên căn cứ theo sở thích cũng như diện tích đất thực tế để chọn phong cách phù hợp. Một số phong cách phổ biến: Hiện đại, Châu Âu, cổ điển,…

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng dễ dàng trang trí
Mẫu nhà 2 tầng dễ dàng để kết hợp phong cách thiết kế

Những lưu ý khi thiết kế nhà đẹp 2 tầng

Xây nhà là một công trình lớn. Nó cần có sự nghiên cứu, lập kế hoạch cẩn thận để tránh những rủi ro ngoài ý muốn. Nắm rõ những lưu ý dưới đây sẽ góp phần giúp bạn hoàn thiện kế hoạch xây dựng nhà đẹp 2 tầng thuận lợi hơn.

Lập ngân sách thiết kế nhà đẹp 2 tầng

Để xây dựng một ngôi nhà rất tốn kém. Nếu bạn không có thói quen tính toán ngân sách trước khi làm mọi việc thì khi lên kế hoạch xây dựng, đây là điều quan trọng mà bạn cần thực hiện. Nó sẽ tránh cho bạn rơi vào tình huống chi tiêu quá khả năng. Và như vậy, chi phí thiết kế bị độn lên nhiều lần. Vậy nên bạn cần xem xét điều kiện tài chính và dự trù ngân sách thiết kế nhà 2 tầng. Hãy tính đến những chi phí nhất định như vật liệu xây dựng, nhân công, trang trí nội thất,…Đồng thời bạn cũng nên dành ra một khoản, phòng trường hợp có những chi phí phát sinh bất ngờ. 

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng ngân sách
Tính toán ngân sách thiết kế giúp bạn chủ động cho mọi tình huống

Thiết kế ngôi nhà tương lai sẽ phụ thuộc vào ngân sách của bạn. Nếu tài chính của bạn có phần hạn chế thì bạn nên hướng tới phương án thiết kế nhà 2 tầng đơn giản. Tuy nhiên đừng nản lòng và nghĩ rằng mình sẽ không thể sở hữu một ngôi nhà đẹp. Hãy dành thời gian và viết ra những điều bạn mong muốn sẽ có trong không gian sống của mình. Ví dụ “tầng 2 có 3 phòng ngủ”, “phòng đọc sách kết hợp phòng làm việc”,…Các kiến trúc sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn dựa trên ngân sách của bạn, đồng thời đưa ra các đề xuất. Điều này sẽ giúp bạn sở hữu căn nhà mơ ước và vẫn trong khả năng cho phép.

Xem xét hướng nhà cẩn thận

Xem xét hướng của ngôi nhà 2 tầng là khía cạnh quan trọng khi xây dựng nhà ở. Hướng nhà (hay phương trông cửa nhà) là hướng mà mặt trước của cửa nhà trông tới. Một hướng nhà tốt, phù hợp sẽ đảm bảo các nguyên tắc về phong thủy.  Nó có nhiều ý nghĩa trong việc giúp gia chủ hút nhiều tài lộc, may mắn, công việc làm ăn thuận lợi cũng như sức khỏe dồi dào. 

Khi lựa chọn hướng nhà, cần quan tâm nó có tạo cho căn nhà sự mát, thoáng gió hay không. Như vậy khi thời tiết thay đổi, căn nhà cũng sẽ không quá nóng hay quá lạnh. Hướng nhà thông thường được xét trên 4 yếu tố: Địa hình, gió Đông Nam, gió Đông Bắc và bức xạ mặt trời. Theo đó, hướng Nam hoặc Đông Nam là thích nhất để đặt vị trí cho mọi công trình xây dựng.

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng hướng nhà
Hướng nhà có nhiều ý nghĩa quan trọng khi thiết kế nhà 2 tầng

Bên cạnh đó, các không gian sinh hoạt như phòng ngủ, phòng ăn hay phòng khách cũng cần quay mặt về hướng tốt. Thiết kế như vậy sẽ giúp đảm bảo sự thoải mái cho các thành viên trong quá trình sử dụng. Đồng thời, bạn cũng cần xem xét kỹ lưỡng khi bố trí vị trí của từng phòng chức năng. Chắc hẳn bạn sẽ muốn sở hữu những tầm nhìn đẹp cho các phòng trong nhà. Tuy nhiên với những thiết kế nhà đẹp 2 tầng trong các khu vực sầm uất của thành phố thì điều này không phải lúc nào cũng khả thi. Vì vậy, hãy quyết định xem bạn muốn đặt phòng nào ở đâu để có những góc nhìn đẹp nhất.

Lên kế hoạch về cuộc sống tương lai khi thiết kế nhà đẹp 2 tầng

Nhiều người đã lên kế hoạch xây dựng về căn nhà 2 tầng mơ ước trong nhiều năm. Trong khi cũng có người quyết định xây nhà mới là để phù hợp với gia đình hiện tại. Có thể là gia đình của bạn có thêm thành viên. Hoặc thu nhập của bạn đã đáp ứng được một mức sống mới. Vì vậy khi bắt đầu lên kế hoạch xây dựng nhà 2 tầng, bạn nên hình dung cuộc sống của mình trong tương lai. 

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng tính đến tương lai
Xác định nhu cầu sử dụng nhà sau này giúp bạn có kế hoạch thiết kế tốt hơn

Như đối với một gia đình trẻ gồm 2 vợ chồng, lập kế hoạch cho việc có em bé trong 1 – 2 năm tới sẽ giúp bạn sắp xếp và thiết kế căn nhà có định hướng hơn. Ví dụ cần có phòng trẻ em, hay bố trí không gian để con trẻ chơi đùa như sân sau. Với những gia đình trưởng thành, sống cùng ông bà thì quan tâm khả năng di chuyển dễ dàng. Những người lớn tuổi thì việc đi lại thường gặp khó khăn. Do đó khi thiết kế nhà 2 tầng, cần chú ý để tạo sự an toàn, hoạt động tiện lợi cho họ. 

Một thiết kế nhà đẹp 2 tầng tốt cần tạo được sự thoải mái, dễ chịu cho tất cả thành viên trong gia đình
Một thiết kế nhà đẹp 2 tầng tốt cần tạo được sự thoải mái, dễ chịu cho tất cả thành viên trong gia đình

Điều quan trọng bạn cần xem xét ý kiến của các thành viên trong gia đình về cấu trúc nhà. Cả gia đình sẽ sống cùng nhau, vì vậy cần đảm bảo mọi người đều thoải mái với thiết kế. Từng trang thiết bị, đồ đạc và các phần khác trong nhà phải phù hợp nhất với gia đình bạn. Với thiết kế hợp lý, những ngôi nhà 2 tầng là lựa chọn tuyệt vời với bất kỳ ai. 

Lên danh sách những phòng chức năng cần có

Lên danh sách những phòng chức năng cần có khi thiết kế nhà 2 tầng là điều không thể thiếu. Nó thể hiện mong muốn cũng như mục đích sử dụng của gia chủ. Vì vậy, bạn nên dành thời gian để suy nghĩ kỹ về điều này. Bạn không nhất thiết phải làm xong trong ngày một ngày hai. Điều này sẽ quyết định đến sự thoải mái, tiện nghi trong quá trình sử dụng sau này. Hãy bắt đầu với những phòng cơ bản cần thiết trước theo quy mô gia đình của bạn. Sau đó, viết các phòng bổ sung ở một danh sách riêng. Đừng quên căn cứ theo ngân sách của bạn để có những điều chỉnh phù hợp.

Khi thiết kế nhà đẹp 2 tầng cần đảm bảo đủ các phòng chức năng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt
Khi thiết kế nhà đẹp 2 tầng cần đảm bảo đủ các phòng chức năng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt

Một số câu hỏi bạn có thể xem xét đến như số lượng phòng ngủ/phòng tắm bạn cần là bao nhiêu? Sẽ có một phòng ngủ chính với tủ đựng quần áo ở bên trong? Phòng khách to hay nhỏ thì phù hợp với bố cục căn nhà? Bạn chủ yếu dùng phòng khách là nơi sinh hoạt gia đình hay thường xuyên tiếp đón khách đến chơi? Nhà bếp nên thiết kế có không gian mở hay không? 

Các không gian chức năng khác như phòng lưu trữ, phòng đọc sách, phòng làm việc, nhà để xe,…Hay những nơi bên ngoài như hiên, ban công hoặc sân thượng cũng nên được liệt kê nếu cần thiết. Khi bạn đã có bản danh sách, việc vẽ sơ đồ mặt bằng sẽ đơn giản hơn dù bạn tự thiết kế hay thuê kiến trúc sư.

Chất lượng ngôi nhà bền vững – yếu tố cần chú trọng

Một trong những điều quan trọng nhất cần quan tâm khi thiết kế một ngôi nhà là tính bền vững. Một thiết kế nhà đẹp 2 tầng tốt không chỉ bởi nó có vẻ ngoại thất đẹp mắt, sang trọng. Mà còn bởi nó đáp ứng các yêu cầu về sự chắc chắn, chất lượng. Nếu công trình của bạn chỉ có vẻ ngoài bắt mắt, độc đáo. Nhưng nó lại đầy những rủi ro về an toàn thì không thể coi đó là một thiết kế tốt. Đồng thời, bạn cũng không nên tiết kiệm chi phí mà chọn vật liệu xây dựng rẻ, không đảm bảo. Điều này trực tiếp gây nhiều nguy hiểm đến tính mạng cho cả gia đình trong quá trình sinh sống. 

Thiết kế nhà đẹp 2 tầng đảm bảo yếu tố bền vững
Quan tâm tới chất lượng bền vững khi thiết kế nhà đẹp 2 tầng

Có 2 lý do chính để bạn xây dựng ngôi nhà 2 tầng đảm bảo chất lượng bền vững:

  • Về kinh tế, nó là sự đầu tư lâu dài. Những ngôi nhà bền vững thì vật liệu sử dụng cũng phải cao cấp hơn. Do đó, chi phí thiết kế sẽ đắt hơn so với việc dùng những vật liệu xây dựng giá rẻ. Tuy nhiên, nó cũng rất dễ hỏng hóc, tốn kém về năng lượng sử dụng. Điều này ngược lại sẽ khiến bạn tốn thêm tiền bạc và thời gian để sửa chữa.
  • Đảm bảo an toàn. Nếu khu vực bạn sinh sống có tính chất đặc thù, ví dụ như hay xảy ra bão lũ. Việc xây nhà bền vững sẽ giúp bạn củng cố khả năng an toàn trước thiên tai. 

Kết luận

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà đẹp 2 tầng. Bất cứ ai cũng mong muốn sở hữu căn nhà mơ ước đầy đủ tiện nghi cùng với vẻ thẩm mỹ bắt mắt. Để hiện thực hóa giấc mơ ấy, khâu lên kế hoạch xây dựng phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, cẩn thận. Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn sẽ tìm được những ý tưởng thiết kế phù hợp với gia đình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hoặc muốn nhận tư vấn thiết kế nội thất nhà ở, xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin bên dưới.

thiết kế nội thất biệt thựKinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖

 Nội thất TH Home với tiêu chí:
– Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
– Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
– Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
– Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm.
– Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

 Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất. 

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *