Góc giải đáp: Thước Lỗ Ban là gì và nguyên tắc dùng thước

Khi xây dựng, thiết kế nhà cửa, việc sử dụng các kích thước hợp phong thủy luôn là điều được mọi người quan tâm. Có một loại thước chuyên dụng cho việc này gọi là thước Lỗ Ban. Có thể nhiều người vẫn chưa biết thước Lỗ Ban là gì, cách dùng ra sao và cần lưu ý gì khi đo đạc. Trong bài viết ngày hôm nay, TH Home xin chia sẻ tới các bạn những thông tin liên quan tới vấn đề này. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ.

Tìm hiểu về thước Lỗ Ban

Nguồn gốc của thước Lỗ Ban

Tên gọi thước Lỗ Ban được đặt theo tên người đã sáng tạo ra nó. Theo ghi chép, Lỗ Ban là người Lỗ thời Xuân Thu (770 – 476 TCN). Ông là một người thợ, đồng thời là một nhà phát minh xuất sắc. Thước Lỗ Ban là một sáng chế nổi tiếng của ông, còn có tên gọi khác như Môn xích hay Bát tự xích. Từ xưa cho đến nay, thước được ứng dụng để đo đạc kích thước cho nhà cửa, phòng ốc, vật dụng trong gia đình. Thực tế, trong ngành địa lý cổ phương Đông, bên cạnh thước phong thủy Lỗ Ban thì còn có thước Đinh Lan và thước Áp Bạch. Tuy nhiên, thước Lỗ Ban được ứng dụng nhiều và phổ biến hơn cả. 

Theo tín ngưỡng của người phương Đông, kiến trúc và phong thủy luôn song hành với nhau. Việc lựa chọn được các kích thước xây dựng đẹp với mong muốn cầu tài vận, may mắn là điều mọi người luôn quan tâm. Thước Lỗ Ban chính là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc này. Hiện nay loại thước này vẫn được ứng dụng rất rộng rãi trong kiến trúc xây dựng và nội thất. Nó được coi như một phần của khoa học phong thủy. Xác định trong khoảng cách kích thước không gian thì sẽ có những ảnh hướng, biến động như thế nào tới đời sống con người. Do đó, không khó hiểu khi kích thước hợp phong thủy là vấn đề được quan tâm thứ 3, chỉ sau 2 yếu tố là “Nhất vị, Nhị hướng”.

thước lỗ ban là gì
Tìm hiểu về thước Lỗ Ban

Các loại thước Lỗ Ban

Có 3 loại thước Lỗ Ban được dùng phổ biến trong xây dựng, thiết kế nhà cửa hiện nay. Đó là thước Lỗ Ban 52,2cm, thước Lỗ Ban 42,9cm và thước Lỗ Ban 38,8cm. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và ứng dụng riêng. Cần lưu ý để không sử dụng nhầm thước. Nếu không mục đích hợp phong thủy không thực hiện được. Những sai số ngược lại có thể gây ra những điều không may cho gia đình. Cụ thể về 3 loại thước này như sau:

 • Thước Lỗ Ban 52,2cm. Đây là loại thước đo Dương trạch, xác định kích thước các khoảng thông thủy trong nhà. Ví dụ như chiều cao nhà, cửa chính, cửa sổ, ô thoáng, giếng trời,…cũng như không gian thông thủy của các tầng nhà. Trên thước Lỗ Ban 52,2cm được chia làm 8 cung lớn, mỗi cung 6,525cm. Theo thứ tự lần lượt từ trái sang phải là Quý nhân, Hiểm họa, Thiên tai, Thiên tài, Nhân lộc, Cô Độc, Thiên tặc, Tể tướng. Mỗi cung lớn lại được chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13mm. Khi đo, cứ hết 52,2cm (1 chu kỳ) thì các cung lại lặp lại.
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm. Loại thước này cũng dùng để đo Dương trạch nhưng nó sẽ xác định kích thước các khối đặc. Ví dụ như bậc tam cấp, bệ bếp, đồ nội thất trong nhà,…Thước Lỗ Ban 42,9 cũng được chia thành 8 cung lớn, thứ tự từ trái sang phải là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Mỗi cung lớn dài 5,3625cm. Mỗi cung lớn chia tiếp ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 13,4mm. 1 chu kỳ ở thước này là 42,9cm. Hết 1 chu kỳ các cung lại lặp lại.
 • Thước Lỗ Ban 38,8cm. Nếu dùng để đo kích thước các đồ liên quan đến thờ cúng, mộ phần (Âm trạch) thì cần dùng thước 38,8cm. Trên loại thước này được chia ra làm 10 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải: Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Mỗi cung lớn dài 39mm. Trong mỗi cung lớn lại chia ra làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ dài 9,75mm.
thước lỗ ban là gì1
Có bao nhiêu loại thước Lỗ Ban được sử dụng hiện nay?

Đặc điểm của thước Lỗ Ban là gì?

Khi đã biết thước Lỗ Ban là gì ta sẽ đi tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo và ý nghĩa của thước. Nắm bắt được những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tra cứu và ứng dụng thước vào công trình xây dựng thực tế.

Về mặt cấu tạo 

Khi sử dụng Lỗ Ban ra bạn sẽ thấy thước được chia thành 4 hàng lần lượt là:

+ Hàng 1: Chỉ kích thước (đơn vị tính theo cm).

+ Hàng 2: Các cung hiển thị theo thước Lỗ Ban 38,8cm.

+ Hàng 3: Các cung hiển thị theo thước Lỗ Ban 42,9cm.

+ Hàng 4: Số đo của thước dành riêng cho người dân tại Đài Loan, Phúc Kiến và Hồng Kông.

Đối với loại thước 52,2cm thì hiện nay chưa được sản xuất trên thị trường. Bạn chỉ có thể tra cứu thông qua phần mềm trên điện thoại hoặc nhờ thầy phong thủy. 

Quan sát trên thước Lỗ Ban ta thấy mỗi loại thước đều có những cung nhất định. Và các cung sẽ có số đo, chiều dài khác nhau. Trên mặt thước sẽ được chia thành các vạch đen – đỏ xen lẫn. Điều này tượng trưng cho thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Vạch đỏ tượng trưng cho những điều tốt và vạch đen là những điều xấu, không may cần tránh. Thứ tự của các cung được tính từ trái sang phải. Hết 1 chu kỳ của mỗi loại thước sẽ bắt đầu 1 chu kỳ mới với các cung lặp lại.

Về mặt ý nghĩa

Như đã nói bên trên, thước Lỗ Ban sử dụng trong xây dựng, thiết kế nhà cửa, nội thất cũng như mộ phần. Việc tính toán các kích thước hợp phong thủy giúp đáp ứng các nhu cầu, mong muốn của gia chủ về một cuộc sống nhiều thuận lợi và may mắn. Mỗi cung của các loại thước trên thước Lỗ Ban lại biểu thị những ý nghĩa, mục đích khác nhau. Gia chủ nên căn cứ vào đó để xác định được kích thước nào là phù hợp nhất với bản thân và gia đình. Điều quan trọng là phải căn bằng được giữa công năng sử dụng và tính thẩm mỹ của vật dụng.

Bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

 • Mong muốn về đường con cái, sử dụng các Cung như Thêm Đinh, Quý tử hoặc các Cung nhỏ trong Cung lớn Đinh…
 • Mong muốn về tiền tài sử dụng các Cung như Tài Lộc, Hưng Vượng…
 • Mong muốn về đường quan chức (môi trường liên quan tới Quan chức, Công danh, Khoa cử) sử dụng các Cung liên quan đến Cung Quan. Ví dụ như Thuận Khoa (thuận lợi đường công danh, học hành, thi cử) hay các Cung Hoành Tài, Phú Quý…
 • Mong muốn về cuộc sống An lành, Hưng vượng thì sử dụng các cung như Lục hợp, Phú quý, Hưng vượng, Thêm phúc…
thước lỗ ban là gì2
Sử dụng thước Lỗ Ban có ý nghĩa quan trọng về mặt phong thủy

Nguyên tắc đo thước Lỗ Ban

Biết thước Lỗ Ban là gì chưa đủ. Để có kích thước đẹp hợp phong thủy thì cách đo rất cần được chú ý. Ở đây bạn cần quan tâm vật dụng muốn đo áp dụng theo kích thước thông thủy hay kích thước phủ bì. Tuyệt đối không dùng lẫn lộn vì chỉ sai số rất nhỏ cũng khiến kích thước lệch hẳn cung. Theo đó, bạn nên lưu ý nguyên tắc đo khi dùng thước Lỗ Ban như sau:

 • Đo kích thước cửa: Chỉ đo kích thước khoảng trống. Tức là nơi không khí đi qua chứ không phải đo cả cánh cửa. Khu vực này còn được gọi là khoảng “lọt sáng”, “lọt lòng” hay “lọt gió”. Đối với chiều cao của cửa thì cần tính và đo khoảng lọt lòng từ sàn hoàn thiện đến phần cao nhất của khuôn bao bên trên. Nếu mẫu cửa là loại có phần lật hoặc cố định bên trên thì cần chú ý. Ở đây chiều cao phong thủy tính đến phần khung có cánh cửa mở được phía dưới.
 • Đo chiều cao nhà: Đo từ mặt cốt sàn dưới lên đến mặt cốt sàn trên (bao gồm cả lớp lát sàn). Nếu thiết kế nhà lộ dầm thì đo đến dưới dầm, còn không thì đo đến trần. Đo chiều rộng thông thủy của phòng cũng cần chính xác. Đó là khoảng cách giữa 2 mép tường đối diện, hoặc là khoảng cách giữa 2 mép cột (nếu có).
 • Đo nội thất (tủ, bàn, giường,…): Cần phải đo kích thước phủ bì của đồ vật. Tức là phải đo hết chiều dài, chiều rộng, chiều cao hoặc đường kính vật dụng. Như vậy mới cho số đo phong thủy chính xác.
thước lỗ ban là gì3
Khi đo kích thước bằng thước Lỗ Ban cần chú ý nguyên tắc đo để có thông số chính xác

Các nguyên tắc quan trọng khi sử dụng thước Lỗ Ban đo kích thước

Nguyên tắc Dương trạch khí

Nguyên tắc này có nghĩa là cần đảm bảo nạp khí và thoát khí. Thực hiện thông qua hệ thống cửa, tương quan cửa với toàn nhà. Trong phong thủy Dương trạch thì cửa chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Theo đó, cửa chính, phòng ngủ và phòng bếp là tam yếu của ngôi nhà. Cửa chính là nơi dòng khí lưu thông. Nếu đón khí tốt thì Dương trạch tốt, đón khí xấu thì Dương trạch xấu. Vì thế khi sử dụng thước Lỗ Ban đo kích thước cửa chính, cần lựa chọn những kích thước đẹp ở các cung tốt. Tham khảo cách đo cửa sau:

 • Ta lấy thước đo cửa chính từ trái sang phải. Có nghĩa là đặt đầu thước có cung Quý nhân (cung lớn) vào sát tường hoặc khung ngoài của cửa định làm từ phía bên trái. Sau đó tiếp tục đo về phía bên phải.
 • Mỗi lần đo xong một thước (52,2cm), lấy bút chì làm dấu cuối thước (nơi cuối cùng của cung Tể tướng). Sau đó đem thước Lỗ Ban (có đầu thước là cung Quý nhân) nối tiếp vào nơi dấu bút chì vừa rồi. Đo tiếp lần hai, lần ba…cho đến cung tốt muốn chọn thì dừng lại.
 • Sau đó ta tiếp tục đo đến chiều cao của cửa theo cách trên.
thước lỗ ban là gì4
Nguyên tắc Dương trạch khí là gì?

Nguyên tắc Môn – Táo – Chủ

Nguyên tắc Môn – Táo – Chủ là một nguyên tắc quan trọng trong phong thủy xây dựng. 3 cấp độ này cũng ưu tiên đi từ Môn (kích thước hệ thống cửa) đến Táo (kích thước bếp) và sau cùng là Chủ (các kích thước liên quan đến chủ nhân). Trong đó chủ yếu là Môn (như đã nói bên trên thước Lỗ Ban vốn được gọi là Môn xích). Còn Táo và Chủ chỉ cần tương quan tỷ lệ và phù hợp nhân trắc là đủ. Ví dụ kích thước của tủ bếp phải vừa tầm người sử dụng mới tạo được sự thuận tiện. Nếu chọn kích thước vào cung đỏ mà cao quá hay thấp quá cũng đều hỏng.

Nguyên tắc hình phễu

Để tàng phong tụ khí thì luôn cần kích thước cửa đảm bảo nguyên tắc từ ngoài vào trong theo hình phễu. Nghĩa là thu dần vào. Cửa cổng phải rộng và cao hơn cửa chính. Cửa chính cao và rộng hơn cửa phòng, cửa phòng ngủ thì phải hơn cửa phòng vệ sinh. Phải đảm bảo cửa nơi đối ngoại đông người nên rộng hơn cửa phòng vốn chỉ dùng đối nội. 

Riêng với hệ cửa sổ thì tránh khấp khểnh, thiên lệch so với cửa chính để đảm bảo cân bằng. Cửa đi dẫn truyền khí, thiên về vật chất. Cửa sổ điều tiết khí và cảnh quan (trong nhìn ra – ngoài nhìn vào) thiên về tinh thần. Khi cửa đi đóng thì cửa sổ chính là nguồn điều tiết thông thoáng và tầm nhìn. Do đó kích thước cửa sổ đôi khi không bắt buộc phải theo thước Lỗ Ban. Mà quan trọng là sự tương quan cửa sổ đối với nhà hay phòng phải hợp lý.

thước lỗ ban là gì5
Áp dụng nguyên tắc hình phễu hợp lý khi đo thước Lỗ Ban

Kết luận

Hy vọng qua bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi thước Lỗ Ban là gì và nguyên tắc dùng thước. Ứng dụng thước Lỗ Ban trong xây dựng, thiết kế nhà cửa và đo đạc nội thất giúp bạn lựa chọn được những kích thước đẹp, hợp phong thủy. Nó góp phần tác động tích cực đến cuộc sống, sức khỏe tinh thần của gia chủ. Nếu muốn nhận thêm tư vấn, xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin dưới đây nhé.

Kinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖
 • Nội thất TH Home với tiêu chí:
 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo