Ứng dụng thước phong thủy Lỗ Ban đo Dương trạch

Bạn đang băn khoăn chưa biết các kích thước của vật dụng, đồ nội thất trong gia đình đo như thế nào vừa đảm bảo công năng, tính thẩm mỹ lại hợp phong thủy? Sử dụng thước phong thủy Lỗ Ban trong trường hợp này là lựa chọn tối ưu. Có thể nhiều người vẫn chưa biết đến loại thước này nhưng nó là một yếu tố quan trọng trong xây dựng, thiết kế nhà cửa. Ứng dụng đúng thước Lỗ Ban sẽ giúp gia chủ thêm may mắn, thuận lợi trong cuộc sống cũng như công việc. Cùng TH Home tìm hiểu kỹ hơn các thông tin liên quan trong bài viết sau.

1. Thước phong thủy Lỗ Ban là gì? 

1.1. Khái niệm và cấu tạo

Thước Lỗ Ban là sản phẩm được một người thợ mộc sống ở thời Xuân Thu ở Trung Quốc sáng tạo nên. Loại thước này nhằm để sử dụng khi đo đạc trong xây dựng Dương trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên thước phong thủy Lỗ Ban có phân chia thành các kích thước địa lý thông thường. Đồng thời hàng dưới là các cung phân định ra khoảng tốt và khoảng xấu, ý nghĩa của từng khoảng ra sao đối với đời sống con người. Từ đó giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên dùng, và tránh được các kích thước xấu.

Hiện nay có 3 loại thước phong thủy Lỗ Ban được dùng phổ biến là thước Lỗ Ban 52,2cm, thước Lỗ Ban 42,9cm và thước Lỗ Ban 38,8cm. Trên thị trường hiện nay chỉ sản xuất 2 loại là với kích thước 42,9 và 38,8cm và thường được tích hợp trong cùng một cuộn thước. Đối với thước 52,2cm muốn tra cứu thì chỉ có thể dùng phần mềm hoặc nhờ thầy phong thủy. Cấu tạo của thước Lỗ Ban thông thường có 4 hàng:

 • Hàng 1: Kích thước Lỗ Ban tính theo cm.
 • Hàng 2: Các cung theo thước Lỗ Ban 38,8cm.
 • Hàng 3: Các cung theo thước Lỗ Ban 42,9cm.
 • Hàng 4: Tức hàng trên cùng là số đo theo thước riêng của người dân ở khu vực Phúc Kiến, Đài Loan và Hồng Kông.
thước phong thủy lỗ ban
Ứng dụng của thước phong thủy Lỗ Ban là gì?

1.2. Sử dụng loại thước phong thủy Lỗ Ban nào để đo Dương trạch?

Như đã nói bên trên, có 3 loại thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến trên thị trường là thước Lỗ Ban 52,2cm; thước Lỗ Ban 49,2cm và thước Lỗ Ban 38,8cm. Mỗi loại thước có những ứng dụng và phục vụ cho các mục đích khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại thước dùng để đo Dương trạch (liên quan tới nhà cửa). Tức là thước Lỗ Ban 52,2cm và thước Lỗ Ban 42,9cm. Riêng với thước Lỗ Ban 38,8 chuyên dùng để đo Âm trạch (liên quan tới mộ phần và các đồ thờ cúng như bàn thờ), TH Home đã có một bài viết chia sẻ thông tin này.

Tham khảo thêm tại đây.

1.2.1. Ứng dụng của thước phong thủy Lỗ Ban 52,2cm

Thước Lỗ Ban 52,2cm còn được gọi là thước 5m dùng để đo các khoảng thông thủy trong nhà. Kích thước thông thủy là một thuật ngữ trong ngành xây dựng, chỉ khoảng cách giữa 2 cạnh đối diện của không gian kiến trúc, xây dựng. Hiểu một cách đơn giản thì “thông thủy” là nơi dòng nước chảy qua. Vì vậy khi đo đạc, người ta sẽ căn cứ vào khoảng trống, nơi luồng không khí đi qua để tính toán kích thước thông thủy. Các kích thước này trong nhà dùng cho khoảng thông thủy của cửa chính, cửa đi, cửa sổ, ô thoáng,…Nó cũng được dùng cho các khoảng lọt lòng của các phòng chức năng trong gia đình. 

Lưu ý rằng kích thước thông thủy áp dụng cho nội khí, vậy nên khi đo cần đo khoảng trống tính từ mép trong của cửa chứ không phải cả cánh cửa. Nó được coi là phần tĩnh ổn định, còn cánh cửa sẽ là phần mở mang tính động. Về chiều cao, cần tính và đo khoảng lọt lòng từ sàn nhà hoàn thiện đến phần thấp nhất của khuôn bao bên trên. Với những loại cửa vòm thì chiều cao đo đến phần đỉnh vòm. Vì vậy nếu các bạn gặp những mẫu nhà với các khoảng thông thủy có kích thước rất lẻ chính là vì gia chủ sử dụng thước Lỗ Ban 52,2cm.

thước phong thủy lỗ ban1
Các kích thước thông thủy trong nhà cần dùng đến thước Lỗ Ban 52,2cm

1.2.2. Ứng dụng của thước phong thủy Lỗ Ban 42,9cm

Thước Lỗ Ban 42,9cm dùng để đo phủ bì các vật thể, những chi tiết xây dựng của các công trình hay đồ nội thất trong nhà. Kích thước phủ bì là kích thước tính từ mép ngoài cùng bên này tới mép ngoài cùng bên kia, nghĩa là bao gồm cả khung bao và kích thước lọt sáng. Ta có thể hiểu đơn giản “phủ” nghĩa là trùm kín, đầy; “bì” tức là bao quát. Nghĩa là ta cần đo hết chiều dài, rộng cao để có được kích thước chuẩn xác nhất. Ứng dụng của thước Lỗ Ban 42,9cm để đo các khối đặc như bậc, bệ, bàn ghế, giường, tủ,…

Cách đo kích thước phủ bì đối với từng loại hình dáng đồ vật, vật dụng cũng sẽ khác nhau. Bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây:

 • Đổi với vật hình khối: Đo chiều dài. rộng cao;
 • Mặt hình tròn: Đo đường kính ngoài. 
 • Mặt hình ê-líp: Đo cả 2 đường kính. 
 • Bàn: Đo chiều dài, rộng, và chiều cao từ mặt trên của bàn tới mặt nền nhà. 
 • Giường: Đo chiều dài, rộng và chiều cao từ mặt nền đến mặt trên thành giường 2 bên và mặt trên thành giường 2 đầu. 
 • Tủ: Đo chiều dài, rộng, cao kể cả chân. 
thước phong thủy lỗ ban2
Tùy theo hình dạng đồ vật sẽ có những cách đo phủ bì theo thước Lỗ Ban 42,9cm khác nhau

2. Các kích thước nội thất theo thước phong thủy Lỗ Ban 52,2cm

2.1. Kích thước Lỗ Ban cửa đi 

Cửa đi là một bộ phận rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà. Vì việc việc lựa chọn kích thước của cửa chính hợp phong thủy được các gia chủ đặc biệt quan tâm. Ứng dụng thước Lỗ Ban 52,2cm tại đây sẽ giúp ta biết được kích thước cửa đẹp nằm ở các cung đỏ mang ý nghĩa tốt lành. Từ đó may mắn, tài lộc, những mong muốn của gia chủ thêm phần thuận lợi. Đồng thời tránh được những cung xấu, hung, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống.

Theo chuyên gia, các kích thước cửa đi nên có chiều cao từ 2,30 – 2,52 – 2,72 – 2,92 mét. Và kích thước chiều rộng từ 1,46 – 1,62 – 1,90 – 2,32 – 2,46 – 2,92 – 3,12 – 3,32 – 3,72 – 4,12 – 4,56 – 4,80 mét. Tùy vào các mẫu cửa đi 1 cánh, 2 cánh hay 4 cánh để lựa chọn kích thước cho phù hợp. Đồng thời phải cân đối được kích thước cửa đi với các vật dụng khác trong cùng không gian. 

Để tìm hiểu kỹ hơn về các kích thước Lỗ Ban cửa đi, tham khảo thông tin tại đây.

thước phong thủy lỗ ban3
Ứng dụng thước Lỗ Ban đo cửa đi để có các kích thước đẹp, hợp phong thủy

2.2. Kích thước Lỗ Ban cửa sổ

Tương tự như với kích thước Lỗ Ban cửa đi, để lựa chọn kích thước cửa sổ đẹp theo thước Lỗ Ban thì cần căn cứ vào vào cung đỏ và tránh cung đen. Để giúp mọi người biết được thế nào là kích thước đẹp và hợp phong thủy, bạn hãy dựa vào công thức sau:

Kích thước cánh cửa = Kích thước thông thủy + Kích thước 2 hèm cửa

Trong đó:

 • Kích thước thông thủy là khoảng cách giữa 2 mép của khuôn cửa sổ.
 • Kích thước 2 hèm cửa là khoảng cách giữa 2 mép ngoài khuôn cửa sổ. 

Đồng thời đừng quên dựa trên diện tích phòng để cân đối kích thước cửa sổ cho hợp lý. Nó cũng giúp bạn biết được nên mở số lượng cửa sổ như thế nào để hài hòa trong tổng thể không gian. Khi mở cửa sổ 1 cánh, 2 cánh, 3 cánh và 4 cánh đều sẽ có sự khác nhau về kích thước. Tham khảo bài viết tại đây để nắm được các thông tin chi tiết hơn.

thước phong thủy lỗ ban4
Kích thước cửa sổ theo thước Lỗ Ban lưu ý cách đo

2.3. Kích thước Lỗ Ban giếng trời

Giếng trời là một bộ phận nội thất ngày càng xuất hiện nhiều trong các gia đình. Đặc biệt là đối với các mô hình nhà phố hay nhà ống. Nó có tác dụng giúp đón sáng và lưu thông khí tốt hơn. Việc lựa chọn được kích thước giếng trời hợp lý không chỉ giúp nó phát huy được tác dụng mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Kích thước giếng trời trên thực tế không tuân theo một tiêu chuẩn nghiêm ngặt nào vì nó cần dựa trên nhu cầu và diện tích nhà ở thực tế. Bạn có thể tham khảo các nguyên tắc chung sau để có kích thước giếng trời hợp theo thước phong thủy Lỗ Ban:

 • Với những ngôi nhà có nhiều cửa sổ: Giếng trời có kích thước không vượt quá 5% diện tích mặt sàn.
 • Với những ngôi nhà có ít cửa sổ: Giếng trời có kích thước không quá 15% diện tích mặt sàn.

Theo đó, kích thước thông thường của giếng trời là từ 4 – 6m2. Diện tích tối thiểu của giếng trời là 450 x 450mm. Đây là con số đã được tính toán kỹ lưỡng, vừa đủ cho một cơ thể người đi qua. Nó cân bằng giữa công năng và tính thẩm mỹ, tiện ích cho gia chủ.

3. Các kích thước nội thất theo thước phong thủy Lỗ Ban 42,9cm

3.1. Kích thước nội thất phòng khách

3.1.1. Kích thước ghế sofa

Sofa là món đồ nội thất không thể thiếu trong không gian phòng khách của mỗi gia đình. Lựa chọn được kích thước sofa đẹp theo thước phong thủy Lỗ Ban không chỉ đáp ứng các yêu cầu về mặt công năng. Mà nó còn góp phần giúp vượng khí, đem những điều may mắn và tránh những điều không tốt cho gia chủ. Thông thường, kích thước ghế sofa nên chọn có chiều cao khoảng 750 – 800 mm và chiều sâu là 700 – 750 mm. Một số kích thước thông dụng của các loại sofa tham khảo bảng thông tin dưới đây. Bạn có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng:

Loại ghế Chiều dài Chiều rộng Chiều cao
Sofa đơn 0.38m – 0.42m 0.85m – 1.1m 0.7m – 0.75m
Sofa chữ U 1.7; 2.2; 3; 3.6m 1.7 – 2.9m 0.8m – 1m
Sofa chữ L 2.4m – 2.6m 1.4m – 1.6m 0.85m

3.1.2. Kích thước bàn trà

Kích thước bàn trà theo thước phong thủy Lỗ Ban cũng rất đa dạng. Bên cạnh những kích thước thông dụng thì bạn có thể căn cứ theo mong muốn và diện tích phòng để tự đổi chiếu các thông số đẹp trên thước Lỗ Ban 42,9cm. 

Loại bàn trà Chiều dài Chiều rộng Chiều cao
Bàn trà hình vuông 0.8 x 0.8m 0.35m
Bàn trà 

hình chữ nhật

0.1 – 1.2m 0.5 – 0.6m 0.35 – 0.38 – 0.4m

Bên cạnh đó còn một số loại bàn trà như bàn trà tròn hay bàn trà lục giác. Khi tính kích thước thì sẽ dựa vào đường kính và độ cao phủ bì.

3.1.3. Kích thước kệ tivi

Loại kệ tivi Chiều dài Chiều cao
Kệ tivi treo tường 300 – 400mm 350 – 450mm
Kệ tivi cổ điển, 

tân cổ điển

450 – 700mm 600 – 750mm
Kệ tivi bệt 400 – 450mm 500 – 600mm

3.2. Kích thước nội thất phòng bếp

3.2.1. Kích thước tủ bếp

 • Chiều rộng bàn bếp theo thước phong thủy Lỗ Ban thông thường trong khoảng 48 – 50cm hoặc 55 – 62cm. Có nghĩa là chiều rộng tối thiểu 48cm và tối đa là 62cm. Các kích thước này tương đối hợp lý với chiều cao của người Việt Nam. Đồng thời mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng trong phong thủy. 
 • Chiều cao bàn bếp theo thước Lỗ Ban (tính từ mặt sàn tới mặt của bàn bếp) là 81 – 86cm sẽ đem lại những điều tốt đẹp nhất trong phong thủy. Tránh được những sự rủi ro và không may cho gia chủ cũng như toàn bộ gia đình.
 • Khoảng cách từ mặt bàn bếp đến đáy tủ bếp trên trong khoảng 60 – 65cm.
 • Chiều cao tủ bếp trên nên là 80cm, sâu 35cm sẽ phù hợp với khoảng đứng của nhiều hộ gia đình. 
thước phong thủy lỗ ban5
Đo tủ bếp theo thước Lỗ Ban cân bằng giữa công năng và tính thẩm mỹ

3.2.2. Kích thước bàn ghế ăn

Đối với bàn ăn:

 • Chiều dài: 55 – 85cm
 • Chiều rộng: 55cm
 • Chiều cao: 75cm

Lưu ý kích thước này có thể thay đổi tùy theo số lượng người dùng. Ví dụ kích thước bàn ăn 2 chỗ ngồi, 4 chỗ ngồi, 6 chỗ ngồi,…

Đối với ghế ăn:

 • Ghế ăn thường có hình vuông với kích thước chiều mặt ghế tối thiểu là 45cm
 • Chiều cao ghế tính từ mặt đất đến mặt ghế  trong khoảng từ 41.5 – 45cm

3.3. Kích thước nội thất phòng ngủ

3.3.1. Kích thước giường ngủ

Hiện nay, khi công bố các kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ, người ta căn cứ vào kích thước đệm nằm. Ví dụ như giường 1m x 1m9 thì kích thước kể trên không phải là kích thước theo thước Lỗ Ban. Ta cần phải đo kích thước phủ bì của giường. Tức là bao gồm cả phần khung gỗ xung quanh. Đây mới là kích thước chuẩn phong thủy cần tìm. TH Home xin cung cấp tới các bạn một số kích thước giường ngủ được tính dựa trên thước Lỗ Ban như sau:

Loại giường Kích thước lọt lòng nệm Kích thước phủ bì
Giường ngủ đơn 1m2 x 2m hoặc

1m x 2m

1.28m x 2.1m hoặc 

1.08m x 2.1m

Giường ngủ đôi 

(Queen size)

1.6m x 2m 1.68m x 2.1m
Giường ngủ King size 1.8m x 2m 1.88m x 2.1m
Giường ngủ Super King size 2.0m x 2.2m 2.8m x 2.3m

3.3.2. Kích thước bàn trang điểm

Bàn trang điểm cũng một một đồ dùng không thể thiếu trong phòng ngủ đối với phái đẹp. Kích thước bàn trang điểm theo thước Lỗ Ban thông thường như sau:

 • Chiều cao là 75cm 
 • Chiều sâu khoảng 50 – 55cm

Mặc dù vậy, cũng tùy vào từng không gian mà những con số này cũng có thể được điều chỉnh phù hợp.

Đối với phòng ngủ nhỏ:

 • Chiều rộng x sâu x cao: 60 x 40 x 74 (cm) hoặc 70 x 35 x 75 (cm)

Đối với phòng ngủ thường:

 • Chiều rộng x sâu x cao: 120 x 45 x 65 (cm) hoặc 130 x 45 x 75 (cm)

Đối với phòng ngủ lớn:

 • Chiều rộng x sâu x cao: 140 x 50 x 80 (cm) hoặc 150 x 50 x 70 (cm)

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về ứng dụng của thước phong thủy Lỗ Ban trong đo Dương trạch. Lựa chọn được những kích thước vật dụng đẹp không chỉ có tác dụng đảm bảo tính công năng và vẻ thẩm mỹ cho không gian nội thất. Nó còn có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp gia chủ hút may mắn, tài lộc và tránh những điều không may, vận xui. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hoặc muốn nhận thêm tư vấn, xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin dưới đây nhé.

Kinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖
 • Nội thất TH Home với tiêu chí:
 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *