Cách kê giường ngủ đảm bảo các nguyên tắc phong thủy

Cách kê giường ngủ hợp lý không chỉ đảm bảo các yếu tố về mặt công năng cũng như tính thẩm mỹ. Mà nó còn mang nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Thực tế từng vị trí kê giường đều ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống sinh hoạt cũng như chất lượng giấc ngủ của bạn. Điều này đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khoa học. Trong bài viết ngày hôm nay TH Home xin chia sẻ kỹ hơn tới các bạn các thông tin về vấn đề này.

Vì sao cần kê giường ngủ hợp theo phong thủy?

Các nghiên cứu đã chỉ ra, giấc ngủ chiếm vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của con người. Ta dành đến ⅓ thời gian trong một ngày để ngủ mới đảm bảo được sự tỉnh táo để học tập và làm việc. Do đó việc sở hữu một không gian phòng ngủ thoải mái, dễ chịu đặc biệt quan trọng với sự nghỉ ngơi. Trong đó, yếu tố được coi là quan trọng nhất quyết định đến chất lượng giấc ngủ chính là chiếc giường. Do đó giường ngủ và vị trí đặt giường không chỉ cần đảm bảo sự tiện ích, thư giãn cho gia chủ. Nó đồng thời cần phải đảm bảo các yếu tố về mặt phong thủy. 

Nếu như kê giường ở vị trí không hợp lý, sai hướng. Bạn có thể bị tác động từ các yếu tố khách quan bên ngoài như tiếng ồn, gió lùa,…Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự nghỉ ngơi của bản thân. Mặt khác, bạn còn có thể gặp nhiều ác mộng, ngủ không sâu và bị bệnh tật đeo bám. Nó cũng có thể khiến bạn bị hao tài, mất lộc nếu như xác định vị trí giường ngủ không hợp lý.  Do đó cần có sự tính toán kỹ lưỡng về phong thủy, cách bài trí giường ngủ. Giúp gia chủ có không gian nghỉ ngơi thoải mái, gia tăng sức khỏe về tinh thần.

kê giường ngủ
Nên kê giường ngủ hợp theo phong thủy

Cách tính hướng giường ngủ đúng chuẩn

Hướng giường ngủ tính ở đầu hay chân?

Đầu tiên ta cần xác định được hướng của giường ngủ. Nhiều người vẫn băn khoăn không biết nên tính hướng giường theo đầu hay chân Nếu xác định sai hướng của giường thì khi kê giường có ở vị trí đẹp cũng không thể đạt được kết quả như mong muốn. Các gia đình nếu có hướng nhà không phù hợp thì việc tìm được hướng giường đúng càng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn hạn chế bớt được những bất lợi do hướng nhà gây ra.

Khi sắp xếp các không gian quan trọng trong nhà như phòng khách, phòng ngủ,…cần tuân thủ nguyên tắc về hướng là “tọa cát, hướng cát”. Theo quy tắc này, giường ngủ cần được đặt ở phương vị quay về hướng tốt với tuổi của gia chủ. Giường ngủ được xem như một tiểu thái cực và hướng của giường ngủ chính là hướng chân giường. Đây là cách tính chuẩn nhất bởi khi ngủ, chúng ta đều hấp thu thực khí từ phía dưới chân. Hiểu một cách đơn giản hơn thì mỗi khi ngủ dậy, chúng ta đều có xu hướng nhìn về phía chân giường đầu tiên. 

kê giường ngủ1
Cách xác định hướng của giường ngủ

Hướng kê giường ngủ chuẩn theo bản mệnh

Một cách tính hướng kê giường chuẩn được nhiều người áp dụng chính là hướng theo bản mệnh. Theo cách này bạn sẽ biết được người mệnh này thì nên có hướng nằm như thế nào cho tốt. Đồng thời còn có tác dụng hút tài lộc, thịnh vượng cho gia đình. Tham khảo bảng sau để biết thêm thông tin:

Mệnh Hướng đầu nên nằm ngủ Nguyên nhân
Kim Hướng Tây (Kim),

Tây Bắc (Kim)

Kim kết hợp với Kim
Hướng Tây Nam (Thổ),

Đông Bắc (Thổ)

Thổ sinh Kim
Mộc Hướng Đông (Mộc),

Đông Nam (Mộc)

Mộc kết hợp với Mộc
Hướng Bắc (Thủy) Thủy sinh Mộc
Thủy  Hướng Bắc (Thủy) Thủy kết hợp với Thủy
Hướng Tây (Kim),

Tây Bắc (Kim)

Kim sinh Thủy
Hỏa Hướng Nam Hỏa kết hợp với Hỏa
Hướng Đông (Mộc),

Đông Nam (Mộc)

Mộc sinh Hỏa
Thổ Hướng Tây Nam (Thổ),

Đông Bắc (Thổ)

Thổ kết hợp với Thổ
Hướng Nam (Hỏa) Hỏa sinh Thổ

Cách kê giường ngủ đảm bảo nguyên tắc phong thủy

Kê giường ngủ ở vị trí thông thoáng

Trước đây phòng ngủ thường được bố trí ở những nơi sâu trong căn nhà. Do đó nó dễ gây tự khí, ẩm mốc mang theo mầm bệnh. Hiện nay phong thủy về phòng ngủ, cụ thể về giường ngủ đã được chú trọng hơn ngay từ khi xây dựng. Cần ưu tiên các không gian rộng rãi, thoáng mát và cao ráo để kê giường ngủ. Căn phòng cần có ánh sáng tự nhiên đầy đủ và hệ thống cửa sổ để việc lưu thông khí diễn ra thuận lợi. 

Cần nhớ rằng ba phía của giường là nơi tụ khí, không gian lý tưởng để thu hút năng lượng có ích cho cơ thể. Do đó cần lưu ý để không bố trí quá nhiều đồ đạc xung quanh, cản trở việc lưu thông không khí. Bạn nên để khoảng trống ở 3 phía xung quanh giường. Điều này giúp không khí có đường di chuyển tốt nhất, đồng thời các hoạt động sinh hoạt cũng diễn ra dễ dàng. Tuy nhiên cũng cần lưu ý không để giường lọt thỏm giữa phòng. Nếu không sẽ tạo nên cảm giác bất an và trống trải cho gia chủ. 

kê giường ngủ2
Vị trí kê giường cần thông thoáng, cao ráo

Giường ngủ cần đặt lệch so với cửa phòng, cửa sổ

Cửa phòng và cửa sổ là bộ phận nối liền giữa 2 không gian bên ngoài và bên trong. Nó đồng thời là nơi lưu dẫn các luồng khí tiết vận động mỗi ngày trong nhà. Trong đó có những cơn gió độc hoặc những luồng khí gây hại có thể đi theo hướng này vào phòng ngủ. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ, thậm chí có thể khiến gia chủ mắc bệnh. Do đó, khi kê giường ngủ cần phải đặt ở vị trí lệch đi so với cửa phòng và cửa sổ. Đây là một nguyên tắc phong thủy rất quan trọng. 

Đặt lệch như vậy còn vì giường ngủ là nơi riêng tư, cần đặt ở góc kín đáo. Tránh để người khác nhòm ngó, nhìn vào. Trong trường hợp phòng ngủ có diện tích nhỏ, không thể kê lệch so với cửa phòng và cửa sổ. Bạn có thể sử dụng rèm cửa để che chắn. Cách làm này giúp cản trở các tác nhân xấu bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

kê giường ngủ3
Bố trí giường ngủ lệch so với cửa phòng và cửa sổ tránh bị gió độc ảnh hưởng

Kê đầu giường ngủ sát tường

Kê đầu giường ngủ sát tường là nguyên tắc phong thủy được ứng dụng phổ biến từ xưa đến nay. Cách kê này giúp tạo thành một điểm tựa vững chắc, mang lại cảm giác an toàn cho gia chủ. Nhờ cách bố trí này cũng tạo ra được thế tứ linh trong phong thủy. Cụ thể ở đây là thế Huyền Vũ được củng cố. Lúc này, bức tường đóng vai trò là lá chắn hạn chế bớt các tiếng động bên ngoài. Sự yên tĩnh, thanh bình này sẽ giúp chất lượng giấc ngủ được sâu và tốt hơn. Mặt khác, giường là vật thể có kích thước rất to. Kê giường ngủ sát tường còn giúp bạn tận dụng tối đa diện tích phòng ngủ.

kê giường ngủ4
Kê đầu giường ngủ sát tường đảm bảo nguyên tắc phong thủy

Bố trí giường ngủ căn đều hai bên

Khi kê giường ngủ, một nguyên tắc cũng cần được ghi nhớ đó là khoảng cách giữa mép giường và tường. Nó nên tạo ra được sự cân bằng ở 2 bên để phòng ngủ có sự cân đối, hài hòa. Cách kê này giúp bạn có thể dễ dàng tiếp cận giường từ nhiều phía, di chuyển thuận tiện từ bên này sang bên kia. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, sự cân đối, căn đều 2 bên ở giường ngủ như thế này mới mang lại được phúc khí cho gia đình. 

Khi đã bố trí giường ở vị trí cân bằng, cách bài trí đồ vật xung quanh cũng phải tạo được sự hợp lý. Nên ưu tiên bài trí những món đồ cần thiết cho việc sinh hoạt. Ví dụ như tab đầu giường, một chiếc tủ nhỏ hay đôn ở hai bên. Sau đó đặt đèn ngủ hoặc lọ hoa, bình nước bên trên. Cách bố trí này tượng trưng cho 2 linh vật là Thanh Long và Bạch Hổ nên rất vững chãi. Nếu căn phòng còn khoảng trống, có thể đặt thêm bộ ghế sofa sát mép tường, hoặc tận dụng góc phòng cho vị trí tủ quần áo. Điều này sẽ tạo nên mối liên kết hài hòa, cân đối trong không gian nội thất phòng ngủ.

kê giường ngủ5
Căn đều hai bên giường ngủ tạo sự thuận tiện cho gia chủ

Không kê giường ngủ đối diện với gương soi

Từ xưa, theo quan niệm dân gian, khi soi gương vào buổi tối có thể khiến âm hồn đeo bám, ám vào người. Do đó, kê giường ngủ kỵ nhất là đối diện trước gương. Cách bố trí này sẽ khiến gia chủ rối loạn tâm trí, sợ hãi, hay giật mình tỉnh giấc. Nếu việc này tiếp diễn trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, người lúc nào cũng mệt mỏi. Hơn nữa, để gương phát huy đúng công năng sử dụng thì đặt nó đối diện với giường ngủ rất bất hợp lý. 

kê giường ngủ6
Kê giường ngủ đối diện gương soi là điều cấm kỵ

Nếu trong phòng ngủ quá chật và không đủ diện tích để bố trí gương chệch hướng với giường. Bạn nên cân nhắc lựa chọn loại gương có thể úp xuống hoặc có chế độ xoay. Hoặc cũng có thể sử dụng một tấm vải để che lại mỗi khi dùng xong. Một gợi ý cho bạn để mang lại những điều tốt lành, có ý nghĩa về tài lộc, sinh vượng khí. Hãy đặt gương ở những vị trí đẹp như đối diện với cửa sổ có view bên ngoài đẹp. Hay đối diện với những bức tranh sinh động, thú vị cũng là một lựa chọn tốt.

Những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ

Ông cha ta đã có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Lời dạy này luôn được các thế sau ghi nhớ trong việc tôn trọng các nguyên tắc phong thủy. Ngay từ việc bố trí, sắp xếp giường ngủ chuẩn theo phong thủy đã phần nào giúp tâm thấy bình yên. Khi đó, tự nhiên con người cũng bớt đi được những lo lắng, cảm giác rối rắm, mơ hồ. Những điều kiêng kỵ khi kê giường ngủ sau được đúc kết từ những kinh nghiệm xưa. Đồng thời nó cũng đã được chứng minh về tính khoa học của mình.

Không kê giường ngủ dưới xà ngang

Kê giường ngủ dưới các thanh dầm trụ hoặc xà ngàng là điều phải tuyệt đối tránh. Dù cho hướng kê này có hợp theo bản mệnh nhưng khi nằm ngủ gia chủ sẽ cảm thấy nặng nề. Cảm giác như có vật đè nặng trên người, khó có giấc ngủ sâu và thường xuyên gặp phải ác mộng. Hơn nữa, vị trí này trong phong thủy còn mang ý nghĩa rất xấu. Nó khiến gia chủ dễ rơi vào thế “chủ tử nhân khẩu”. Đây là thế huyền sâm, kìm hãm và án ngữ đường công danh. Công việc và sự nghiệp làm ăn mãi không thể khởi sắc, thuận lợi phát triển.

kê giường ngủ7
Xà ngang trên ngang khiến người nằm có cảm giác bị đè nén, bất an

Phong thủy đầu giường cần tránh một số vị trị

Đầu giường kê dưới chân cầu thang

Cũng giống như việc kê giường ngủ dưới các thanh xà ngang. Cầu thang cũng đem lại cảm giác bị đè nén, áp lực nặng cho gia chủ. Vượng khí cũng bị cản trở, ảnh hưởng đến con đường công danh sự nghiệp. Ngoài ra, âm thanh đi lại nơi cầu thang dù có khẽ khàng đến mấy vẫn tác động xấu đến giấc ngủ. Hiện nay, nhiều gia đình với diện tích nhà ở dưới 50m2 lựa chọn kê giường ngủ dưới chân cầu thang để tiết kiệm không gian. Tuy nhiên đây là một vị trí xấu, về lâu dài sẽ khiến sức khỏe sụt giảm nghiêm trọng.

kê giường ngủ8
Kê giường dưới cầu thang có những ảnh hưởng xấu tới gia chủ

Đầu giường hướng thẳng nhà bếp

Nhà bếp được xem là nơi “giữ lửa”, là không gian nấu nướng trong gia đình. Tại đây thường có mùi thức ăn, khói, dầu mỡ và thậm chí là cả vi khuẩn trong quá trình nấu tỏa ra. Do đó nếu để đầu giường hướng thẳng với phòng bếp thì các yếu tố trên sẽ bay vào phòng. Nó ảnh hưởng đến không khí thoáng mát, sạch sẽ của phòng ngủ. Các âm thanh nấu nướng, dao kéo băm chặt sẽ khiến tâm lý người ngủ không ổn định. Không chỉ gây ám mùi khó chịu mà lâu ngày còn khiến gia chủ dễ mắc các bệnh về tim, đau chân hay thổ huyết. 

Ngoài ra, tính Hỏa của bếp cũng khiến con người dễ nóng giận, cáu gắt hơn. Quan hệ vợ chồng cũng luôn căng thẳng, không hòa hợp. Nếu không thể thay đổi được hướng giường thì cần nhớ luôn đóng chặt cửa để tránh âm khí bay vào phòng.

Đầu giường đối diện với nhà vệ sinh

Việc kê giường ngủ đối diện với nhà vệ sinh hay nhà tắm là điều không tốt theo nguyên tắc phong thủy. Khi ngủ, chúng ta cần một không gian nghỉ ngơi sạch sẽ và yên tĩnh. Với cách bố trí như trên, bạn không chỉ bị làm phiền bởi những mùi khó chịu mà còn dễ giật mình bởi tiếng nước. Mặt khác, phòng vệ sinh là nơi tích tụ nhiều vi khuẩn gây bệnh, nấm mốc cũng dễ phát triển. Nhiều người nhận thấy họ dễ dàng bị ốm khi kê giường ngủ thẳng với cửa phòng vệ sinh. Do đó cần tranh ngay lối thiết kế này nếu không muốn sức khỏe lẫn tinh thần bị ảnh hưởng xấu.

Tránh kê giường ở nơi góc nhọn

Theo quan niệm về phong thủy, những góc, đồ vật có cạnh sắc nhọn đều mang sát khí. Kê giường ở nơi góc tường hay đối diện với góc nhọn sẽ khiến gia chủ dễ rước vận hạn vào thân. Bởi không gian trong phòng bị phân cách quá vụn, gia thế và tài vận trong nhà không thể tích tụ được. Gia chủ cũng hay cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, tâm lý không được ổn định. Lâu ngày sẽ gây suy nhược cơ thể trầm trọng.

Trong trường hợp bắt buộc phải kê giường ngủ đối diện với một số góc nhọn như góc bàn, góc ghế, góc tủ,…Bạn có thể hóa giải bằng cách chuyển hướng đồ vật hoặc sử dụng thêm vải, đệm mút bọc vào. Nó cũng giúp giảm bớt sự nguy hiểm nếu chẳng may va vào các góc nhọn này không bị chấn thương. Ngoài ra đặt chậu cây ở góc tường nhà cũng là một giải pháp để ngăn góc nhọn chĩa thẳng vào giường.

kê giường ngủ9
Kê giường ngủ cần tránh những nơi góc nhọn để không bị sát khí ảnh hưởng

>>> Xem thêm: 13 lưu ý quan trọng cho phong thủy phòng ngủ

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về cách kê giường ngủ hợp theo các nguyên tắc phong thủy giúp gia chủ đảm bảo được giấc ngủ ngon và vận khí tốt. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã nắm được những vị trí nào mang ý nghĩa tốt lành và tránh được những hướng hung khi bố trí giường ngủ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn nhận thêm tư vấn, xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin dưới nhé.

Kinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖
  • Nội thất TH Home với tiêu chí:
  • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
  • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
  • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
  • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm
  • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

One thought on “Cách kê giường ngủ đảm bảo các nguyên tắc phong thủy

  1. Pingback: Top 10 loại mẫu giường ngủ hiện đại mà bạn không nên bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *