Nên thay bàn thờ mới vào ngày nào? Cách xử lý bàn thờ cũ - THHOME

Nên thay bàn thờ mới vào ngày nào? Cách xử lý bàn thờ cũ

Thay bàn thờ mới là công việc quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Một sai sót nhỏ trong thủ tục thay bàn thờ có thể gây ra không ít xui xẻo, vận hạn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vậy, nên thay bàn thờ mới vào ngày nào là tốt nhất? Cách xử lý bàn thờ, đồ thờ cũ sau khi thay như thế nào? Cùng TH Home tìm hiểu và chọn ngày giờ thay bàn thờ mới tốt nhất thông qua bài viết sau đây. 

Khi nào nên thay bàn thờ mới?

Bàn thờ thường được làm bằng gỗ tự nhiên, nguyên khối nên có độ bền cao, ít bị hư hỏng, mối mọt. Do đó, tuổi thọ của bàn thờ rất cao, ít khi phải thay mới. 

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bảo quản và vệ sinh bàn thờ không tốt khiến bàn thờ dễ xuống cấp. Bàn thờ cũ, hỏng ảnh hưởng đến sự trang trọng của bàn thờ, phạm lỗi phong thủy, làm tiêu tán tài lộc của gia chủ. Lúc nào, bạn nên thay bàn thờ mới để thể hiện cái tâm, lòng thành kính của mình. 

khi nào nên thay bàn thờ mới
Thay bàn thờ mới khi bàn thờ cũ, hỏng hoặc chuyển sang nhà mới

Ngoài ra, trong một số tình huống bất khả kháng, gia chủ nên cân nhắc việc thay bàn thờ mới như:

 • Bàn thờ không còn phù hợp với không gian thờ cúng của gia đình
 • Chuyển nhà mới nên gia chủ cần một bàn thờ mới
 • Thay bàn thờ thần tài vì bàn thờ không tốt, không hút tài lộc

Tìm hiểu: Thay bàn thờ mới có phải xem ngày không?

Câu trả lời là có. Việc thay bàn thờ mới cần được thực hiện vào ngày giờ tốt, phù hợp với tuổi của gia chủ để đảm bảo cho việc thờ cúng được thuận lợi, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Tuy nhiên, nếu gia chủ không có thời gian xem ngày hoặc không có người am hiểu về phong thủy thì có thể nhờ thầy phong thủy xem ngày và tư vấn cách sắp xếp bàn thờ mới.

Thay bàn thờ mới vào ngày nào hợp phong thủy?

Vậy, nên thay bàn thờ mới vào ngày nào để không xâm phạm đến các vấn đề tâm linh. 

Thay bàn thờ gia tiên vào ngày nào?

Khi thay bàn thờ gia tiên, việc thay bàn thờ mới vào ngày nào, giờ nào tốt phụ thuộc vào tuổi của gia chủ. Nên thay bàn thờ mới vào những ngày giờ tốt, tránh ngày giờ xấu để không gặp phải xui xẻo, vận hạn đến với cuộc sống, sức khỏe, công việc. Bạn có thể nhờ những thầy phong thủy xem ngày hợp tuổi để thay bàn thờ. 

Ngoài ra, gia chủ có thể chọn ngày, giờ tốt trên lịch vạn sự khi muốn biết thay bàn thờ mới vào ngày nào. Khi đã chọn được ngày tốt, hãy lọc những ngày hợp tuổi để tiến hành đổi bàn thờ mới cho gia đình. 

thay bàn thờ gia tiên vào ngày nào
Chọn ngày tốt để thay bàn thờ gia tiên

Thay bàn thờ ông địa, thần tài vào ngày nào?

Thông thường, khi thay bàn thờ ông địa, ông thần tài, bạn không cần xem ngày tốt, hợp tuổi để tiến hành. Bạn có thể thay bàn thờ mới vào ngày mùng 1 hoặc 15 âm lịch hàng tháng. 

thay bàn thờ ông địa, ông thần tài vào ngày nào
Bàn thờ ông địa, ông thần tài thường được thay vào ngày mùng một, ngày rằm

Cách chọn ngày thay bàn thờ mới vào ngày nào?

Chọn thay bàn thờ mới vào ngày nào rất quan trọng bởi một lỗi nhỏ trong công việc tâm linh này cũng có thể ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Cách chọn ngày giờ tốt để thay bàn thờ như thế nào? Có 3 cách thường được sử dụng để chọn ngày thay bàn thờ, cụ thể như sau:

Chọn ngày tốt trong tháng theo tuổi

Ngày giờ được chọn để thay bàn thờ mới phải phù hợp với tuổi của gia chủ. Nên trọng những ngày tốt trong tháng, tránh ngày xấu để không ảnh hưởng đến phong thủy của bàn thờ. Nếu không biết xem ngày tốt xấu, gia chủ có thể tham khảo theo lịch để chọn thay bàn thờ vào ngày nào là tốt nhất. 

Mỗi người sẽ có một mệnh, tuổi khác nhau, tương ứng với những ngày khắc, ngày tốt theo từng tháng. Chọn ngày tháng hợp tuổi sẽ giúp việc thay bàn thờ mới diễn ra thuận lợi, hạn chế khó khăn, trắc trở, điều giữ đến với gia đình. Tốt nhất, gia chủ nên chọn những ngày Tài Lộc, Cát Trạch trong tháng và hợp với mệnh, tuổi của mình để thay bàn thờ mới. 

thay bàn thờ mới vào ngày tốt trong tháng theo tuổi
Chọn ngày tốt theo tuổi của gia chủ để thay bàn thờ mới

Chọn ngày tốt theo ngày hoàng đạo

Ngoài cách chọn ngày hợp tuổi, gia chủ có thể chọn ngày Hoàng Đạo để thay bàn thờ mới. Ngày hoàng đạo là những ngày đẹp, tốt nhất trong năm khi muốn thực hiện những điều quan trọng, bao gồm cả việc thay bàn thờ mới. 

Để biết được những ngày hoàng đạo trong tháng là ngày nào, gia chủ có thể xem trong Lịch Vạn niên. Một số quyển lịch vạn niên cũng ghi rõ giờ đẹp theo từng ngày để bạn dễ dàng tra cứu và tiến hành các công việc của mình. 

Chọn ngày thay bàn thờ vào ngày rằm, mùng một hoặc dịp Tết

Những ngày như ngày rằm, ngày mùng một hay dịp tết nguyên đán, ngoài việc thắp hương thờ cúng ông bà tổ tiên, gia chủ có thể thay bàn thờ mới vào ngày này. Việc thay bàn thờ mới nên được thực hiện sau khi thờ cúng và đầy đủ các thủ tục như thông thường. 

Kết luận, nên thay bàn thờ mới vào ngày nào là tốt nhất? Để đảm bảo những yếu tố phong thủy, gia chủ nên thay bàn thờ mới vào những ngày hoàng đạo hoặc ngày giờ tốt hợp với tuổi và mệnh của mình. Nên tránh những ngày giờ xấu để không gặp xui xẻo, trắc trở với cuộc sống, công việc sau khi thay bàn thờ. 

thay bàn thờ mới vào dịp lễ tết
Có thể thay bàn thờ mới vào dịp lễ tết, ngày rằm, mùng một

Xem ngày chuyển bàn thờ theo tuổi không phạm tam tai, mang lại may mắn, bình an

Theo quan niệm của người Việt Nam, tam tai là một hạn xấu xảy ra 3 năm liên tiếp đối với mỗi người. Những người phạm tam tai thường gặp nhiều khó khăn, trắc trở trong cuộc sống, công việc, sức khỏe,…

Vì vậy, gia chủ không phạm tam tai khi chuyển bàn thờ sẽ giúp cho việc thờ cúng được thuận lợi, mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình.

Các năm tam tai:

 • Năm Dần – Mão – Thìn: Những người tuổi Thân – Tý – Thìn phạm tam tai trong những năm này.
 • Năm Hợi – Tý – Sửu: Những người tuổi Tỵ – Dậu – Sửu phạm tam tai trong những năm này.
 • Năm Tỵ – Ngọ – Mùi: Những người tuổi Hợi – Mão – Mùi phạm tam tai trong những năm này.

Để xem ngày tốt chuyển bàn thờ theo tuổi không phạm tam tai, gia chủ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Xác định tuổi của gia chủ.
 • Xác định năm hạn tam tai của gia chủ.
 • Lựa chọn ngày giờ tốt chuyển bàn thờ không nằm trong năm hạn tam tai.

Ví dụ: Gia chủ sinh năm 1992, tuổi Nhâm Thân. Năm 2023 là năm Quý Mão, không thuộc năm hạn tam tai của gia chủ. Do đó, gia chủ có thể chọn ngày giờ tốt chuyển bàn thờ trong năm 2023.

ban-tho-nha-moi
Xem ngày đổi bàn thời mới theo tuổi tránh tam tai

>>>Xem thêm: Phong thủy nhà ở theo tuổi mà bạn cần biết

Thay bàn thờ mới vào tháng nào là đẹp, hợp phong thủy nhất?

Theo quan niệm của người Việt Nam, tháng tốt nhất để thay bàn thờ mới là tháng 12 âm lịch. Đây là tháng cuối cùng của năm, là thời điểm gia đình sum họp, đoàn tụ và cúng bái tổ tiên, thần linh. Việc thay bàn thờ mới vào tháng 12 âm lịch thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần linh và mong muốn một năm mới an khang, thịnh vượng.

Ngoài ra, gia chủ cũng có thể thay bàn thờ mới vào các tháng 2, 3, 6, 7, 8, 9 âm lịch. Đây là những tháng có các sao tốt chiếu mệnh, phù hợp với việc thay bàn thờ mới.

>>>Xem thêm: [Giải đáp] Tháng 8 âm lịch ngày nào tốt năm 2023 đại cát, đại lợi?

Thủ tục thay bàn thờ mới bỏ bàn thờ cũ

Các bước đổi bàn thờ cũ sang mới

Thay bàn thờ mới không chỉ thể hiện cái tâm, lòng thành kính của gia chủ với ông bà tổ tiên. Do đó, khi thay bàn thờ mới cần thực hiện đúng thủ tục, bao gồm những công việc sau: 

Bước 1: Chuẩn bị lễ khấn vái các vị chư thần cũng ông bà tổ tiên

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật để chuẩn bị lễ khấn vái gia tiên để thông báo về việc chuẩn bị thay bàn thờ mới. Việc này giúp các vị thần linh, ông bà bề trên sắp xếp vị trí an tọa trong thời gian thay bàn thờ mới. 

Bước 2: Dọn dẹp bàn thờ

Gia chủ tiến hành dọn dẹp vật dụng thờ cúng trên bàn thờ. Những vật dụng nào hư hỏng, cũ nát thì gia chủ cần loại bỏ, cất gọn một chỗ để thay đồ mới. Những đồ thờ cúng tuyệt đối không được vứt vào rác mà nên phân loại rõ ràng. Vật dụng nào đốt được thì nên hóa thành tro, vật dụng nào không đốt bỏ được thì cất gọn cẩn thận. 

lau-don-ban-tho-ngay
Nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ trước khi làm nghi thức chuyển mới

Bước 3: Dâng lễ nhang đèn, hoa quả

Dâng lễ nhang đèn, hoa quả lên bàn thờ cũ. Thực hiện khấn vái, thành tâm để xin các vị thần linh, tổ tiên chuyển từ nơi ở cũ sang bàn thờ mới. Trong văn khấn, gia chủ cũng nên thông báo ngày giờ thu dọn và chuyển đồ thờ về bàn thờ mới. 

Bước 4: Chuyển đồ thờ sang bàn thờ mới

Rút chân hương từ bát hương cũ để cắm sang bát hương mới. Đem đèn cầy từ chân đèn cũ sang bàn thờ mới đồng thời bày biện các đồ lễ cần thiết như bài vị, di ảnh, bát hương, hoa quả, nhang đèn, hương hoa,… Thành tâm khấn vái mời các vị thần linh, cụ tổ, gia tiên sang an vị ở bàn thờ mới. 

Tham khảo văn khấn đổi bàn thờ cũ sang bàn thớ mới:

Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Nam mô A Di Đà Phật!
Con kính lạy:
Tọa tam bảo: Đức Phật, Đức Pháp, Đức Tăng
Quan đương xứ thổ địa chính thần
Thổ công long mạch tôn thần
Ngũ phương, tứ chính, bát quái, minh đường, bát môn thần quan
Tín chủ con là: (Tên gia chủ)
Hôm nay là ngày (Ngày), tháng (Tháng), năm (Năm), con trai là (Tên người chuyển bàn thờ) của gia đình chúng con có sắp xếp, đổi mới bàn thờ gia tiên.
Con xin kính mời các vị thần linh, gia tiên tiền tổ về chứng giám cho việc sắp xếp, đổi mới bàn thờ của gia đình chúng con.
Con xin kính mời các vị thần linh, gia tiên tiền tổ gia hộ cho gia đình chúng con được bình an, may mắn, làm ăn phát đạt, con cháu ngoan ngoãn, học hành đỗ đạt.
Con xin kính mời các vị thần linh, gia tiên tiền tổ phù hộ cho gia đình chúng con được sức khỏe dồi dào, gia đình hòa thuận, hạnh phúc.
Con xin cúi lạy, kính bái!

Bước 5: Hóa đồ thờ cũ

Đem các chân hương ở bàn thờ cũ đổ ra sông hóa thành tro để tưới cây cối. Tuyệt đối không vứt đồ thờ cũ bừa bãi sẽ làm tiêu tán tài lộc của gia đình. 

thủ tục thay bàn thờ mới
Khi thay bàn thờ mới cần thực hiện đầy đủ thủ tục, các bước thay bàn thờ cũ, chuyển sang bàn thờ mới

>>>Xem thêm: Thành thạo tra cứu Thước lỗ ban bàn thờ với những thông tin sau

Có nên thay bát hương khi thay bàn thờ mới không?

Câu trả lời là có hoặc không, tùy thuộc vào quan niệm của gia chủ.

Quan niệm cho rằng nên thay bát hương khi thay bàn thờ mới

Theo quan niệm này, bát hương là nơi linh thiêng, là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh. Khi thay bàn thờ mới, cần thay bát hương mới để thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với tổ tiên, thần linh.

Quan niệm cho rằng không cần thay bát hương khi thay bàn thờ mới

Theo quan niệm này, bát hương là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh. Khi thay bàn thờ mới, chỉ cần lau chùi bát hương sạch sẽ, không cần thay bát hương mới. Điều này là do bát hương cũ đã được gia chủ sử dụng để thờ cúng tổ tiên, thần linh, mang theo linh khí của tổ tiên, thần linh.

Lưu ý khi thay bát hương khi thay bàn thờ mới

 • Chọn bát hương mới có kích thước và chất liệu phù hợp với bàn thờ mới.
 • Vệ sinh bát hương cũ sạch sẽ trước khi bỏ đi.
 • Chuyển tro cốt của tổ tiên, thần linh sang bát hương mới.
 • Cúng bái cầu xin tổ tiên, thần linh phù hộ cho gia đình.
thay-bat-huong-moi-vao-thang-nao-trong-nam-de-ca-gia-dinh-luon-binh-an-tai-loc
Có thể thay bát hương mới khi đổi bàn thờ hoặc không

Cách xử lý bàn thờ, đồ thờ cũ sau khi thay

Việc thay bàn thờ mới vào ngày nào cần được thực hiện đúng theo phong thủy. Sau đó, bạn nên xử lý bàn thờ cũ và những vật dụng thờ cũ không còn sử dụng. Cách xử lý như sau:

 • Với bàn thờ hay đồ thờ bằng gỗ, gia chủ có thể hóa đi hoặc thả trôi sông. 
 • Bàn thờ xây bằng gạch đá, gia chủ nên phá đi, đổ phế liệu xây bàn thờ ra nơi thanh tịnh
 • Với những đồ thờ bằng đồng, tuyệt đối với vứt bỏ, hay đập phá. Thay vào đó, bạn có thể tái sử dụng chúng vào một mục đích khác trong nhà. 
 • Với những bức tượng trên bàn thờ, gia chủ có thể mang lên chùa hoặc lau dọn sạch để trưng bày trên bàn thờ mới. 

Kết luận

Việc thay bàn thờ mới vào ngày nào cần được xem xét một cách kỹ càng. Bởi nếu thay bàn thờ vào ngày xấu, gia chủ và các thành viên trong gia đình dễ gặp phải điềm xấu, khó khăn, xui xẻo. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn chọn được đúng ngày giờ tốt để thay bàn thờ mới cho ông bà, tổ tiên, thần linh trong gia đình. 

Đừng quên truy cập Nội thất TH Home để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về kiến thức phong thủytin tức xây dựng hay hơn nữa nhé.

>>>Xem thêm một số bài liên quan:

➖nội thất gỗ óc chó➖➖nội thất gỗ óc chó➖➖➖➖➖➖
Nội thất TH Home với tiêu chí:

 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm.
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Cập nhật mẫu thiết kế, tin tức kiến trúc, nội thất, xây dựng mới nhất tại: https://thhome.vn/

Nếu bạn có nhu cầu, cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nội thất và thi công nội thất trọn gói hay nội thất gỗ óc chó xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!

HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage: TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo