[Hướng dẫn] Cách cuốc móng nhà động thổ hợp phong thủy nhất 2023

[Hướng dẫn] Cách cuốc móng nhà động thổ hợp phong thủy nhất 2023

Trước khi xây nhà, gia chủ thường tiến hành lễ động thổ với ý nghĩa mong cầu may mắn, thuận lợi. Một trong những việc được thực hiện trong lễ động thổ đó là cuốc móng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách cuốc móng nhà sao cho đúng với phong thủy. Bài viết sau đây TH Home sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách thực hiện lễ nghi này khi xây nhà. 

Vì sao phải cuốc móng khi khởi công xây nhà?

Trong văn hóa của người Việt, những bãi đất trống không có người sinh sống thường ẩn chứa những vong linh cô hồn. Nếu không thông báo với những vong linh này trước khi xây nhà, gia chủ có thể bị chúng quậy phá, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sau nhà,.

Do đó, trước khi xây nhà, người Việt thường tiến hành lễ động thổ. Mục đích của lễ nghi này là thông báo với thần Thổ Địa và xin phép được xây dựng trên vùng đất này. Từ đó, mong cầu các vị thần có thể bảo vệ gia đình khỏi sự quấy nhiều, thu hút nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình. 

Một trong những lễ nghi phải thực hiện trong lễ cúng động thổ đó là cuốc móng nhà. Hành động này để thông báo về quá trình bắt đầu xây dựng cũng như xác định vùng đất sẽ xây nhà. Thông thường, việc cuốc móng nhà sẽ do chính gia chủ thực hiện sau khi tiến hành lễ cúng động thổ. 

vì sao phải cuốc móng nhà
Cuốc móng nhà là một lễ nghi quan trọng được thực hiện trong lễ cúng động thổ

Hướng dẫn cách cuốc móng nhà chuẩn nhất, hợp phong thủy

Sau khi hoàn tất lễ cúng động thổ, gia chủ hoặc người hợp tuổi sẽ thực hiện những nhát cuốc đầu tiên trên mảnh đất làm nhà. Cách cuốc móng nhà chuẩn như sau:

 • Đi về hướng tốt nhất của mảnh đất, thường là hướng do thầy phong thủy chọn
 • Tiến hành cuốc 4 góc nhà, mỗi góc cuốc 3 nhát một cách dứt khoát
 • Người cuốc móng đi ra giữa mảnh đất rồi cuốc thêm 3 nhát nữa

Vậy là bạn đã hoàn thiện cách cuốc móng nhà đúng theo phong thủy. Thực hiện nghi thức này trước khi xây nhà giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong quá trình xây dựng. 

hướng dẫn cách cuốc móng nhà chuẩn nhất
Cách cuốc móng nhà được thực hiện bởi gia chủ hoặc người hợp tuổi

>>>Xem thêm: Hướng dẫn coi tuổi cất nhà, xem tuổi làm nhà hợp phong thủy 2023

Hướng dẫn cách đặt gạch móng nhà khi động thổ

Cách đặt gạch móng nhà khi động thổ là một công đoạn quan trọng, cần được thực hiện đúng kỹ thuật và hợp phong thủy để mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách đặt gạch móng nhà khi động thổ:

 • Chuẩn bị mặt bằng: Làm sạch mặt bằng, loại bỏ các vật cản trên khu đất xây dựng. Đào một hố nhỏ ở vị trí trung tâm của khu đất, có kích thước phù hợp với kích thước của viên gạch móng.
 • Đặt gạch móng: Đặt viên gạch móng ở vị trí trung tâm của hố. Dùng vữa xây gạch móng để cố định viên gạch. Dùng thước và dây dọi để kiểm tra độ thẳng đứng và cân bằng của viên gạch.
 • Lễ động thổ: Chuẩn bị lễ vật động thổ ở vị trí trung tâm của khu đất xây dựng. Đọc văn khấn động thổ, xin phép thổ công và các vị thần linh cai quản đất đai cho phép xây dựng nhà. Gia chủ sẽ thắp hương và khấn vái. Sau khi khấn vái xong, gia chủ sẽ dùng xẻng đào một số nhát đất tượng trưng để bắt đầu khởi công xây nhà.

Lưu ý

 • Gạch móng phải là loại gạch chất lượng cao, có độ bền và chịu lực tốt.
 • Vữa xây gạch móng phải được trộn đều và dẻo quánh.
 • Khi đặt gạch móng, cần đảm bảo các viên gạch khít sát với nhau để tạo thành một khối vững chắc.
 • Dùng thước và dây dọi để kiểm tra độ thẳng đứng và cân bằng của các viên gạch.
dat-gach-xay-mong-nha
Đặt viên gạch xây móng nhà động thổ ở giữa trung tâm, chắc chắn

Một số lưu ý về phong thủy khi đặt gạch móng nhà khi động thổ

 • Chọn ngày giờ động thổ tốt: Ngày giờ động thổ tốt sẽ giúp cho công việc xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ và ngôi nhà được vững chắc, bền lâu.
 • Người đặt gạch móng: Người đặt gạch móng thường là người có vai vế, tiếng nói trong gia tộc.
 • Vị trí đặt gạch móng: Gạch móng thường được đặt ở vị trí trung tâm của khu đất xây dựng.
 • Số lượng viên gạch: Số lượng viên gạch khi đặt móng nhà có thể là một, hai, ba, hoặc nhiều hơn tùy theo mong muốn của gia chủ.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn tải la bàn phong thủy xem hướng nhà vượng phát

Cách cuốc móng nhà – Những điều cần thực hiện trước tiên

Cuốc móng nhà hay thực hiện lễ cúng động thổ đều là những lễ nghi thuộc về phong thủy nên cần thực hiện đúng cách. Vậy trước khi cuốc móng nhà cần thực hiện những gì? Trước khi bắt tay vào xây dựng, bạn cần thực hiện những nghi thức làm phép khởi công xây nhà như sau:

Chọn ngày giờ tốt cúng động thổ

Chọn ngày giờ tốt cúng động thổ xây nhà để tìm lành tránh dữ. Người Việt Nam cho rằng chọn được ngày giờ tốt thì mọi chuyện đều thuận lợi, không gặp xui xẻo, khó khăn. 

Để chọn được ngày giờ tốt, gia chủ trước khi xây nhà nên tìm gặp các thầy phong thủy hoặc xem thầy tại chùa để xin được giờ đẹp. Ngày giờ đẹp để làm nhà phải phù hợp với tuổi của gia chủ, không bị sao xấu chiếu mệnh, không xung khắc với bản mệnh. 

chọn ngày giờ cúng động thổ
Chọn ngày giờ đẹp, hợp phong thủy để cúng động thổ

>>>Xem thêm: [Giải đáp] Tháng 8 âm lịch ngày nào tốt năm 2023 đại cát, đại lợi?

Chuẩn bị mâm cúng mở móng nhà

Chuẩn bị đồ cúng cho lễ động thổ thể hiện lòng thành của gia chủ với thần Thổ Địa. Do đó, gia chủ nên chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho lễ cúng động thổ trước khi tiến hành cuốc móng nhà. Các lễ vật cần chuẩn bị như sau:

Chuẩn bị thức ăn trong mâm cúng:

 • Gà trống mào đỏ: 1 con
 • Thịt luộc: 1 đĩa
 • Xôi: 1 đĩa, có thể chọn xôi gấc
 • Giò lợn: 1 khoanh
 • Gạo, muối: 1 chén
 • Trứng luộc: 3 quả
 • Tôm luộc: 3 con
 • Rượu cúng: 1 chai

Chuẩn bị đồ cúng trong mâm cúng:

 • 1 bát hương (nếu không có, có thể dùng cốc nhựa đựng gạo và muối để cắm hương)
 • 1 bộ mũ ngựa
 • Tiền vàng
 • Bình hoa: thường là hoa cúc hoặc hoa hồng
 • 1 bó nhang thơm
 • 5 loại trái cây cúng xây nhà: chuối, hồng đỏ, bưởi, trái cây có màu sậm, lê trắng đại diện cho ngũ hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
chuẩn bị mâm lễ cúng động thổ
Mâm lễ cúng động thổ được chuẩn bị đầy đặn

>>>Xem thêm: Cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Cách cúng, nghi thức

Đọc văn khấn cúng động thổ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cơm và lễ vật cho lễ cúng động thổ, gia chủ chuẩn bị đọc văn khấn. Gia chủ ăn mặc lịch sự, rót rượu, trà thắp 5 nén nhang, đèn. Đợi đến đúng giờ tốt, gia chủ hoặc người hợp tuổi đọc bài văn khấn lễ cúng động thổ. 

Đợi đến khi hương tàn thì lấy muối, gạo, nước, rải đều quanh khu vực xây dựng. Vàng mã, áo quan được mang đi hóa trước khi thực hiện lễ nghi cuốc móng nhà. 

Tham khảo văn khấn lễ làm phép khởi công xây nhà đơn giản, ngắn gọn:

Nam mô a di đà phật!

Con là (tên gia chủ), hiện đang sinh sống tại (địa chỉ). Nay con có đất tại (địa chỉ đất), dự định xây dựng nhà ở.

Con xin phép thổ công và các vị thần linh cai quản đất đai cho phép con được xây dựng nhà ở tại đây. Con cầu mong các vị thần linh phù hộ cho công việc xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ và ngôi nhà được vững chắc, bền lâu.

Con xin kính lạy!

Chọn người hợp tuổi để thực hiện cuốc móng nhà

Không phải chủ nhà hay chủ công trình bắt buộc phải là người cuốc móng nhà. Cách cuốc móng nhà đúng đó là nên chọn những người hợp tuổi trong năm làm nhà. Do đó, khi đi xem ngày giờ khởi công, các thầy phong thủy sẽ nói cho bạn biết tuổi nào phù hợp để cuốc móng nhà. Khi đó, hãy nhờ những người quen thuộc tuổi này để bắt đầu cuốc móng nhà. 

chọn người cúng động thổ
Chọn người hợp tuổi để cúng động thổ trước khi cuốc móng nhà

Bỏ gì xuống móng nhà khi động thổ mang lại may mắn?

Theo quan niệm của người Việt Nam, khi xây nhà, chủ nhà thường bỏ một số vật phẩm xuống móng nhà với ý nghĩa cầu mong sự may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia đình. Một số vật phẩm thường được bỏ xuống móng nhà bao gồm:

 • Đồng tiền cổ: Đồng tiền cổ được coi là biểu tượng của tài lộc và may mắn. Khi bỏ đồng tiền cổ xuống móng, chủ nhà mong muốn gia đình sẽ luôn gặp được nhiều may mắn và tài lộc.
 • Tiền vàng: Tiền vàng cũng là một biểu tượng của tài lộc và may mắn. Khi bỏ tiền vàng xuống móng nhà, chủ nhà mong muốn gia đình sẽ luôn sung túc và giàu có.
 • Gốm sứ: Gốm sứ là biểu tượng của sự vẹn tròn và tốt đẹp. Khi bỏ gốm sứ xuống móng nhà, chủ nhà mong muốn gia đình sẽ luôn hạnh phúc và viên mãn.
 • Trang sức: Trang sức là biểu tượng của sự giàu sang và phú quý. Khi bỏ trang sức xuống móng nhà, chủ nhà mong muốn gia đình sẽ luôn giàu có và thịnh vượng.
 • Hạt giống: Hạt giống là biểu tượng của sự sinh sôi và phát triển. Khi bỏ hạt giống xuống móng nhà, chủ nhà mong muốn gia đình sẽ luôn phát triển và thịnh vượng.
bo-do-may-man-xuong-mong-nha
Theo phong thủy, bỏ một số đồ vật may mắn xuống móng nhà đề cầu may mắn, bình an

Ngoài ra, một số người còn bỏ thêm một số vật phẩm khác xuống móng nhà như:

 • Bùa hộ mệnh: Bùa hộ mệnh được coi là vật phẩm bảo vệ gia đình khỏi những điều xấu xa.
 • Tượng thần linh: Tượng thần linh được coi là vật phẩm mang lại may mắn và bình an cho gia đình.
 • Tấm bia ghi ngày tháng đổ móng: Tấm bia ghi ngày tháng đổ móng được coi là vật phẩm ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng nhà.

Việc bỏ gì xuống móng nhà là tùy theo quan niệm và mong muốn của từng gia đình. Tuy nhiên, nhìn chung, việc bỏ vật phẩm xuống móng nhà là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt Nam, thể hiện mong muốn của gia chủ về một cuộc sống may mắn, bình an và thịnh vượng.

Cuốc móng nhà gặp trời mưa thì tốt hay xấu?

Trong phong thủy, nước được xem là khởi nguồn của sự sống, sinh sôi nảy nở, tượng trưng cho tiền tài, phúc lộc. Cuốc móng nhà hay đổ móng đều là công đoạn đầu tiên để xây dựng nên một ngôi nhà. Do đó, gặp trời mưa khi cuốc móng nhà hay bắt đầu xây móng chính là điềm báo một khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi cho gia chủ. 

Ngoài ra, khi bắt đầu xây dựng phần móng nhưng gặp phải trời mưa, đất xây dựng sẽ trở nên mềm hơn. Do đó, người thợ xây sẽ đỡ tốn sức lực khi tiến hành dầm, nén đất. Bên cạnh đó, khả năng lún, mức độ kết cấu, dính chặt của đất cũng tốt hơn. 

cuoc-mong-nha
Cuốc móng nhà gặp trời mưa đại diện cho may mắn, tài lộc

Đổ móng nhà bao lâu thì xây được?

Sau khi cuốc móng nhà, đội ngũ xây dựng sẽ tiến hành đào móng, dầm, nén đất và đổ móng. Tốc độ thủy hóa của bê tông tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến thời gian cần thiết để bê tông khô hoàn toàn là khác nhau. 

Dựa theo điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa đặc trưng của Việt nam, tốc độ khô của bê tông sau khi đổ móng nhà khoảng 21-28 ngày. Khi đó chúng đã đạt được độ cứng rắn nhất định và chịu được trọng lượng của vật khác. Tuy nhiên vào mùa đông, thời gian để bê tông khô sẽ dài hơn do nhiệt độ thấp hơn, ít ánh nắng mặt trời hơn.

Nhìn chung, vào mùa hè, sau khi cuốc móng khởi công và đổ móng xây nhà khoảng 21 – 28 ngày có thể bắt đầu xây dựng. Thời gian này sẽ dài hơn khi xây nhà vào mùa đông. 

Ai là người đặt gạch móng nhà?

Theo quan niệm truyền thống của người Việt Nam, người đặt viên gạch động thổ là người có vai vế, tiếng nói trong gia tộc. Người đó phải là người có đạo đức tốt, có sức khỏe và tài năng. Việc người có vai vế đặt viên gạch động thổ là mong muốn ngôi nhà được vững chắc, bền lâu và mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình.

Ngày nay, việc đặt viên gạch động thổ không còn quá khắt khe như trước. Người đặt viên gạch động thổ có thể là gia chủ, hoặc là người được gia chủ ủy quyền. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người vẫn giữ nguyên quan niệm truyền thống, lựa chọn người có vai vế trong gia tộc để đặt viên gạch động thổ.

Dưới đây là một số gợi ý về người có thể đặt viên gạch động thổ:

 • Gia chủ: Đây là người chủ sở hữu ngôi nhà, là người có quyền quyết định tất cả các vấn đề liên quan đến ngôi nhà.
 • Người có vai vế trong gia tộc: Đây là người có uy tín, có tiếng nói trong gia tộc.
 • Người có đạo đức tốt, có sức khỏe và tài năng: Người này được coi là người có thể mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình.
 • Người được gia chủ ủy quyền: Đây là người được gia chủ tin tưởng và giao cho nhiệm vụ đặt viên gạch động thổ.
dat-gach-mong-nha
Người đặt gạch móng nhà có thể là gia chủ, người có chức vọng cao trong tộc, người có uy tín,…

Việc lựa chọn người đặt viên gạch động thổ là một việc quan trọng, cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Người đặt viên gạch động thổ sẽ là người khởi đầu cho quá trình xây dựng ngôi nhà. Do đó, việc lựa chọn người có uy tín, có đạo đức tốt và có sức khỏe là điều cần thiết để mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về cách cuốc móng nhà đúng cách theo phong thủy. Hy vọng rằng bài viết này có thể giúp bạn nắm được những lễ nghi cần thực hiện trước khi xây nhà. Từ đó, quá trình xây dựng nhà ở diễn ra một cách thuận lợi, may mắn nhất, tránh xui xẻo không đáng có.

Đừng quên theo dõi Nội thất TH Home để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về kiến trúc, nội thất, tin tức xây dựng nhà ở hơn nữa nhé.

>>>Xem thêm các bài liên quan:

➖nội thất gỗ óc chó➖➖nội thất gỗ óc chó➖➖➖➖➖➖
Nội thất TH Home với tiêu chí:

 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm.
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Cập nhật mẫu thiết kế, tin tức kiến trúc, nội thất, xây dựng mới nhất tại: https://thhome.vn/

Nếu bạn có nhu cầu, cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nội thất thi công nội thất trọn gói hay nội thất gỗ óc chó xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!

HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage: TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo