Hiểu ý nghĩa thước Lỗ Ban để chọn kích thước xây dựng đẹp

Từ lâu, thước Lỗ Ban đã được sử dụng trong xây dựng, thiết kế nhà cửa với mong muốn cầu phúc lộc, may mắn đến với gia đình. Vậy ý nghĩa thước Lỗ Ban là gì? Cách sử dụng thước như thế nào cho đúng với mục đích, nhu cầu của gia chủ? Nếu đây là những băn khoăn của bạn thì đừng bỏ qua bài viết sau. TH Home xin chia sẻ kỹ hơn tới các bạn những thông tin liên quan tới vấn đề này ngay bây giờ.

Vì sao cần dùng thước Lỗ Ban trong xây dựng, thiết kế nội thất?

Định nghĩa thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban là thước sử dụng để đo đạc các kích thước xây dựng Dương trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên thước Lỗ Ban phân chia thành các kích thước địa lý thông thường và bên dưới là các cung màu đỏ (tốt) và cung màu đen (xấu). Khi muốn biết kích thước một công trình hay vật dụng có “đẹp”, hợp phong thủy hay không ta cần đối chiếu liệu nó có ứng với cung đỏ. Từ đó ta biết được có nên sử dụng kích thước ấy hay cần tránh nếu nó rơi vào cung đen mang ý nghĩa không may, điềm hung. 

ý nghĩa thước Lỗ Ban
Thước Lỗ Ban được ứng dụng làm gì?

Lý do nên sử dụng thước Lỗ Ban

Tên gọi của loại thước này được đặt theo tên người phát minh ra nó. Ông được coi là ông tổ nghề thợ mộc ở nước Lỗ ngày xưa, sống ở thời Xuân Thu. Lỗ Ban đã nghiên cứu về cuộc sống con người trong vũ trụ, từ những ảnh hưởng của thế giới bên ngoài đến với con người. Từ những đúc kết đó ông đã sáng tạo ra những cách tính khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn và suy thoái của đời sống con người. Thực tế, kích thước của đồ vật là thứ được quan tâm chỉ sau “Nhất vị, Nhị hướng”. Điều này cho thấy một công trình dù đạt được sự hoàn hảo về hướng, ngày giờ đẹp, hợp tuổi gia chủ. Tuy nhiên nếu kích thước phạm phải các cung xấu theo thước Lỗ Ban thì vẫn chưa chắc đã tốt.

Khác với hướng nhà, độ hợp tuổi hay thời gian thi công là những thứ có thể lựa chọn và điều chỉnh được. Kích thước xây dựng một khi chọn nhầm thì rất khó để sửa chữa. Dù có sửa được cũng rất tốn thời gian và tiền bạc. Vì vậy nên sử dụng và nghiên cứu ý nghĩa thước Lỗ Ban ngay từ đầu để có sự tính toán tốt nhất cho các kích thước của công trình và vật dụng. Nó không chỉ giúp đảm bảo về mặt công năng, tính thẩm mỹ của đồ vật. Mà còn mang lại nhiều ý nghĩa tốt lành về mặt phong thủy cho gia chủ.

ý nghĩa thước Lỗ Ban1
Ý nghĩa thước Lỗ Ban trong xây dựng, thiết kế nhà cửa

Cách chọn thước Lỗ Ban phù hợp với từng công trình

Hiện nay trên thị trường, có 3 loại thước Lỗ Ban được sử dụng phổ biến đó là thước Lỗ Ban 52,2cm, thước Lỗ Ban 42,9cm và thước Lỗ Ban 38,8cm. Mỗi loại thước sẽ ứng với những mục đích, nhu cầu sử dụng khác nhau. Việc lựa chọn đúng thước Lỗ Ban đặc biệt quan trọng. Nếu không nó sẽ gây ra những sự sai số nghiêm trọng, ảnh hưởng không tốt tới gia chủ. Tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách chọn thước Lỗ Ban phù hợp:

Thước Lỗ Ban đo Dương trạch 

Thước Lỗ Ban dùng để đo Dương trạch (nhà cửa) bao gồm 2 loại có kích thước là 52,2cm và 42,9cm. Cùng để đo các vật dụng liên quan tới Dương trạch nhưng ứng dụng của chúng cũng khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Thước Lỗ Ban 52,2cm: Đo các khoảng thông thủy trong nhà. Có thể hiểu đơn giản là đo các khoảng “lọt sáng”, “lọt gió” hay “lọt lòng” trong công trình nhà ở. Nó dùng để tính toán kích thước thông thủy của cửa chính, cửa sổ, ô thoáng hay giếng trời. Vì là khoảng lọt lòng nên bạn chỉ đo từ mép trong cánh cửa chứ không phải toàn bộ. Ví dụ khi đo loại cửa có phần lật hoặc cố định bên trên. Kích thước thông thủy của nó cũng chỉ tính đến phần khung có cánh mở được bên dưới. Điều này đảm bảo phần mở để đi lại có các thông số hợp phong thủy, hài hòa với không gian nội thất.
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Đo các khối xây dựng đặc trong nhà. Nó sẽ đo phủ bì các vật dụng, tức là đo cả khung bao và khoảng lọt sáng. Các công trình như bậc tam cấp, cầu thang đến nội thất như tủ bếp, bàn ghế ăn, giường ngủ,…sẽ sử dụng thước Lỗ Ban 42,9cm. Nó giúp cân bằng giữa công năng và tính thẩm mỹ, đồng lại mang lại các ý nghĩa may mắn, suôn sẻ cho gia chủ. Lưu ý là tùy theo từng hình dáng đồ vật khác nhau sẽ có cách đo phủ bì tương ứng để có con số chính xác.
ý nghĩa thước Lỗ Ban2
Tìm hiểu về thước Lỗ Ban dùng để do Dương trạch

Thước Lỗ Ban đo Âm trạch

Thước Lỗ Ban đo Âm trạch sẽ sử dụng loại thước 38,8cm. Nó còn được gọi là thước Lỗ Ban 39 hoặc thước 39. Loại thước này chuyên dùng để đo kích thước của mộ phần, tiểu quách,…Đồng thời cả những vật dụng liên quan tới thờ cúng như tủ thờ, bàn thờ treo, bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Thiên Chúa,…Ngoài việc tra cứu kích thước cho bàn thờ, bạn có thể linh hoạt tính toán kích thước cho các hạng mục Âm trạch khác nhằm phù hợp với điều kiện thực tế.

ý nghĩa thước Lỗ Ban3
Dùng đúng loại thước Lỗ Ban đo Âm trạch để tránh việc đo nhầm

Cấu tạo của thước Lỗ Ban

Hiện nay thước Lỗ Ban được bán trên thị trường thường được chia thành 4 hàng:

 • Hàng 1: Kích thước Lỗ Ban tính theo cm.
 • Hàng 2: Các cung theo thước Lỗ Ban 38,8cm.
 • Hàng 3: Các cung theo thước Lỗ Ban 42,9cm.
 • Hàng 4: Số đo theo thước riêng của người dân tại Đài Loan, Phúc Kiến và Hồng Kông.

Khi tiến hành đo đạc bạn nên chú ý xem kích thước có rơi vào cung đỏ (là cung tốt) ở cả 2 hàng 38,8cm và 42,9cm hay không. Nếu nó nằm ở cung đen hay 1 đỏ 1 đen thì không nên dùng. Tất nhiên điều này cũng chỉ mang tính chất tương đối. Điều quan trọng là kích thước sử dụng cần hợp lý, tương thích với không gian nội thất chung. Riêng với thước Lỗ Ban 52,2cm hiện nay chưa được sản xuất thành thước vật lý. Bạn chỉ có thể dùng qua các phần mềm online hoặc nhờ thầy phong thủy xem. 

ý nghĩa thước Lỗ Ban4
Tìm hiểu về cấu tạo của thước Lỗ Ban

Ý nghĩa thước Lỗ Ban và các cung trên thước Lỗ Ban

Thước Lỗ Ban 52,2cm

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban 52,2cm là 520mm. Trên thước này được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự từ trái sang phải là Quý nhân – Hiểm họa – Thiên tai – Thiên tài – Nhân lộc – Cô Độc – Thiên tặc – Tể tướng. Mỗi cung lớn tiếp tục chia thành 5 cung nhỏ. Chiều dài của cung lớn là 6,525cm, còn cung nhỏ là 1,3cm. 

Ý nghĩa của các cung tốt

Theo bảng trên ta thấy thước Lỗ Ban 52,2cm bao gồm 4 cung tốt là Quý nhân – Thiên tài – Nhân lộc – Tể tướng. Ý nghĩa của từng cung như sau:

 • Cung Quý nhân (còn gọi là Nhất Tài Mộc Cuộc). Gặp cung này gia cảnh được khả quan, làm ăn phát đạt, bạn bè trung thành, con cái thông minh hiếu thảo.
 • Cung Thiên tài (còn gọi là Tứ Nghĩa Thủy Cuộc). Gặp cung thiên tài chủ nhà luôn may mắn về tài lộc, năng tài đắc lợi, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui
 • Cung Nhân lộc (còn gọi là Ngũ Quan Kim Cuộc). Tại cung này chủ nhà luôn gặp sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, năng tài đắc lợi, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo yên vui.
 • Cung Tể tướng (còn gọi là Bác Bời Thổ Cuộc). Cung Tể tướng tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, con cái tấn tài danh, sinh con quý tử, chủ nhà luôn may mắn bất ngờ.
ý nghĩa thước Lỗ Ban5
Lựa chọn các kích thước đẹp thuộc cung tốt thước Lỗ Ban 52,2cm mang nhiều ý nghĩa tốt lành

Ý nghĩa của các cung xấu

Thước Lỗ ban 52,2cm có 4 cung xấu là Hiểm họa – Thiên tai – Cô độc – Thiên tặc:

 • Cung Hiểm họa (Nhị Bình Thổ Cuộc). Gặp cung hiểm hoạ gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái dâm ô hư thân mất nết, bất trung bất hiếu.
 • Cung Thiên tai (Tam Ly Thổ Cuộc). Gặp cung này coi chừng ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.
 • Cung Cô độc (Lục Cước Hỏa Cuộc). Cung này gia chủ hao người, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ đến chết.
 • Cung Thiên tặc (Thất Tai Hỏa Cuộc). Gặp cung thiên tặc phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc.

Thước Lỗ Ban 42,9cm

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban 42,9cm là 429mm. Thước này cũng được chia thành 8 cung lớn, từ trái sang phải là Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Nạn – Hại – Bản. Chiều dài của cung lớn là 5,3625cm. Mỗi cung lớn gồm có 4 cung nhỏ, cung nhỏ dài 1,34cm. 

Ý nghĩa của các cung tốt

Cung Ý nghĩa Cung Ý nghĩa
Cung Tài

(Gia chủ gặp nhiều tài lộc, làm gì cũng ưng ý)

Tài đức: Có tài và có đức  Cung Quan

(Gia chủ có đường công danh, sự nghiệp hanh thông. Dễ đạt được giàu sang, phú quý)

Thuận khoa: Tiến đường công danh
Báo khố: Có kho quý  Hoành tài: Tiền nhiều
Lục hợp: Đạt được sáu điều ưng ý  Tấn ích: Ích lợi tăng
Nghênh phúc: Đón điều phúc Phú quý: Giàu sang
Cung Nghĩa 

(Gia chủ gặp nhiều điều hay, may mắn, con cái ngoan giỏi)

Thêm Đinh: Thêm người Cung Bản

(Gia chủ gặp nhiều may mắn, tiền tài đến, thi cử đỗ đạt, có quý nhân phù trợ, làm ăn phát đạt)

Tài chí: Tiền tài đến
Ích lợi: Có lợi, có ích Đăng khoa: Đỗ đạt
Quý tử: Sinh con quý tử Tiến bảo: Được dâng của quý
Đại cát: Nhiều điều hay Hưng vượng: Làm ăn phát đạt

Ý nghĩa của các cung xấu

Cung Ý nghĩa Cung Ý nghĩa
Cung Bệnh

(Gia chủ mất tiền, có thể dính vào chuyện thị phi, đơn độc)

Thoát tài: Mất tiền Cung Nạn

(Gia chủ dễ gặp tai nạn, chết chóc, tha hương, mất tiền)

Tử biệt: Chết chóc
Công sự: Bị đến cửa quan Thoái khẩu: Mất người
Lao chấp: Bị tù đày Ly hương: Bỏ quê mà đi
Cô quả: Đơn lẻ Tài thất: Mất tiền
Cung Ly

(Gia chủ gặp nhiều điều xấu, tài lộc ly tán, công việc không phát triển)

Trưởng khố: Cầm cố đồ đạc Cung Hại

(Gia đình gặp nhiều bất trắc, dễ gặp tai nạn, ốm đau)

Tai chi: Tai nạn đến
Kiếp tài: Của cải mắc tài Tử tuyệt: Chết chóc
Quan quỷ: Công việc kém tối Bệnh lâm: Mắc bệnh
Thất thoát: Bị mất mát Khẩu thiệt: Cãi nhau

Thước Lỗ Ban 38,8cm

Chiều dài chính xác của thước Lỗ Ban 38,8cm là 390mm. Trên thước được chia làm 10 cung lớn, mỗi cung dài 3,9cm. Theo từ trái qua phải là: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài. Mỗi cung lớn lại chia làm 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ có chiều dài là 0,975cm. 

Ý nghĩa của các cung tốt

Cung Ý nghĩa Cung Ý nghĩa
Cung Đinh

(Gia chủ gặp nhiều may mắn, tiền của đến nhà, con cái thi cử đỗ đạt)

Phúc tinh: Vì sao tốt, đem lại may mắn — Chỉ người đem lại may mắn cho mình Cung Quan

(Gia chủ giàu có, tiền của đến bất ngờ, thi cử thuận lợi)

Phú quý: Giàu có
Đỗ đạt: Thi cử đỗ đạt Tiến bảo: Được của quý
Tài vượng: Tiền của đến Tài lộc: Tiền của nhiều
Đăng khoa: Thi đỗ Thuận khoa: Thi đỗ
Cung Vượng

(Gia chủ làm gì cũng ưng ý, gặp phúc lộc)

Thiên đức: Đức của trời Cung Hưng

(Gia chủ hưng thịnh, làm ăn phát đạt, thi cử đỗ đạt, con cái giỏi giang, ngoan ngoãn)

Đăng khoa: Thi cử đỗ đạt
Hỷ sự: Chuyện vui đến Quý tử: Con ngoan
Tiến bảo: Tiền của đến Thêm đinh: Có thêm con trai
Thêm phúc: Phúc lộc dồi dào Hưng vượng: Giàu có
Cung Nghĩa

(Gia chủ đại cát, đại lành, gặp nhiều thuận lợi)

Đại cát: Cát lành Cung Tài

(Gia chủ gặp nhiều may mắn, tiền của dồi dào, đức cao vọng trọng)

Nghinh phúc: Phúc đến
Tài vượng: Tiền của nhiều Lục hợp: 6 hướng đều tối
Lợi ích: Thu được lợi Tiến bảo: Tiền của đến
Thiên khố: Kho báu trời cho Tài đức: Có tiền và có đức

Ý nghĩa của các cung xấu

Cung Ý nghĩa Cung Ý nghĩa
Cung Hại

(Gia chủ dễ gặp họa vì lời nói, hay ốm đau, đoạn tuyệt con cháu)

Khẩu thiệt: Mang họa vì lời nói Cung Tử

(Gia chủ dễ gặp chết chóc, chia lìa, xa quê hương, mất con cái, tiền của)

Ly hương: Xa quê hương
Lâm bệnh: Bị mắc bệnh Tử biệt: Có người mất
Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu Thoát đinh: Con trai mất
Họa chí: Tai họa ập đến bất ngờ. Thất tài: Mất tiền của
Cung Khổ

(Gia chủ gặp nhiều đắng cay, của cải mất mát, dính vào kiện tụng, không có con cháu nối dõi)

Thất thoát: Mất của Cung Thất

(Gia chủ chịu cảnh mất mát, cô đơn, có thể bị tù, làm ăn thất bát)

Cô quả: Cô đơn
Quan quỷ: Tranh chấp, kiện tụng Lao chấp: Bị tù đày
Kiếp tài: Bị cướp của Công sự: Dính dáng tới chính quyền
Vô tự: Không có con nối dõi tông đường Thoát tài: Mất tiền của

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về ý nghĩa thước Lỗ Ban và giải nghĩa từng cung trên từng loại thước ứng với điều gì. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã nắm thêm được những thông tin hữu ích trong việc sử dụng thước Lỗ Ban để đo đạc kích thước xây dựng nhà cửa. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc muốn nhận thêm tư vấn xin vui lòng liên hệ với TH Home theo những thông tin dưới đây nhé.

Kinh nghiệm thiết kế nội thấtthiết kế nội thất biệt thự➖thi công nội thất phòng trẻ em➖➖➖➖➖thi công nội thất phòng trẻ em➖
 • Nội thất TH Home với tiêu chí:
 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Tham khảo nhiều mẫu thiết kế và sản phẩm tại địa chỉ: https://thhome.vn

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế nội thất hoặc dịch vụ thi công nội thất trọn gói xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage:TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *