[Giải đáp] Thế nào là bậc tam cấp? Cách xây dựng chuẩn phong thủy 2023

[Giải đáp] Thế nào là bậc tam cấp? Cách xây dựng chuẩn phong thủy 2023

Thiết kế bậc tam cấp cũng là điều mà nhiều gia chủ quan tâm khi thi công xây dựng nhà ở hay các công trình. Bậc tam cấp là bậc thềm phía trước nhà, dùng để tách biệt và kết nối khu vực bên trong và ngoài sân. Vậy thế nào là bậc tam cấp đảm bảo kỹ thuật, thẩm mỹ và hợp phong thủy. Cùng TH Home tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau đây. 

Thế nào là bậc tam cấp?

Bậc tam cấp còn được gọi là bậc cửa, bậc cấp nhà hay thềm nhà. Bậc tam cấp được xây ngay phía trước của ngôi nhà, nối phần bên trong nhà với phần sân. Việc xây dựng bậc cửa giúp việc di chuyển vào nhà thuận lợi hơn, nhất là với những ngôi nhà có phần nền được đôn cao so với mặt sân. 

Ngoài vị trí trước cửa của nhà chính, bậc tam cấp còn được xây ở nhiều vị trí khác nhau như giữa các tầng, giữa phòng khách với phòng bếp. Chúng đều có nhiệm vụ kết nối các không gian trong ngôi nhà. 

Nhiều gia đình quan niệm, tính toán xây dựng bậc tam cấp phải mang lại ý nghĩa về mặt phong thủy. Có như vậy bậc tam cấp mới thu hút được tài lộc, may mắn, thuận lợi cho gia chủ.

Bên cạnh đó, bậc tam cấp tiếng anh là gì? Bậc tam cấp có tên gọi tiếng anh là Three-step Staircase.

thế nào là bậc tam cấp
Bậc tam cấp còn gọi là bậc cửa, bậc cấp nhà

Ý nghĩa của bậc tam cấp

Ngoài việc tìm hiểu thế nào là bậc tam cấp, việc nắm được ý nghĩa của chúng cũng giúp việc tính toán kích thước, xây dựng bậc cấp nhà dễ dàng hơn. Cụ thể, ý nghĩa của bậc của như sau:

Bậc tam cấp có vai trò kết nối các phần của ngôi nhà trong kiến trúc nhà ở. Hiện nay bậc tam cấp cũng được ứng dụng trong nhiều công trình có quy mô lớn hơn như: khách sạn, cơ quan nhà nước, các công trình công cộng,… Đây không chỉ là một điểm nhấn thiết kế mà còn mang những ý nghĩa phong thủy cho gia chủ như: thu hút tài lộc, may mắn, vượng khí,…

Bậc tam cấp không chỉ giới hạn ở số bậc là 3 mà nhiều công trình xây dựng lớn đã xây dựng nhiều số bậc hơn như 5, 7, 9. 

 • Bậc tam cấp có 3 hoặc 5 bậc thường là những công trình nhà ở thông thường.
 • Bậc tam cấp có 7 hoặc 9 bậc thường là những công trình lớn như: đình, chùa, miếu,… cần sự tôn kính, trang nghiêm. 
ý nghĩa bậc tam cấp
Bậc tam cấp có ý nghĩa kết nối các không gian trong ngôi nhà

Tìm hiểu: Bậc tam cấp có mấy bậc?

Theo quan niệm dân gian, con người được cấu thành từ Thiên – Địa – Nhân. Do đó, mọi việc muốn suôn sẻ đều phải đảm bảo ba yếu tố là Thiên Thời – Địa Lợi – Nhân Hòa. Việc xây bậc tam cấp cũng không ngoại. 

Trước đây, bậc cấp nhà thường được xây chỉ với 3 bậc. Ba bậc này đại diện cho 3 chính thể là Thiên – Địa – Nhân. Tuy nhiên, theo phong thủy ngũ hành, số bậc này có thể lớn hơn, là 5, 7 hoặc 9. 

Bậc tam cấp gồm 5 bậc vẫn đúng với ý nghĩa của bậc nhà. Năm bậc tam cấp tượng trưng cho 5 yếu tố trong Ngũ hành là: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Bậc tam cấp với 5 bậc thường gồm bậc đầu tiên cao hơn sân, 3 bậc tiếp theo thấp hơn nền nhà và bậc cuối là nền nhà. 

Một số trường hợp khi thiết kế xây dựng nhà ở, nhiều người thường áp dụng theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh Tử. Tuy nhiên có thể không cần chú ý đến quy luật này khi tính toán kích thước, số bậc tam cấp. Thay vào đó, gia chủ nên xây bậc cửa theo các số lẻ 3, 5, 7, 9. Bởi các số lẻ thường đại diện cho người Dương, số chẵn đại diện cho người Âm. Do đó, theo quan niệm của người xưa, nên chọn số lẻ khi xây bậc thềm. 

bậc tam cấp có mấy bậc
Bậc tam cấp có thể có 3, 5, 7, 9 bậc

Ngoài ra số bậc của bậc tam cấp cũng phụ thuộc vào kiểu kiến trúc của công trình. Độ cao và khoảng cách của từ mặt đất đến hiên nhà là yếu tố quan trọng để quyết định số bậc sẽ xây dựng khi làm bậc tam cấp. 

Một số ngôi nhà có khoảng cách từ mặt sân lên hiên nhà thấp có thể xây thềm một bậc. Các công trình nhà ở như biệt thự, nhà ống thường được xây khoảng 3-5 bậc tam cấp. Trong khi đó các công trình lớn đòi hỏi sự tôn nghiêm như đình, chùa thường được xây với 7 – 9 bậc. 

Kích thước bậc tam cấp như thế nào thì hợp phong thủy?

Kích thước bậc tam cấp phù hợp với kích thước ngôi nhà sẽ giúp không gian tổng thể có sự hài hòa. Vậy thế là bậc tam cấp có kích thước phù hợp

Kích thước bậc tam cấp nhà ở

Để tổng thể ngôi nhà hòa hợp, độ rộng của bậc tam cấp nên gấp đôi chiều cao của bậc. Theo các chuyên gia về thiết kế xây dựng nhà ở thì chiều cao bậc khoảng 15 – 18cm, độ rộng mỗi bậc khoảng 20 – 30cm là phù hợp. Kích thước này giúp lỗi vào nhà không quá dốc, độ rộng vừa đủ để đảm bảo an toàn khi đi lại. 

bac-tam-cap-1
Bậc tam cấp nhà ở có kích thước phù hợp với chiều cao ngôi nhà, đảm bảo sự thuận tiện khi di chuyển

>>>Xem thêm: [Chính xác nhất] Hình cắt trong bản vẽ xây dựng thể hiện điều gì?

Kích thước bậc tam cấp các công trình công cộng

Nhu cầu đi lại ở các công trình công cộng như: bệnh viện, trường học,… khá lớn. Do đó khi tính toán kích thước, xây dựng bậc tam cấp ở những công trình này cần chú ý đến tính thoải mái, dễ di chuyển. Độ cao của bậc tam cấp ở những công trình nên dao động từ 10-12cm. Có thể giữ nguyên độ rộng để việc đi lại thuận tiện, an toàn. 

Kích thước bậc tam cấp những tòa nhà lớn

Với những công trình có quy mô lớn như nhà hát, triển lãm, cung điện,… bậc tam cấp thường có kích thước lớn để đảm bảo sự thuận tiện khi di chuyển. Độ cao của bậc khoảng 15-18cm, độ rộng mỗi bậc được tăng lên để đảm bảo sự hài hòa cho bậc tam cấp. Nhờ đó, tổng thể công trình thêm phần nguy nga, lộng lẫy.

Hướng dẫn xây dựng chiều cao, diện tích bậc tam cấp

Chiều cao bậc tam cấp chuẩn đẹp là bao nhiêu?

Chiều cao bậc tam cấp chuẩn đẹp thường là từ 15 – 18cm. Chiều cao này đảm bảo an toàn cho người đi lại, không bị vấp ngã. Nếu chiều cao bậc tam cấp quá thấp, người đi lại sẽ phải bước cao, gây mỏi chân. Nếu chiều cao bậc tam cấp quá cao, người đi lại sẽ phải bước thấp, gây khó khăn và nguy hiểm.

Ngoài ra, chiều cao bậc tam cấp cũng cần được tính toán phù hợp với chiều cao của nhà và chiều rộng của sân. Chiều cao bậc tam cấp không nên quá cao so với chiều cao của nhà, vì sẽ khiến người đi lại cảm thấy khó khăn khi lên xuống. Chiều cao bậc tam cấp cũng không nên quá thấp so với chiều rộng của sân, vì sẽ khiến người đi lại cảm thấy không thoải mái khi bước lên xuống.

Dưới đây là một số lưu ý khi chọn chiều cao bậc tam cấp:

 • Đối với những ngôi nhà có chiều cao thấp, nên chọn chiều cao bậc tam cấp thấp hơn, khoảng 15cm.
 • Đối với những ngôi nhà có chiều cao cao, nên chọn chiều cao bậc tam cấp cao hơn, khoảng 18cm.
 • Đối với những ngôi nhà có chiều rộng sân rộng, nên chọn chiều cao bậc tam cấp cao hơn, khoảng 18cm.
 • Đối với những ngôi nhà có chiều rộng sân hẹp, nên chọn chiều cao bậc tam cấp thấp hơn, khoảng 15cm.
bac-tam-cap-2
Bậc tam cấp nên có chiều cao từ 15 – 18cm là hợp lý

>>>Đọc thêm: Cúng động thổ xây nhà gồm những gì? Cách cúng, nghi thức

Cách tính diện tích bậc tam cấp

Diện tích bậc tam cấp là diện tích bề mặt của các bậc tam cấp. Diện tích bậc tam cấp được tính theo công thức:

Diện tích bậc tam cấp = Chiều rộng bậc x Chiều dài bậc x Số bậc

Lưu ý công thức này có thể áp dụng để tính diện tích mặt bậc thang (mặt nằm) và cổ bậc thang (mặt đứng)

Trong đó:

 • Chiều rộng bậc là chiều ngang của bậc, tính từ mép ngoài của bậc đến mép ngoài của bậc tiếp theo.
 • Chiều dài bậc là chiều dọc của bậc, tính từ mặt đất đến mặt trên của bậc.
 • Số bậc là số bậc trong tam cấp.

Ví dụ: Nếu chiều rộng bậc là 30cm, chiều dài bậc là 70cm, và số bậc là 3 bậc, thì diện tích bậc tam cấp là: Diện tích bậc tam cấp = 30cm x 70cm x 3 = 6300cm2 = 6,3m2.

Công thức tính diện tích phần len chân tường: Diện tích phần len mặt nằm [(Chiều rộng + 1) x Số bậc] + Diện tích phần len mặt dựng [(Chiều cao + 1) x Số bậc]

Từ đó suy ra: Diện tích bậc tam cấp = Diện tích mặt bậc thang + Diện tích cổ bậc thang + Diện tích len chân tường

bac-tam-cap-3
Hướng dẫn cách tính diện tích bậc tam cấp

Diện tích bậc tam cấp có ảnh hưởng đến chi phí xây dựng bậc tam cấp. Diện tích bậc tam cấp càng lớn thì chi phí xây dựng bậc tam cấp càng cao.

Ngoài ra, diện tích bậc tam cấp cũng cần được tính toán phù hợp với chiều cao của nhà và chiều rộng của sân. Chiều cao bậc tam cấp không nên quá cao so với chiều cao của nhà, vì sẽ khiến diện tích bậc tam cấp quá lớn. Chiều cao bậc tam cấp cũng không nên quá thấp so với chiều rộng của sân, vì sẽ khiến diện tích bậc tam cấp quá nhỏ.

Thế nào là bậc tam cấp được tính theo phong thủy?

Bậc tam cấp không chỉ đảm bảo về kích thước phù hợp với kiến trúc chung của ngôi nhà mà còn phải đúng phong thủy. Vậy cách tính bậc tam cấp thế nào là đúng phong thủy, hãy cùng theo dõi dưới đây:

Cách tính bậc tam cấp với 3 bậc

Khi làm bậc tam cấp với số bậc là 3, gia chủ có thể áp dụng cách tính theo 2 trường hợp sau:

 • Trường hợp 1: Bậc 1 của tam cấp ngang bằng với mặt sân. Khoảng đất ở sân cần phải đào lõm xuống để xây bậc đầu tiên. Tuy nhiên cách xây dựng này thường không được các kiến trúc sư lựa chọn
 • Trường hợp 2: Bậc 3 của tam cấp chính là nền nhà, tam cấp chỉ còn lại 2 bậc thấp hơn hiên nhà. Trường hợp này có thể đảm bảo tính thẩm mỹ của ngôi nhà nhưng số bậc không đúng với phong thủy. Tuy nhiên, nhiều gia chủ thường lựa chọn cách này hơn khi xây bậc tam cấp 3 bậc. 
bậc tam cấp đúng phong thủy
Bậc tam cấp không chỉ đảm bảo kích thước mà còn đúng với phong thủy

Cách tính bậc tam cấp theo Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Quy tắc Sinh – Lão – Bệnh Tử cũng được ứng dụng trong cách tính bậc cửa. Theo quy tắc này, đời người sẽ trải qua 4 giai đoạn là Sinh, Lão, Bệnh và Tử. Do đó, khi xây bậc cấp nhà, số bậc nên rơi vào Sinh hoặc Lão. Do đó, bậc nhà thường là số lẻ thay vì số chẵn. 

Theo quan niệm trên, bậc nhà được tính từ mặt sân, cụ thể như sau:

 • Bậc 1 chính là sân tương ứng với Sinh
 • Bậc 2 là bậc tam cấp 1 tương ứng với Lão
 • Bậc 3 là bậc tam cấp 2 tương ứng với Bệnh
 • Bậc 4 là bậc tam cấp 3 tương ứng với Tử
 • Bậc 5 chính là hiên nhà tương ứng với Sinh. 

Dựa theo cách tính này, cả mặt sân và nền nhà đều rơi vào Sinh, mang lại ý nghĩa tốt về phong thủy. 

bac-tam-cap-4
Xây dựng bậc tam cấp hợp phong thủy Sinh – lão – bệnh – tử

>>>Xem thêm: Ứng dụng thước phong thủy Lỗ Ban đo Dương trạch

Hướng dẫn sửa lỗi kích thước của bậc tam cấp

Thế nào là bậc tam cấp bị tính sai. Trường hợp này, khoảng cách giữa các không gian không đủ để xây 3 bậc tam cấp như thông thường mà chỉ có thể xây 2 bậc cửa. Vậy làm sao để sửa lỗi này mà vẫn đúng với phong thủy. 

Gia chủ có thể sửa lỗi kích thước của bậc tam cấp theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Chỉ xây 1 bậc duy nhất nhưng vẫn phải đảm bảo về độ cao, độ rộng của bậc, tránh gây tai nạn, vấp ngã khi di chuyển. 
 • Cách 2: Xây thêm một cửa giả để cân bằng cách kích thước cũng như đảm bảo độ cao an toàn cho các thành viên khi di chuyển trong nhà.

Cần lưu ý những gì khi xây dựng thềm nhà hợp phong thủy?

 • Kích thước bậc tam cấp: Kích thước bậc tam cấp cần được tính toán phù hợp với chiều cao của nhà và chiều rộng của sân. Theo tiêu chuẩn xây dựng, chiều cao bậc tam cấp không được vượt quá 15cm và chiều rộng bậc không được nhỏ hơn 30cm.
 • Chất liệu bậc tam cấp: Chất liệu bậc tam cấp có thể là gạch, đá, gỗ, hoặc bê tông. Mỗi loại chất liệu có ưu điểm và nhược điểm riêng. Gạch và đá có độ bền cao, nhưng có thể bị trơn trượt khi trời mưa. Gỗ có tính thẩm mỹ cao, nhưng dễ bị mối mọt cũng như chi phí hoàn thiện khá cao. Trong khi đó, bê tông có độ bền cao và không bị trơn trượt, nhưng có thể bị nứt khi nhiệt độ thay đổi thất thường.
 • Độ dốc bậc tam cấp: Độ dốc bậc tam cấp cần được tính toán phù hợp để đảm bảo an toàn khi đi lại. Độ dốc bậc tam cấp thường dao động trong khoảng 15 – 20 độ.
 • Vị trí đặt bậc tam cấp: Vị trí đặt bậc tam cấp cần được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo sự thuận tiện khi sử dụng. Bậc tam cấp thường được đặt ở vị trí trung tâm của sân, đối diện với cửa chính.
 • Trang trí bậc tam cấp: Bậc tam cấp có thể được trang trí bằng các vật liệu như gạch ốp, đá ốp, hoặc cây xanh. Trang trí bậc tam cấp sẽ giúp ngôi nhà trở nên đẹp mắt và ấn tượng hơn.
bac-tam-cap-5
Lưu ý xây dựng bậc tam cấp phù hợp, thuận tiện trong việc đi lại

>>>Có thể bạn quan tâm: Cẩm nang xây nhà trọn gói Hải Phòng: Quy trình, báo giá chi tiết 2023

Nên lựa chọn vật liệu nào để xây dựng bậc tam cấp?

Như phía trên đã đề cập, có nhiều loại vật liệu có thể sử dụng cho bậc tam cấp. Mỗi loại vật liệu sẽ có ưu, nhược điểm riêng. Sau đây các bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây để lựa chọn được vật liệu xây dựng thềm nhà phù hợp nhất.

 • Bậc tam cấp bằng gạch: Bậc tam cấp bằng gạch là loại bậc tam cấp phổ biến nhất hiện nay. Khi xây dựng bậc tam cấp bằng gạch, cần lưu ý chọn loại gạch có độ bền cao, chống thấm nước tốt. Bậc tam cấp bằng gạch thường được ốp bằng gạch men hoặc gạch đá hoa cương để tăng tính thẩm mỹ.
 • Bậc tam cấp bằng đá: Bậc tam cấp bằng đá có độ bền cao, sang trọng và đẳng cấp. Khi xây dựng bậc tam cấp bằng đá, cần lưu ý chọn loại đá có độ cứng cao, chống trơn trượt tốt. Bậc tam cấp bằng đá thường được ốp bằng đá tự nhiên hoặc đá nhân tạo.
 • Bậc tam cấp bằng gỗ: Bậc tam cấp bằng gỗ có tính thẩm mỹ cao, mang lại cảm giác ấm cúng cho ngôi nhà. Khi xây dựng bậc tam cấp bằng gỗ, cần lưu ý chọn loại gỗ có độ bền cao, chống mối mọt tốt. Bậc tam cấp bằng gỗ thường được ốp bằng gỗ tự nhiên như gỗ lim, gỗ gõ, hoặc gỗ hương hoặc gỗ công nghiệp MDF, MFC, Laminate,…
 • Bậc tam cấp bằng bê tông: Bậc tam cấp bằng bê tông có độ bền cao, chống trơn trượt tốt. Khi xây dựng bậc tam cấp bằng bê tông, cần lưu ý đổ bê tông đúng quy cách để đảm bảo độ bền của bậc tam cấp. Bậc tam cấp bằng bê tông thường được ốp bằng gạch men hoặc đá hoa cương để tăng thêm tính thẩm mỹ.
bac-tam-cap-6
Lựa chọn vật liệu xây dựng thềm nhà phù hợp với nhu cầu sử dụng

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp “Thế nào là bậc tam cấp”. Hy vọng rằng bài viết này có thể cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về bậc tam cấp cũng như cách tính số bậc để đảm bảo sự hài hòa trong không gian tổng thể của ngôi nhà.

Đừng quên theo dõi Nội thất TH Home để cập nhật thêm nhiều kiến thức xây dựng, nội thất hữu ích hơn nữa bạn nhé.

>>>Xem thêm các bài liên quan:

———————————————

Nội thất TH Home với tiêu chí:

 • Luôn luôn đồng hành và bảo vệ quyền lợi khách hàng
 • Sáng tạo, tiện dụng, tinh tế và thẩm mỹ
 • Thi công chuyên nghiệp, thiết kế theo phong thuỷ
 • Bảo hành sản phẩm 2 năm, hỗ trợ bảo trì trọn đời sản phẩm.
 • Cam kết mang đến cho khách hàng không gian sống tiện nghi, đẳng cấp

Nếu bạn có nhu cầu, cần tư vấn về dịch vụ thiết kế nội thất  thi công nội thất xin vui lòng liên hệ với TH HOME theo thông tin bên dưới:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIẾN TRÚC XANH TH HOME VIỆT NAM!
HOTLINE: 0962.511.511 – Email: info@thhome.vn

HỆ THỐNG CHI NHÁNH VÀ SHOWROOM CỦA TH HOME TRÊN TOÀN QUỐC:
+ Showroom 1 : 19C Cát Linh – Đống Đa – Hà Nội
+ Showroom 2 : 85 Đường Hùng Vương – Quận Hồng Bàng – Hải Phòng
+ Showroom 3 : 214 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Quận Bình Thạnh – Hồ Chí Minh
———————————————

Để được tư vấn cụ thể trong thời gian nhanh nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo số hotline 0962.511.511 hoặc nhắn tin trực tiếp qua Fanpage: TH HOME – Thiết Kế Nội Thất – Thi Công Nội Thất

Theo dõi để xem nhiều video chia sẻ kinh nghiệm bổ ích và review thực tế các căn hộ cao cấp tại Việt Nam trên kênh Youtube của chúng tôi: TH HOME THIẾT KẾ – THI CÔNG NỘI THẤT

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo